วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561

ตะลุยเดียวเที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน บ้านอาข่า ล้านนาบ้านฮวก บ้านไทยลื้อ


 หลังจากเก็บตัวทำเว็บ HotSia.com เป็นเวลา 2 เดือน จนสำเร็จ ก็ได้เวลาท่องเที่ยวให้สมดังสโลแกนของเว็บไซต์ "เที่ยวสะใจ ไทย เขมร ลาวญวน" กันเสียที สำหรับการออกเดินทางท่องเที่ยวในทริปแรกของผม จุดมุ่งหมายนอกจากเก็บข้อมูลมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังบนเว็บไซต์แล้ว ยังเป็นการเรียนรู้วิธีการท่องเที่ยงคนเดียวแบบหลายๆวัน ประเภทเข้าไปใช้ชีวิตกับชาวบ้านจริงๆ ทริปนี้ผมจึงเลือกที่จะไปเที่ยวและเก็บข้อมูลด้วยการไปพักแบบบ้านโฮมสเตย์ เพราะการพักแบบนี้ เราได้ใช้ชีวิตอยู่กับชาวบ้านจริงๆ ทั้งเรื่องการเข้าครัวทำอาหารด้วยกัน ออกไปทำสวน และชาวบ้านเองยังพาเราเที่ยวแนะนำเรื่องต่างๆในหมู่บ้านด้วย เมื่อผ่านทริปแรกนี้ไป ผมคงมีกำลังขวัญกล้าพอที่จะไปท่องเที่ยวพักบ้านชาวเวียดนาม ลาว ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ การเดินทางทริปแรกนี้ ผมใช้ชื่อตอนว่า "ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์" เพราะเป็นการเดินทางคนเดียว ค่ำไหนนอนนั้น และเน้นพักโฮมสเตย์กับชาวเขาเผ่าต่างๆ บางคืนเกือบไม่มีที่พัก บางคืนกลัวผีแทบตายเลยครับ ลองติดตามกันให้ครบทุกตอนนะ น่าจะมีประมาณ 20 ตอนได้ครับ

ทริปท่องเที่ยว "ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์" ชุดนี้ เรากำหนดจุดหมายปลายทางคือบ้านของชาวเมี่ยน(เย้า) ที่บ้านผาแดง อ.ศรีถ้อย จ.พะเยา และจะเดินทางต่อไปยังอำเภอเชียงคำ เพื่อต่อไปยังบ้านฮวกชายแดนลาว หลังจากนั้นจะไปพักบ้านไทยลื้อที่เชียงของ และเดินทางต่อไปเชียงราย หาที่พักกับชาวอาข่า(อีก้อ) ที่ไหนสักหมู่บ้านนึง นี่คือจุดหมายทที่ผมวางแผนไว้ในใจ แต่ละที่มีจุดเด่นต่างๆกันไป บ้านเย้าผมชอบชุดที่เป็นไหมพรมแดงสวยๆ ส่วนที่บ้วนฮวก อ.เชียงคำนั้น ก็จะมีตลาดชายแดนลาวทุกวันที่ 10 และ 20 ซึ่งชาวลาวจะเข้ามาซื้อของกันคึกคัก ส่วนการไปเที่ยวโฮมสเตย์บ้านชาวไทยลื้อ ก็เพื่อหาข้อมูลของชาวไทยลื้อก่อนที่ผมจะตามไปสิบสองปันนาตอนใต้ของจีน เพื่อย้อนตามไปดูวัฒนธรรมของชาวไทยลื้อก่อนมาอยู่ไทยเป็นอย่างไร และสุดท้ายคืออาข่าหรืออีก้อนั้นนอกจากเรียนรู้วัฒนธรรมของเขาแล้ว ยังไปหาข้อมูลข้อเท็จจริงเรื่อง มิดะ ลานสาวกอดว่ามีจริงหรือไม่อย่างไรด้วย
ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์ ค่ำไหนนอนนั่น เรามีการ update ข้อมูลกันสดๆ ผ่านทางหน้าแรกของเว็บไซต์ www.hotsia.com นี้ ซึ่งจะมี feed ของ twitter ของเว็บไซต์ Hotsia.com นอกจากนั้นยัง update สดๆ ผ่าน Blog ท่องเที่ยว ซึ่งหากเพื่อนๆต้องการติดตามก็สามารถชมได้โดยสมัคร Follow ของ twitter หรือ facebook ก็ยังได้ครับ ซึ่งจะสนุกและลุ้นกับผมไปพร้อมๆกันว่าพักที่ไหนเป็นอย่างไรบ้าน และผมเองจะแจ้งของในแต่ละทริปล่วงหน้าทาง facebook และ twitter อีกด้วย ซึ่งบางครั้งหาไม่มีปัญหาเรื่องอินเตอร์เน็ตก็จะได้ชมคลิปที่ผมจะ update ผ่าน Youtube วันต่อวันเลยทีเดียว ดังนี้เพื่อนๆอย่าพลาดเด็ดขาดที่จะติดตามการท่องเที่ยวของผมผ่านทางช่องทางต่างๆครับ


นั่งรถไปเชียงคำ

กามเทพในวัดเรื่องนี้ต้องติดตามชมให้ได้


เอาละครับเรามาเริ่มจัดกระเป๋าเดินทางกันก่อน สำหรับการจัดกระเป๋าเพื่อไปพักแบบโฮมสเตย์นั้น ผมเตรียมไฟชาย สำหรับเสื้อผ้าก็เตรียมชุดในกินข้าวเย็นซึ่งจะใช้ใส่นอนด้วย 2 ชุด และชุดใส่กลางวัน 2 ชุด ผ้าเช็ดตัวเอาแบบไม่หนามาก แห้งง่ายๆ และพวกของใช้ส่วนตัว สบู่ ยาสระผม แปลงสีฟัน อย่างอื่นไม่ต้องขนอะไรไปมากนักหนักเปล่าๆ หากใครห่วงเรื่องความสะอาดของที่นอนก็เอาผ้าบางๆไปผืนนึงด้วยเพื่อปูรองนอน อย่าลืมหมวกปีกกว้างๆ ไปด้วย เอาแบบกันแดดได้ดีไม่ใช่เอาสวย เรื่องอาหารการกินไม่ต้องห่วง เพราะหากไปพักโฮมสเตย์แบบนี้ส่วนใหญ่จะมีร้านค้าประจำหมูบ้าน ไปซื้อไข่มาเจียวได้หากอาหารที่ชาวบ้านทำไม่ถูกใจครับ


บ่างที่ชาวลาวเอาข้ามชายแดนมาฝากขายที่ตลาดบ้านฮวก

มีเฒ่าไทยลื้อแท้ๆที่ไม่เคยตัดผมเลยตั้งแต่เกิดมา


สำหรับการเดินทางของผมใช้วิธีนั่งรถประจำทางไป ก่อนเดินทางก็หาข้อมูลไปก่อนบ้างว่าจะต้องติดต่อใครชื่ออะไร หากเป็นโฮมสเตย์บ้านชาวเขาส่วนใหญ่ก็เป็นเราต้องติดต่อพ่อหลวงของแต่ละหมู่บ้าน หากเป็นโฮมสเตย์ที่คนเที่ยวกันมากๆ ก็ไม่ยากหาเบอร์ทางอินเตอร์เน็ตได้อยู่แล้ว สำหรับผมนั้นผมติดต่อพ่อหลวงของแต่ละหมู่บ้านไว้ก่อน และก็โทรนัดคร่าวๆว่าเราจะไปถึงประมาณวันไหน พ่อหลวงเขาจะเตรียมความพร้อมเรื่องที่พักให้เรา ในการเดินทางเข้าถึงหมู่บ้านชาวเขานั้นส่วนใหญ่จะไม่ค่อมีรถประจำทางไปถึงที่พัก ผมเองก็ใช้วิธีเดินหรือไม่ก็นั่งมอเตอร์ไซต์หรือขออาศัยรถชาวบ้านขึ้นไปครับ

ก่อนเพื่อนๆ จะติดตามการเดินทางของผม ขอพูดถึงข้อมูลชนเผ่าพื้นฐานกันก่อนครับ ชาวไทยภูเขาในประเทศไทยข้อมูลจากกองพัฒนาเกษตรที่สูงระบุว่า  "ในปีพ.ศ.2545 มีประชากรชาวไทยภูเขา 1,203,149 คน ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยง จำนวน 438,131 คน คิดเป็นร้อยละ 36.41 รองลงมาเป็นชาวเขาเผ่าแม้ว จำนวน 153,955 คน คิดเป็น ร้อยละ 12.79 ชาวเขาเผ่ามูเซอ จำนวน 102,876 คน คิดเป็นร้อยละ 8.55 ชาวเขาเผ่าอีก้อ จำนวน 68,653 คน คิดเป็นร้อยละ 5.70 ชาวเขาเผ่าเย้า จำนวน 45,571 คน คิดเป็นร้อยละ 3.78 และที่เหลือคือ ชาวเขาเผ่าลีซอ ลั้วะ ถิ่น ขมุ มลาบรี ปะหล่อง ตองซู ไทยลื้อ จีนฮ่อ ไทยใหญ่ ซึ่งมีจำนวนประชากรเพียงเล็กน้อยไม่ถึงร้อยละ 4 ของประชากรชาวไทยภูเขาทั้งหมด"

ตำเตาที่บ้านฮวกอร่อยลื่นๆ

ไปจับหอยหาปลากับชาวบ้าน


สำหรับชื่อเรียกนั้นบางคนอาจสับสน เพราะมีหลายชื่อที่มีการปรับชื่อเรียกกันใหม่ เพราะแต่เดิมคนพื้นราบเป็นคนตั้งและเรียกเขา(ข้อมูลจากพี่สมศักดิ์ มาลี http://www.hilltribeguide.com)  แต่ปรากฏว่าเป็นชื่อที่ไม่สุภาพและไม่ได้มีความหมายที่ดี จึงมีการปรับชื่อเรียกกันใหม่ ผมเองสรุปชื่อเรียกให้เข้าดูง่ายๆ เป็นตารางดังนี้

ชื่อเดิม-ชื่อใหม่
กะเหรี่ยง-ปะกากะยอ / ปากากะยอ
อีก้อ-อาข่า
เย้า-เมี่ยน
มูเซอ-ลาหู่
แม้ว-ม้ง
ลีซอ-ลีซู

อันนี้สุดยอด ผมจะเฉลยในเรื่องรอชมนะครับว่าคืออะไร

????? ต้องรอชมกัน


เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้วต่อไปก็จะได้เรียกได้ถูกและไม่ใช่ชื่อเดิมซึ่งเขาไม่ชอบให้ใช้เรียกชนเผ่าของเขา สำหรับทริป "ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์" เราพาท่านไปรู้จักวัฒนธรรมของ ชาวเมี่ยน ชาวอาข่า และชาวไทยลื้อ ซึ่งตลอดทริป "ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์" สนุกสนานชวนติดตาม มีทั้งตื่นเต้น หวานเสียว และชวนชิมของอร่อยๆก็มี รอติดตามชมหน้าเว็บไซต์ www.hotsia.com กันทุกวันนะครับ

*** รูปผมลงเป็นน้ำจิ้มตัวอย่างของเรื่องที่จะเขียนในตอนต่อๆไปนะครับ ของจริงๆมีทั้งรูปและวีดีโออีกเพียบ ***


ที่มา: 
ศูนย์ประสานงานองค์กรเอกชนพัฒนาชาวไทยภูเขา (ศอข .) http://www.contothailand.org/independentfile/INDEX.ASP
ความเป็นชาติพันธุ์ (Ethnicity)     
หลาย ท่านอาจสงสัยว่าทำไมคนที่อยู่บนภูเขา ในประเทศไทยจึงกลายเป็นชาวเขา ไม่ใช่ชาวเราเหมือนคนไทยทั่วไป และโดยมากชาวเขาเหล่านี้ก็ไม่มีสิทธิที่พึงมีตามกฏหมายด้วย เป็นเหตุให้ไม่ได้รับการบริการและการปฏิบัติตลอดจนทัศนคติ มุมมองที่ดีจากบางหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคน เราเชื่อว่าเมื่อท่านอ่านบทความนี้จบแล้ว จะทำให้ท่านเห็นภาพและเข้าใจถึงสาเหตุเหล่านี้มากขึ้น
ที่มา : หนังสือ "แนวความคิดพื้นฐานทางสังคมและวัฒนธรรม"
บทความโดย : อานันท์ กาญจนพันธุ์
อาจาย์ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ความเป็นชาติพันธุ์(Ethnicity)
ความพยายามของมนุษย์ที่จะแยกแยะความแตกต่างทางวัฒนธรรมมีมานานแล้ว ในระยะแรกๆนั้น มักจะแยกแยะกันตามลักษณะรูปธรรมของวัฒนะรรมที่มองเห็นได้ชัดเจน เช่น ความแตกต่างของภาษาพูดบ้าง เครื่องแต่งกายบ้าง และวิธีการดำรงชีวิตบ้าง แต่หลังจากลัทธิล่าอาณานิคมได้ขยายตัวออกไปทั่วโลก ชาวยุโรปตะวันตกได้เริ่มใช้ อคติทางชาติพันธุ์ (Ethnocentrism)มาเป็นพื้นฐานในการแยกแยะความแตกต่างทางวัฒนธรรมมากขึ้น ด้วยการจัดแบ่งประชากรในโลกออกเป็น เชื้อชาติตามสีผิว (Race) ซึ่งแฝงนัยของลำดับชั้นของความยิ่งใหญ่ไว้ด้วย เพราะมักจะจัดให้ชาวผิวขาวของตนเองนั้นเป็นเชื้อชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ส่วนชาวสีผิวอื่นๆก็จะลดลำดับความสำคัญรองๆลงมา แต่ชาวผิวสีดำจะถูกจัดให้อยู่ในลำดับต่ำที่สุดในระยะต่อๆมา การจัดลำดับเช่นนี้ก็ถูกทำให้เป็นจริงเป็นจังมากขึ้นเรื่อยๆ จนยึดถือกันเสมือนว่าเป็นจริงตามธรรมชาติ โดยไม่มีการตั้งคำถามใดๆทั้งตัวเหยื่อเองและผู้ได้รับประโยชน์จากการจัด ลำดับเช่นนี้ ในที่สุดก็ก่อให้เกิดลัทธินิยมเชื้อชาติตามสีผิวอย่างบ้าคลั่งหรือ ลัทธิเหยียดสีผิว (Racism) ซึ่งเป็นสาเหตุของโศกนาฏกรรมในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เกิดขึ้นมาจนนับ ครั้งไม่ถ้วนในประวัติศาสตร์
ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 เป็นต้นมา นักมานุษยวิทยาคนสำคัญของอเมริกาคือ Franz Boas ได้ค้นพบจากการวิจัยจำนวนมากว่า สายพันธุ์ทางชีววิทยากับวัฒนธรรมและภาษาไม่จำเป็นจะสอดคล้องต้องกันเสมอไป และเสนอให้แยกประเด็นของเชื้อชาติตามสีผิวออกจากภาษาและวัฒนธรรม พร้อมๆกับต่อต้านลัทธิเหยียดสีผิว จนกระทั่งในช่วงทศวรรษที่ 1950 ความคิดของ Franz Boasก็เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในอเมริกา และตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1960 เป็นต้นมา นักมานุษวิทยาส่วนใหญ่ก็ยืนยันตรงกันว่า การจัดลำดับเชื้อชาติตามสีผิวนั้นเป็นไปไม่ได้ ส่วนลัทธิเหยียดสีผิวนั้นมีอยู่จริง หลังจากปี ค.ศ. 1970 นักมานุษวิทยาจึงเสนอให้หันมาเน้นการศึกษาเกี่ยวกับ ความเป็นชาติพันธุ์ (Ethnicity) เพราะเป็นกระบวนการแสดงความเป็นตัวตนทางวัฒนธรรม และความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มชน แทนการจัดลำดับเชื้อชาติตามสีผิว ซึ่งถือเป็นกระบวนการกีดกันทางสังคมพร้อมๆกันนั้นนักมนุษยวิทยาตะวันตกก็เสนอให้เรียกกลุ่มชน ที่แสดงความแตกต่างกันทางวัฒนธรรมว่า กลุ่มชาติพันธุ์(Ethnic Groups) แทน ชนเผ่า (Tribe) ซึ่งแฝงไว้ด้วยแนวความคิดวิวัฒนาการ ที่จัดให้ชนเผ่าเป็นกลุ่มชนบทในสังคมแบบบุพกาลดั้งเดิม ในความหมายที่ล้าหลังและแฝงนัยในเชิงดูถูกดูแคลนไว้ด้วย เพราะเป็นขั้นตอนแรกของวิวัฒนาการของสังคมที่ยังไม่มีรัฐ ก่อนที่จะก้าวไปสู่สังคมรัฐแบบจารีต และสังคมทันสมัยในที่สุด ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่า แนวความคิดวิวัฒนการเป็นเพียงการคาดคะเนที่เต็มไปด้วยอคติต่างๆ โดยไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันในเชิงประวัติศาสตร์ได้เสมอไป เช่น ชาวเขาในประเทศไทยมักจะถูกเรียกว่าเป็นชนเผ่า ทั้งๆที่ในประวัติศาสตร์ ชาวเขาบางกลุ่มไม่ว่าจะเป็นชาวอาข่าก็ดี ชาวลีซอก็ดี หรือชาวลาหู่ก็ดี ล้วนสืบทอดวัฒนธรรมเดียวกันกับกลุ่มชนที่เคยปกครองอาณาจักรน่านเจ้าในอดีต มาก่อน อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้อาจยังไม่มีข้อยุติ เพราะในภาษาไทย คำว่าชนเผ่ามีนัยแตกต่างจากความหมายชนเผ่าของชาวตะวันตกอยู่บ้าง ตรงที่คนทั่วไปจะใช้กับชนเผ่าไทยด้วย ซึ่งน่าจะแสดงว่า ภาษาทั่วไปใช้คำว่า ชนเผ่า ในความหมายเดียวกับกลุ่มชาติพันธุ์ในทางวิชาการด้วย ดังนั้นชนเผ่าในภาษาไทยจึงน่าจะมีสองนัย แต่เพื่อหลีกเลี่ยงนัยในเชิงงดูถูกที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้คำว่าชนเผ่า ในงานทางวิชาการจึงควรใช้กลุ่มชาติพันธุ์เมื่อพูดถึงกลุ่มชนที่แตกต่างกัน ทางวัฒนธรรม


ดูดบ่องบุรี่ไม่ใช่บ่องกัญชา

แคปหนังหมูป่าที่บ้านเมี่ยน

กินรังผึ้งที่บ้านผาแดง

ปี่โบราณของเมี่ยน

เดินถนนคนเดินกว๊านพะเยา

หอยพระราชทาน

ดักแด้จักจั่นผมมีคลิปด้วยรอชมกัน

นี่คือที่นอนของผมที่บ้านฮวก

ดักแด้จักจั่นเมื่อคั่วแล้วอร่อยครับมันๆ
ไปขุดตัวตุ่นด้วย

เดินหาที่พักที่บ้านศรีดอนชัยที่ทั้งหมู่บ้าน นามสกุลเดียวกันหมด อย่าพลาดติดตามนะครับ

กินข้าวบ้านชาวไทยลื้อศรีดอนชัย เมนูเด็ดๆ ที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนเลย

รูปการแต่งกายของไทยลื้อแท้ๆ ถ่ายเมื่อ 50 ปีก่อน

 เดินทางไปบ้านอาข่า

ออกไปทำสวนกับชาวบ้านด้วย

พิธีกรรมการตักน้ำศักสิทธิ์ของอาข่า1

าวอาข่ายิ้มสวยจริงใจถ่ายตอนเขาตำข้าวปุก !!! คือไร?

อาหารอร่อยของชาวอาข่าคืออะไรต้องตามชมครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ