วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561

ลอยโคมยี่เป็ง


 วิธีการลอยโคมยี่เป็ง(โคมลอย Konming lantern)

 โคมยี่เป็งหรือโคมลอย โคมที่ขงเบ้งคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ในการบอกตำแหน่งในการทหาร โคมยี่เป็งในวันนี้เป็นการลอยเพื่อปล่อยความทุกข์ เหมือนกับการลอยกระทงเพื่อปล่อยความไม่ดีให้ลงแม่น้ำไปซะ ลอยโคมสมัยนี้ก็ทำให้สิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายหายไปบนฟ้า

การลอยโคมนั้นพึ่งฮิตมากๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายคนยังกล้าๆกลัวๆ ว่าจะลอยแบบไหนอย่าไร หรือยังลอยไม่เป็น วันนี้ผม Mr.Hotsia จังหาซื้อโคมยี่เป็งและมาสอนลอยโคมที่ชายแม่น้ำโขง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย บรรยากาศช่วงเย็นต่อค่ำท้องฟ้าจะสวยงามที่สุด โคมลอยหรือโคมยี่เป็งที่ซื้อมาจะมีแบบที่ผูกครั่งตัวเชื้อไฟมาด้วยเลย กับแบบที่ยังไม่ผูก หากที่ยังไม่ผูกก็จะมีลวกเล็กๆ 4 ด้านให้ไปผูกกับฐานโคมลอยตรงกลาง (ดูคลิปที่ผมสอนครับ) เมื่อพร้อมแล้วก็จับโคมให้ยกสูงแล้วจุดไฟด้านล่างตรงเชื้อ

ขั้นตอนที่พลาดกันมากที่สุดคือตอนรอให้ไฟลุกโซนเต็มที่จนโคมลอยขึ้น หากต้องการให้โคมลอยขึ้นตรง เร็ว ทิศทางดีไม่ไปตกใกล้ ต้องรอให้โคมร้อนจัด ใส่ความทดทนรอ จะคุยกันไปถ่ายรูปกัไปก็ได้ เมื่อควันคุ้งร้อนเต็มที่แล้วจึงปล่อยออกจากมือเรา แค่นี้โคมยี่เป็งของคุณก็จะลอยขึ้นอย่างสง่างามแล้ว

ข้อควรระวังในการลอยโคมคือควรลอยในที่โล่งแจ้ง เมื่อโคมลอยขึ้นไปจะได้ไม่ไปติดต้มไม้หรือติดสิ่งปลูกสร้างอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ และไม่ควรติดดอกไม้ไฟไปบนโคมเพราะตอนที่ขึ้นไม่สูงหล่นมาโดนชาวบ้านเขาเดือดร้อนมาเยอะแล้วครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก Mr.Hotsia เว็บไซต์ www.hotsia.com ครับผมวิธีการลอยโคมยี่เป็ง ในเทศกาลลอยโคมยี่เป็ง

แหล่งขายส่งโคมลอยยี่เป็งที่จังหวัดลำพูน

บรรยากาศริมโขงเชียงแสนก่อนลอยโคมยี่เป็ง

ลอยโคมยี่เป็ง


เด็กน้อยลอยโคมที่เชียงแสน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ