วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก


 น้ำพุร้อนฝาง

น้ำพุร้อนฝางหรือน้ำพุร้อนแม่ฝางเดิม ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก (เปลี่ยนชื่อมาจากอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก) ที่นี่มีดอยผ้าห่มปกอันโด่งดัง วันนี้ผมมาเที่ยวที่อำเภอฝาง และจะไปดอยอ่างขางต่อจึงไม่มีโอกาสไปดอยผ้าห่มปก ได้แค่พาเที่ยวน้ำพุร้อนฝางด้านล่างและห้วยแม่ใจนิดหน่อยครับ

ผมได้ไปเที่ยวน้ำพุร้อนทั้งที่สันกำแพง น้ำพุร้อนเทพนม น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน เมื่อมาน้ำพุร้อนฝางจึงเห็นเป็นของเด็กๆไปเลยครับ น้ำดูแห้งแล้งและไม่ค่อยร้อน ต้มไข่จากสมัยก่อนที่ใช้เวลาไม่นานตอนนี้ปาเข้าไปครึ่งชั่วโมง อาจเป็นเพราะปัญหาโลกร้อน โลกไม่ร้อน เออย่างไหนกันแน่ ทำให้น้ำพุร้อนแทบไม่มีน้ำเลยครับ

ทางอุทยานเขาจึงทำน้ำพุร้อนจำลองให้มันพ่นออกมาในอากาศสูงหลายเมตร น้ำพุกึ่งปลอมแบบนี้จะพุ่งออกมาจากใต้ดินจริงๆในทุกๆ 30 นาที แต่ยังงัยก็ทดแทนน้ำพุร้อนธรรมชาติไม่ได้ แค่ดูสวยๆเฉยๆครับ

จากน้ำพุร้อนเดินเข้าไปอีกนิดจะไปเจอห้วยแม่ใจ ห้วยนี้ไหลผ่านไปในเมืองฝางด้วยตอนผมเดินเล่นเมืองฝาง ก็เจอห้วยนี้ครับ ที่ห้วยแม่ใจเนี่ยววัยรุ่นฝางเขานิยมมาเล่นน้ำมันมากๆ เพราะน้ำแรงเย็นสบาย และไม่ลึกเหมาะสำหรับกระโดดเล่นเป็นที่สุด

น้ำพุร้อนฝาง

น้ำไม่ร้อนมากครับ

ข้อมูลทั่วไปของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก จากเว็บอุทยานแห่งชาติครับ

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก เปิดให้ขึ้นดอยผ้าห่มปกได้แล้ว โดยต้องขึ้นดอยก่อน 15.30 น. ต้องใช้รถ4WD ห้ามรถเก๋ง รถตู้ ขึ้นดอย เพราะยังเป็นทางลูกรัง สามารถติดต่อรถให้บริการ 1800 บาท/8 คน (ค้างคืน) ได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวค่ะ สำหรับที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก (น้ำพุร้อนฝาง) สามารถใช้บริการอาบ-อบน้ำแร่ และนวดแผนไทย เพื่อสุขภาพได้ทุกวัน เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07.30 น.-19.00 น.

สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปกเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ทอดยาวในแนวเหนือ-ใต้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแดนลาว มีระดับความสูงตั้งแต่ 400-2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีภูเขาที่สำคัญคือ ดอยปู่หมื่น ดอยแหลม และดอยฟ้าห่มปก ซึ่งมีความสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย เป็นต้นกำเนิดของลำห้วยที่สำคัญหลายสาย เช่น ห้วยแม่ใจ ห้วยแม่สาว น้ำแม่กึมหลวง น้ำแม่ฮ่าง น้ำแม่แหลง ทิศเหนือและทิศตะวันตกมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเมียนม่าร์ ทิศใต้มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเชียงดาว ในเขตท้องที่ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ทิศตะวันออกติดต่อกับพื้นที่ 5 ตำบลของอำเภอฝาง คือ ตำบลเวียง ตำบลโป่งน้ำร้อน ตำบลม่อนปิ่น ตำบลแม่สูน ตำบลแม่งอน พื้นที่ 4 ตำบลของอำเภอแม่อาย คือ ตำบลมะลิกา ตำบลแม่อาย ตำบลแม่สาว ตำบลท่าตอน และพื้นที่ 2 ตำบลของอำเภอไชยปราการ คือ ตำบลหนองบัว และตำบลปงตำ

สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไป มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 25.4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดอยู่ในเดือนเมษายนประมาณ 39.1 องศาเซลเซียส และฝนตกชุกระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 1,183.5 มิลลิเมตร มีอากาศหนาวเย็นในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ย 14-19 องศาเซลเซียส ยอดดอยมีอุณหภูมิต่ำสุดในช่วงฤดูหนาวเฉลี่ยประมาณ 2 องศาเซลเซียส สำหรับในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 14 องศาเซลเซียส
น้ำพุร้อนฝาง อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปก ที่เห็นพุ่งคือน้ำพุปลอมเรียนแบบธรรมชาติครับ

 
ห้วยแม่ใจที่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก วัยรุ่นชอบไปเล่นน้ำที่นี่


อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปก

ร้านกาแฟสดที่อุทยาน

ลานน้ำที่แห้งๆของน้ำพุร้อนฝาง

โซนหน้าห้องอาบน้ำแร่

บ่อน้ำร้อนฝาง

ห้วยแม่ใจ

น้ำน่าเล่มมาก

สะพานข้ามไปเล่นน้ำห้วยแม่ใจไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ