วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

ไข่เค็มน้ำแร่เมืองออน


ไข่เค็มน้ำแร่เมืองออน

 การทำไข่เค็มส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีดองเกลือ หรือขี้เถ้าแบบของไข่เค็มไชยาซึ่งจะได้รสชาดของไข่เค็มที่แตกต่างกันออกไป ไข่เค็มที่ผมจะแนะนำวันนี้แปลกและมีคุณค่าทางอาหารอาจต่างออกไปนั่นคือ "ไข่เค็มน้ำแร่เมืองออน" ไข่เค็มที่ไม่เค็มมากกินกับข้าวสวยร้อนๆคลุกข้าวอร่อยอย่าบอกใครเลยครับ
 เมืองออนคืออำเภอแม่ออนจังหวัดเชียงใหม่ที่แยกตัวออกมาจากอำเภอสันกำแพงจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอสันกำแพงมีน้ำพุร้อนสันกำแพงที่โด่งดัง สหกรณ์การเกษตรหมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพงจึงได้ลองนำน้ำแร่นี้มาทำไข่เค็มน้ำแร่ ผลออกมาอร่อยไข่เค็มไม่เค็มเกินไปสามารถกินเล่นหรือกันกับข้าวเหนียวจิ้มได้เลย ไม่เหมือนไข่เค็มอื่นๆที่เน้นกินกับข้าวต้ม ทำให้ขายดิบขายดีจนไม่พอขายในทุกวันนี้

หากเดินทางไปเที่ยวน้ำพุร้อนสันกำแพงแล้วโชคดีจะเห็นร้านขายไข่เค็มน้ำแร่ตั้งอยู่ตรงทางเข้านำพุ ลองหาซื้อกลับไปทานกันดูครับอร่อยอย่าบอกใครเลย ร้านที่ขายไข่ด้านหน้าน้ำพุส่วนใหญ่จะขายไข่ให้เราไปต้มกับน้ำพุดูให้ดีนะครับอย่าซื้อผิดล่ะ

ไข่เค็มน้ำแร่เนี่ยเขาดองกันอยู่ตรงบ้านกำนันหมู่บ้านสหกรณ์ ตรงนั้นมีรีสอร์ทชื่อ "ดอยวิวรีสอร์ท" หากใครต้องการไปดูวิธีการทำไข่เค็มน้ำแร่ ไปที่ดอยวิวรีสอร์ทตรงทางขึ้นด้านมุมขวามือ จะมีถังใส่ไข่เค็มดองน้ำแร่ที่นั่นครับ ใต้ถุนบ้านจะมีคุณตาซึ่งเป็นพ่อของแม่กำนัน(ภรรยาของกำนัน) นั่งทำชะลอมใส่ไข่อยู่ไปนั่งคุยได้ครับ สบายๆได้บรรยากาศท่องเที่ยว ... mrhotsia


กลุ่มไข่เค็มน้ำแร่สันกำแพง

ไข่เค็มน้ำแร่อร่อยไม่เค็มเกินไป

อาหารเช้าของผมที่วิวดอยรีสอร์ท

ถังใส่ไข่เค็มน้ำแร่

ไข่เค็มน้ำแร่สันกำแพง

ดองที่ละเป็นร้อยๆยังไม่พอขายเลยครับ

ใส่ชะลอมแบบนี้ขายที่น้ำพุร้อนสันกำแพง

ไข่เป็ดไข่เค็มของเมืองออน

คุณตากำลังสานชะลอม

ที่อยู่บ้านสหกรณ์และเบอร์โทร


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ