วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561

ภูชี้ฟ้า


 เที่ยวภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้าที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่คนไทยทุกคนครั้งหนึ่งจะต้องไปเที่ยวให้ได้ การเดินทางเที่ยวภูชีฟ้าสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องนอนที่ภูชี้ฟ้าก็ได้ มีทางเลือกให้หลายทางจะได้ไม่ต้องไปแย่งกันพักที่นั่น เพราะว่าช่วงเทศกาลคนมาเที่ยวกันเยอะมาก ผมเองก็เลือกที่จะพักที่จังหวัดพะเยา แล้วตื่นแต่เช้าเดินทางขึ้นไปภูชี้ฟ้า ผ่านทางเชียงคำ บ้านฮวก อีกแค่ 36 กิโลเมตรก็ถึงภูชี้ฟ้าแล้ว

ผมแนะนำว่าหากจะเที่ยวภูชี้ฟ้าให้พักที่เชียงคำ หรือที่บ้านฮวก แต่ที่บ้านฮวกที่พักมี 2 หลังเอง พักเชียงคำจะดีกว่า แล้วเดินทางไปภูชี้ฟ้าตอนเช้า เที่ยวภูชี้ฟ้าเสร็จก็ไปดอยผาตั้ง กินกาแฟที่บ้านกาแฟ กินอาหารยูนนานที่ร้านบ้านดิน แล้วออกไปเที่ยวเวียงแก่น เชียงของ เชียงแสน แม่สายต่อไปครับ

บนภูชี้ฟ้าอาหาศหนาวและต้องเดินขึ้นตอนกลางคืนเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่บนบอดภูชี้ฟ้า เอาไฟฉายติดไปด้วยครับ และตอนอยู่บ้านยอดภูชี้ฟ้าอย่าทำเป็นเล่นไปนะ มีคนเคยตกมาตายมาแล้ว บนภูชี้ฟ้าจะเห็นวิวแม่น้ำโขงที่ไหลในประเทศลาวด้วย (ดูแผนที่การไหลของแม่น้ำโขงด้านล่าง) แสดงว่าหากล่องเรือจากห้วยทรายไปหลวงพระบางก็จะเห็นภูชี้ฟ้าเช่นกัน

บนภูชี้ฟ้าจะมีเด็กชาวเขาเผ่าม้งแต่งชุดสวยๆมาให้เราถ่ายรูปคู่ด้วย หรือใครจะเช่าชุดม้งถ่ายรูปก็ได้ บนยอดภูมีบริการถ่ายรูปด่วน แต่ผมเห็นคนไม่ค่อยได้ใช้บริการส่วนใหญ่พกกล้องดิจิตอลคนละตัว หรืออย่างน้องก็เอามือถือมาถ่ายรูปกันครับ Mr.Hotsia ต.ค. 2553


ข้อมูลเพิ่มเติมของภูชี้ฟ้าจาก http://www.tourismchiangrai.com

ภูชี้ฟ้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,628 เมตร (5,426 ฟุต) ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อแนวตะเข็บของเส้นแบ่งพรหมแดนของประเทศไทยและบ้านเชียงตองแขวงไชยบุรี สปป.ลาว บนเทือกเขาผาหม่น ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างให้ชื่อของภูชี้ฟ้า ตามก้อนหินขนาดมหึมา ทรงเหลี่ยม แหลม ปลายยอดชี้ขึ้นไปบนฟ้าว่า “หลังคาแห่งสยาม”
ภูชี้ฟ้า เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นสลายหมอกอีกแห่งหนึ่ง ช่วงที่สวยงามมากคือเดือนพฤศจิกายน-มกราคม เวลา 6.30-7.30 น. อยู่ห่างจากดอยผาตั้ง 25 กม. มีลักษณะเป็นยอดเขาที่แหลมชึ้นขึ้นไปบนฟ้า โดยมีหน้าผายื่นเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว บนยอดภูชี้ฟ้าเป็นทุ่งหญ้ากว้าง แซมด้วยทุ่งโคลงเคลงมีมีดอกสีชมพูอมม่วง ซึ่งจะบานระหว่างเดือน กรกฎาคม-มกราคม

* ก่อนถึงภูชี้ฟ้า 50 เมตรด้านขวามือเป็นดอยหลังเต๋า
* เขตแดนแนวสันเขาของภูชี้ฟ้าเป็นเส้นแนวแบ่งเขตไทยลาว
* ระยะทางจากจุดลานจอดรถขึ้นภูชี้ฟ้า 700 เมตร เดินทางเท้า
* มีแม่คะนิ้ง ตลอดทางเดิน
* มีดอกไม้ป่าขึ้นตามธรรมชาติ เช่น ดอกโคร่งเครา ดอกหญ้า ต้นแอบเปิ้ลป่า ผักกูดป่า(กินไม่ได้) ต้นไม้ที่ใช้ทำไม้กวาด(ต้นกก หรือต้นก๋ง) สตอร์ป่าออกตอนหน้าแล้ง องุ่นป่า

เส้นทางที่สามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวมี 3 ทาง คือ
1. ทางบ้านร่มฟ้าไทย หมู่ที่ 24 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง ทางเดินรถถนนลาดยางผ่านวนอุทยานภูชี้ฟ้า ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงลานจอดรถเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 700 กว่าเมตร
2. ทางบ้านร่มฟ้าไทย ทางเดินเท้าจากหมู่บ้านขึ้นไประยะทาง 1,800 เมตร สำหรับหนุ่ม – สาว และนักเดินทางทางธรรมชาติ
3. ทางบ้านร่มฟ้าทอง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น ถนนคอนกรีต ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำ หงาว – งาว 2042 แล้วเดินต่อด้วยเท้าประมาณ 800 เมตร

การเดินทางไปภูชี้ฟ้า
จากจังหวัดเชียงราย สามารถเดินทางไปยังภูชี้ฟ้า ซึ่งอยู่ห่างจากจังหวัดประมาณ 113 กิโลเมตร โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ตามเส้นทางหมายเลข1021 (เชียงราย – อำเภอเทิง) ถึงอำเภอเทิง ระยะทาง 64 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางจากอำเภอเทิงสามารถเดินทางขึ้นไปยังภูชี้ฟ้าได้ 3 เส้นทาง คือ

1. เส้นทางอำเภอเทิง – บ้านปางค่า โดยใช้เส้นทางหมายเลข 1021 และ 1155 ผ่านบ้านราษฎร์ภักดี ถนนสาย 1093 แยกไปทางขวาระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงบ้านร่มฟ้าไทย ถ้าแยกไปทางซ้ายระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงบ้านร่มฟ้าทอง ระยะทางประมาณ 49 กิโลเมตร

2. เส้นทางอำเภอเทิง – บ้านปางค่า โดยใช้เส้นทางหมายเลข 1021 และ 1155 ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร เป็นทางลาดยาง จากบ้านปางค่าเลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหมาเลข 1093 บ้านปางค่า – บ้านร่มโพธิ์ไทย (เล่าอู่) – บ้านร่มฟ้าไทย ระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร สภาพเป็นดินลูกรัง ขึ้นเขาและมีสภาพชันเป็นบางช่วง เหมาะสำหรับขับเคลื่อน 4 ล้อ

3. เส้นทางอำเภอเทิง – บ้านสบบง (อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา) บ้านฮวก โดยเส้นทางหมายเลข 1021 และทาง รพช. หมายเลข 11022 ระยะทางประมาณ 49 กิโลเมตร และจากบ้านฮวก ถึงบ้านร่มฟ้าไทย (ภูชี้ฟ้า) ใช้เส้นทางหมายเลข 1093 ระยะทางประมาณ 36 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางขึ้นเขาและเลียบริมเขาตลอดจนถึงบ้านร่มฟ้าไทย (ภูชี้ฟ้า) รวมระยะทางประมาณ 85 กิโลเมตร
มาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูชี้ฟ้าพร้อมๆกันครับ


ยอดภูชี้ฟ้ามองจากจุดชมวิว

 ยืนตรงจุดชมวิวถึงจะเห็นภูชี้ฟ้ามุมนี้

 หลังจากอาทิตย์ขึ้นแล้ว

 ยอดภูชี้ฟ้า

 เด็กม้งที่ภูชี้ฟ้า

 นักท่องเที่ยวถ่ายภาพภูชี้ฟ้า

 ภูชี้ฟ้าสูงจากระดับน้ำทะเล 1628 เมตร

แผนที่แสดงการไหลของแม่น้ำโขงระหว่างไทย ลาว


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมถูกและดีในเชียงราย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ