วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

ชาดอยแม่สะลอง


 ขั้นตอนการทำชากว่าจะได้ชามานั้นมีหลายขั้นตอน เริ่มตั้งแต่เก็บยอดชาจากไร่ชา แล้วนำมาตากและนำไปอบไล่ความชื้น แล้วคัดแยกชา ก่อนนำไปอบอีกรอบแล้วจึงอัดเม็ดครับ ซึ่งทุกขั้นตอนนั้นทำและจบอยู่ที่ดอยแม่สลองเลยครับ ที่นี่มีโรงงานทำชาหรือโรงอบชาด้วย มาเที่ยวดอยแม่สลองควรเรียนรู้เรื่องชาด้วยจะได้เที่ยวและได้ความรู้ไปคราวเดียว

หลายคนเคยได้ยินชื่อชาอู่หลง ชาเขียว แต่นึกภาพไม่ออกว่ามันคืออะไรกันแน่ จินตนาการไปต่างๆนาๆว่าชาคนละพันธุ์คนละต้น หรือคนและประเทศชาเขียวญี่ปุ่นอะไรทำนองนั้น จริงๆแล้วการเรียกชื่อของชานั้นคล้ายๆกาแฟเหมือนกันครับ กาแฟสดผ่านแรงดันเรียกว่าเอสเปรสโซ่ หากมาปรุงใส่นมก็เรียกคาปูซิโน่ หากเอาเอสเปรสโซ่มาใส่น้ำร้อนก็เรียกอเมริกาโน่ ชาก็เช่นกัน ชาแต่ละชื่อนั้นมาจากชาต้นเดียวกันได้ ต่างกันตรงขั้นตอนการเก็บการทำชาครับ

ทีนี้มารู้จักชากัน ชาสามารถแยกอย่างง่ายๆ ได้ 6 ประเภท ได้แก่ ชาขาว ชาเหลือง ชาเขียว ชาอูหลง ชาดำ และชาผูเอ่อร์ แต่ที่พบเห็นได้ทั่วไป ได้แก่ ชาขาว ชาเขียว ชาอูหลง และชาดำ ซึ่งชาทุกชนิดสามารถทำได้จากต้นชาต้นเดียวกัน แต่ผ่านกรรมวิธีแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ชาขาวคุณภาพดี ต้องปลูกโดยวิธีพิเศษ ส่วนชาผูเอ่อร์ ซึ่งเป็นชาที่ได้รับการหมักบ่ม ยังใช้เป็นยาได้ด้วย

เลือกชาหลังจากอบมาแล้ว

ช่วยกันเลือกชา

ชาขาว:ตูมชาและยอดอ่อนชาที่ถูกทิ้งให้สลด แต่ไม่ได้บ่ม เมื่อชงชาแล้วจะได้ครื่องดื่มที่มีสีเหลืองอ่อน
ชาเหลือง:ใบชาที่ไม่ได้ถูกทิ้งให้สลด และไม่ได้บ่ม แต่ทิ้งใบชาให้เป็นสีเหลือง
ชาเขียว:ใบชาที่ไม่ได้ถูกทิ้งให้สลดและไม่ได้บ่ม เมื่อชงจะได้เครื่องดื่มสีเขียวอ่อน
ชาแดง:ใบของชาเขียวที่ผ่านกระบวนการออกซิเดชั่นหรือการหมัก จนได้เป็นใบชาสีเข้ม เมื่อชงจะได้                   เครื่องดื่มสีน้ำตาลแดง
ชาอูหลง:ใบชาที่ทิ้งให้สลด นวด และบ่มเล็กน้อย เครื่องดื่มที่ได้จะมีสีเขียวทอง
ชาดำ:ใบชาที่ทิ้งให้สลด (อาจมีการนวดอย่างแรง) และผ่านการบ่มเต็มกระบวนการ เครื่องดื่มที่ได้มีสี                 แดงเข้มจนถึงสีดำ
ชาหมัก:ชาเขียวที่ผ่านกระบวนการหมักนานนับปี

ที่นี่เวลาเราไปจิบชาก็จะพอรู้เราเข้าใจแล้วเช่นแก้วนี้ชาอู่หลงนะ ก็หมายถึงชาที่ทิ้งให้สลดแล้วนวดบ่ม ส่วนชาเขียวก็แค่ทิ้งให้สลดไม่ต้องบ่ม เวลาชงจึงมีสีเขียว ทีนี้เข้าใจแล้วใช่ไหมว่าเจ้าโออิชิเนี่ย ก็เป็นชาเขียว หรือชาที่ทิ้งให้สลดโดยไม่บ่มแล้วเอามาทำเป็นน้ำชาเขียวงัยล่ะครับ

ที่โรงงานบ่มชาที่อยู่ใกล้แม่สลองสวีทจะมีชาวเขานำชาที่เก็บมาทิ้งให้สลดที่นี่ เราสารมารถขอเดินตามชาวเขาซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอะข่าไปเก็บใบชากับเขาได้ จะได้เห็นขั้นตอนในการเลือกเก็บใบชาว่าเขาเลือกอย่างไรกัน

ทีนี้มาถึงว่าลาชิมชา ร้านที่ตลาดค้าชมชนดอยแม่สลอง ก็มีให้ชิมแทบทุกร้าน แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศดีๆ วิวสวย ก็ลองไปที่ดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท ในรูปด้านบนผมไปชิมที่ดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ทครับ วิวสวย ผมเองไม่ใช่คนกินชา เลยไปชิมแก้วสองแก้วแล้วก็สั่งกาแฟมากินในสวนดอยหมอกดอกไม้ครับ MrHotsia พ.ย. 53

แล้วนำไปผึ่งให้สลด

วันนี้คนเก็บชามาได้กันเยอะนะเนี่ย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชา
ชาวจีนรู้จักการบริโภคชามาแล้วกว่าพันปี ชาวบ้านในสมัยราชวงศ์ฮั่นใช้ชาเป็นยารักษาโรค (แม้ว่าการดื่มชาเพื่อช่วยให้กระปรี้กระเปร่านั้นเริ่มขึ้นเมื่อใด) จีนถือเป็นประเทศแรกที่รู้จักการดื่มชา โดยมีหลักฐานมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 ก่อนคริสต์ศักราช

ชนิดของชา

ชาดำ 
การผลิตชาดำ ทำได้โดยการนำใบชามาทำให้แห้งโดยการรีดน้ำที่หล่อเลี้ยงให้ใบชาชุ่มชื้นออกมาเพื่อทำให้ใบชาเหี่ยวและอ่อนลีบ โดยใช้ระยะเวลาทั้งสิ้น 16 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงนำใบชาที่แห้งแล้วนั้นมากลิ้งด้วยลูกกลิ้ง บดและฉีก ต่อจากนั้นจึงนำไปหมัก ซึ่งหลังจากกระบวนการหมักทั้งสิ้นแล้ว จะได้ใบชาที่แห้งสนิท

ชาอูหลง
การผลิตชาอูหลง ผ่านกระบวนการผลิตด้วยการหมักแต่เพียงครึ่งหนึ่ง จึงทำให้รสชาติและสรรพคุณอยู่ระหว่างชาดำและชาเขียว กระบวนการผลิตชาอูหลงเริ่มจากนำใบชามาทำให้แห้งลีบโดยใช้เวลาทั้งสิ้น 6 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้ง ฉีก และหมักด้วยระยะเวลาสั้น ๆ

ชาเขียว
การผลิตชาเขียว ทำโดยนำใบชามาอบไอน้ำ หลังจากนั้นจึงนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้งและทำให้แห้งอย่างรวดเร็ว ด้วยวิธีการดังกล่าว จึงทำให้ใบชายังคงมีสีเขียว จากกระบวนการผลิตที่ง่ายและน้อยขั้นตอน ทำให้ชาเขียวยังคงมีสารในพืชที่มีประโยชน์หลงเหลืออยู่มากกว่าชาชนิดอื่น ๆ มีการทำผลิตภัณฑ์ชาหลากหลายชนิดในยุคปัจจุบัน เช่น ชาเย็นพร้อมดื่ม และ ผสมส่วนผสมอย่างอื่นเพื่อแต่งกลิ่นและรส เช่น เนสที ชาโออิชิ

ชาตะไคร้เตยหอม
เป็นชาที่ไม่ได้ใช้ส่วนผสมจากต้นชาเลย แต่ว่านำพืชที่มีกลิ่นหอม มาหั่นพอประมาณ และอบแห้ง เป็นชาที่มีกลิ่นค่อนข้างแรง และราคาถูกกว่าชาแท้ๆ แต่รสชาติจะสู้ไม่ได้

ชามะลิ
เป็นชาที่นำชาเขียว (หรืออาจเป็นชาอื่นๆ) มาใส่ดอกมะลิที่รีดน้ำ และกลิ้งแล้ว ใส่ลงไป ปกติถ้าเป็นชาที่คุณภาพต่ำ จะไม่ใช้มะลิแท้ๆมาทำ เพียงแค่แต่งกลิ่นประกอบเพิ่มเท่านั้น ส่วนชามะลิแท้ๆ จะใส่มะลิอบแห้งไปด้วย ทำให้ได้รส และกลิ่นมะลิเต็มตัว ทำให้ราคาของชามะลิแท้จะค่อนข้างแพง

ชาใบหม่อน
เป็นชาที่กำลังได้รับความนิยม ไม่แพ้ชาชนิดอื่น โดยสรรพคุณของใบหม่อนจะช่วยป้องกันรักษา โรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด และช่วยขจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดี อีกทั้งยังมีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับชาชนิดอื่นๆ

หม่อน (Morus spp.) 
สมุนไพรพื้นบ้าน อาหารของหนอนไหม กลายมาเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพชั้นเยี่ยมของมนุษย์ สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (สมมช.) ได้บุกเบิกการค้นคว้าวิจัยการผลิตชาใบหม่อนและสรรพคุณของพืชชนิดนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 ร่วมกับสถาบันอาหาร มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบใบหม่อนมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด มีแคลเซียมสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญหลายชนิด เช่น เควอซิติน (quercetin) แคมเฟอรอล (kaempferol) และ รูติน(rutin) นอกจากนั้นยังพบชาใบหม่อนมีสารดีเอ็นเจ (1-deoxynojirimycin) มีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสารกาบา (gamma amino-butyric acid) ลดความดันโลหิต มีสารกลุ่มฟายโตสเตอโรล (Phytosterol) ลดไขมันในเลือด อีกทั้งไม่พบผลข้างเคียง จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค

ชาเจี่ยวกู้หลาน
เจียวกู่หลานหรือที่คนไทยเรียกว่า "ปัญจขันธุ์" มีสรรพคุณใช้บำรุงร่างกาย ระงับประสาท ช่วยให้นอนหลับ ลดความตื่นเต้น ลดความดันในโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และกรดไขมันอิสระ ลดน้ำตาลในเลือด ชะลอความชรา ยืดอายุของเซลล์เพิ่มจำนวนอสุจิ รักษาโรคปวดหัวข้างเดียว ช่วยควบคุมน้ำหนัก ได้โดยไม่ต้องอดอาหาร และช่วยสร้างภูมิต้าน ทานโรคต่าง ๆ เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีสรรพ คุณในการควบคุมการเจริญ ของเซลล์มะเร็ง และสามารถควบคุมการแพร่การเจริญของเซลล์มะเร็งเองได้ รวมทั้งสามารถยับยั้งการทำงานของเชื้อ HIV 
คลิปชิมชาที่ดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท


ขั้นตอนการทำชา โรงงานอบใบชาดอยแม่สลอง

คลิปเก็บใบชากับชาวอะข่า


ผึ่งใบชาให้สลดก่อนไปอบก็จะเป็นอู่หลง หากไม่อบก็เป็นชาเขียวครับ

ดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท

ชิมชาที่สาวลีซอชงให้ในดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท

ไร่ชาที่ดอยแม่สลอง

ไร่ชาที่ดอยแม่สลอง

ผมเดินตามเขาไปเก็บใบชาที่ไร่ชายด้วย หากไปเที่ยวลองไปดูสิ

เก็บมาแล้วมาชั่งกิโล


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ