วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561

เมืองพะสิม


เมืองพะสิม

เมืองพะสิมเป็นเมืองหลวงของเขตอิรวดีในพม่า เมืองที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำพะสิม(Pathein river) เมืองพะสิมห่างจากย่างกุ้งประมาณ 190 กิโลเมตร 190 กิโลเมตร มีประมาณ 300,000 คนส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยงและยะไข่
สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมืองนี้คือเจดีย์มุเตา(Shwemokhtaw paya) ตามตำนานสร้างโดยพระเจ้าอโศกมหาราชของอินเดีย นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม เมืองนี้มีของฝากขึ้นชื่อคือร่มพะสิม จะมีหมู่บ้านทำร่มเราสามารถนั่งรถสามล้อถีบเที่ยวชมหมู่บ้านได้

วันที่ 5 มีนาคม 2559 ออกเดินทางจากย่างกุ้งเดินทางสำรวจมาถึงเมืองพะสิม(Pathein) เขตอิรวดี(Irrawaddy) พม่า รถออกจากย่างกุ้ง 07.30 น. ท่ารถห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร ผมนั่ง Taxi ไป 8,000 จ๊าด ท่ารถชื่อไฮเวบัสสเตชั่น(height way bus station) ค่ารถมาพะสิม 8,000 จ๊าด(240 บาท) ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง

เมืองพะสิมดูหน้าตาคนที่นี่เหมือนคนทางอินเดียยังงัยไม่รู้ เมืองนี้มีร้านขายโรตีเยอะมาก รถสามล้อข้างแบบจักรยานมีปั่นทั่วเมืองในราคาครั้งละ 10-20 บาท เมืองพะสิมไม่มีนักท่องเที่ยวมานักส่วนใหญ่จะเลยไปทะเลที่หาด Ngwesaung ที่อยู่ห่างไปทางตะวันตกอีกประมาณ 40 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชั่วโมง พรุ่งนี้ผมจะไปนอนที่นั่นครับ

เมืองพะสิม(Pathein) เขตอิรวดี(Irrawaddy) มีแม่น้ำพะสิมไหลผ่าน ชาวบ้านยังใช้เรือในการเดินทางไปมา หนุ่มสาวในเมืองนุ่งโสร่งมากกว่าที่ย่างกุ้ง ริมแม่น้ำคืนนี้มีถนนคนเดิน(วันเสาร์) ตึกคักมีทานาคา อาหาร เสื้อผ้า หนุ่มสาวไปนั่งเล่นริมแม่น้ำพะสิม มีเก้าอี้ให้นั่งรับลมพร้อม

อาหารอร่อยที่ผมชอบคือข้าวหมกไก่ หมกได้อร่อย หมูจุ่มเป็นไม้มีขายทั่วไปในเมือง ไม้ละบาทกว่าๆ ข้าวอาหารชุดแบบพม่ามีหลายร้าน มีร้านก๋วยเตี๋ยวแบบจีนด้วย เมืองนี้มีคนจีนด้วย ร้านขายของแบบจีนก้มี อาหารแนวจีนก็มีครับ ส่วนอาหารบาบีคิวทาซอสหอมๆ แบบจีน มีหลายร้านและนิยมด้วย (มีคลิปครับ)

ผู้คนเมืองนี้น่ารักทักทาย ยิ้มแย้ม เล่นกล้อง อนุญาตให้ผมถ่ายคลิปทุกร้าน ผมมีความสขที่ได้มาพักที่นี่ คืนนี้ผมพักที่ paradise hotel คืนละ 20 USD แอร์เย็น ไม่มียุง เจ้าดูแลเอง พูดอังกฤษได้ดี ผมว่าแถวนี้ที่ผมดูราคาโรงแรมนี้ถูกสุด

6 มีนาคม 2559 ผมตื่นไปเดินตลาดเช้าพะสิม เป็นตลาดไม่ใหญ่นัก มีโซนปลา หมู ผัก คนน้อยมาก ผมเดินแป๊บเดียวเลยไปขึ้นพระเจดีย์ชเวม๊อกเตา (Shwemokhtaw Paya) สร้างสมัยพระเจ้าอโศก กลางเมืองพะสิม เป็นที่สักการะของคนที่นี่สร้างเมื่อ 2000 ปีที่ผ่านมา ลงมาก็กินอาหารพื้นเมืองของชาวพะสิม เป็นข้าวราดแกงธรรมดาๆ อร่อยดี

จากนั้นกลับมาอาบน้ำ เข้าห้องน้ำ แล้วนั่งรถสามล้อถีบแบบที่นี่ไปเที่ยวหมู่บ้านทำร่ม ที่นี่เขาทำอย่างเดียวไม่มีขาย ผมได้ร่มมาทีแรกให้เงินเขา แต่ต่อมาเขาก็ตามเอาเงินมาคืน ร่มเมืองพะสิมมีชื่อเสียงมากดังไปทั่วโลก ที่หมู่บ้านนี้ยังมีตีเหล็ก ทำทานาคาด้วย ชาวบ้านที่นี่เป็นมิตรมาก ยิ้มแย้มกันเอง

การมาเที่ยวบ้านทำร่มค่ารถไปส่งอย่างเดียวก็ประมาณ 30 บาท แล้วเราก็เที่ยวเองเสร็จแล้วก็นั่งรถสามล้อกลับแถวนั้นก็มี 30 บาท ส่วนผมเหมาไปขี่พาเที่ยวบ้านต่างๆ หลายบ้านผมให้ไป 5,000 จ๊าด หรือ 150 บาท

หลังจากเที่ยวหมู่บ้านทำร่มเสร็จผมนั่งเรือข้ามฝากไปดูบ้านชนบท นั่งเรือข้ามฝากไป มีชาวบ้านพะสิมอยู่ เหมือนบ้านผมบางบ่อเมื่อหลายปีที่บ้านมาเลย แต่มีถนนเข้าถึงบ้านมุงจากหลายหลัง ปลูกแบบธรรมดาๆ ดูเขามีความสุขกันดีนะ ผมชอบชาวบ้านที่เมืองนี้ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ

Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในอิรวดี

เมืองพะสิม
เจอสาวพะสิมพูดไทย

เมืองพะสิม
นั่งมอเตอร์ไซค์ 4กิโลเมตร ไปหาที่พัก

เมืองพะสิม
แผนที่เมืองพะสิม

เมืองพะสิม
มองจากโรงแรมที่ผมไม่ได้พัก

เมืองพะสิม
มองจากโรงแรมที่ผมพัก

เมืองพะสิม
บรรยากาศเมืองพะสิม

เมืองพะสิม
อาหารมื้อเเรกที่ผมพัก

เมืองพะสิม
บรรยากาศเมืองพะสิม

เมืองพะสิม
กองปลาในตลาด

เมืองพะสิม
มื้อนี้ปลาเค็มเยอะ

เมืองพะสิม
ข้าวหมกไก่อร่อยมาก

เมืองพะสิม
ขนมเมืองพะสิม

เมืองพะสิม
บนนยากาศเมืองพะสิมกลางคืน

เมืองพะสิม
คางคกกินงู

เมืองพะสิม
หมู่บ้านทำร่มในพะสิม

เมืองพะสิม
ขายเตา

เมืองพะสิม
ทำเส้นก๋วยเตี๋ยว

เมืองพะสิม
ชาชักนายผอม

Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในอิรวดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ