วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2561

ตลาดโรงเกลือ


ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือรู้จักกันดีเพระเป็นแหล่งขายเสื้อผ้าที่มาเป็นกระสอบๆ สมัยก่อนตั้งแต่หลังสงครามเขมรโน้น ตอนนี้เลยมีการซื้อขายชายแดนเรื่อยมา มีของราคาถูกทั้งเสื้อผ้า ของใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ ประกอบกับตลาดโรงเกลืออยู่ตรงด่านผ่านเดินไทยตรงตลาดโรงเหลือ อรัญประเทศ ซึ่งตรงข้ามกับตำบลปอยเปต อำเภออูร์ชเรา จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนที่สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปนครวัดที่เสียมเรียบ หรือว่านักเสี่ยงโชคที่ต้องการไปบ่อนการพนันที่ปอยเปต ทำให้ตลาดโรงเกลือเป็นที่รู้จักอย่างมากขึ้นเรื่อยๆ

ที่นี้มาถึงข้อสงสัยของหลายคนว่าทำไมใช้ชื่อว่าโรงเกลือล่ะ? คำตอบมีอยู่ว่า สมัยก่อนนั้นบริเวณตรงนี้เป็นพื้นที่ใช้เก็บเกลือเพื่อนำไปข่ายให้กับประเทศกัมพูชา ต่อมาการใช้เกลือลดน้อยลง เนื่องจากเกิดการต่อสู้ภายในประเทศกัมพูชาเมื่อปี พ.ศ. 2522-พ.ศ. 2536 จึงได้มีการเปลี่ยนสภาพมาเป็นตลาดดังเช่นปัจจุบัน แต่เราก็ยังคงเรียกตลาดโรงเกลือกันอยู่ดี

ผมไม่ได้เดินทางไปซื้อของโดยตรงแต่เดินทางผ่านตลาดโรงเกลือแวะแลกเงิน USD แถวๆ นั้น แล้วข้ามแดนไปปอยเปต ต่อรถจากปอยเปตไปเที่ยวนครวัด เสียมเรียบ กัมพูชา ต่อด้วยการไปพนมเปญ และผมก็ยังไม่มีโอกาสได้ซื้อเสื้อผ้ามือสองที่นี่ หลายคนก็เช่นกัน แต่เชื่อว่าคงได้ใส่เสื้อผ้าจากแหล่งนี้กันบ้างพระพ่อค้าในประเทศได้มารับเสื้อผ้าที่นี่แล้วกระจายไปขายตามงานวัด ตลาดนัด ทั่วประเทศไทยครับ mr.hotsia เมษายน 2555


คลิปตลาดโรงเกลือ


 ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือ


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ