วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

น้ำบ่อผุดวัดพุทธเอ้นแม่แจ่ม


 บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดพุทธเอิ้น

 “วัดพุทธเอิ้น” หรือวัดพุทธเอ้น ตั้งอยู่ที่ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม มีชื่อเดิมว่า “วัดศรีสุทธาวาสเอิ้นมงกุฎ” สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดแห่งนี้ก็คืออุโบสถที่สร้างขึ้นกลางสระน้ำ หรือที่เรียกว่าอุทกสีมา สร้างในสมัยต้นรัตนโกสินทร์

ที่นี่ผมเห็นชาวบ้านมาต่อคิวเอาน้ำที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่วัดพุทธเอ้น กันแต่เช้ามากันเป็นคันรถเลยครับ ผมไปอ่านดูตำนานเล่ากันมาว่า เมื่อสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้เสด็จโปรดเวไนยสัตว์ผ่านมาบริเวณนี้ และได้หยุดพักผ่อนที่ดอนสกานต์ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของวัดในปัจจุบัน และได้ทรงตรัสเรียกหาพระอานนท์ พระพุทธอุปัฏฐากให้หาน้ำมาเสวย เสร็จแล้วทรงบ้วนพระโอษฐ์ลง ณ บริเวณที่เป็นบ่อน้ำในปัจจุบัน ซึ่งบ่อน้ำนี้มีลักษณะเป็นน้ำผุดออกจากใต้พื้นดิน และไหลออกมาไม่ขาดสายไม่ว่าบ้านเมืองจะแล้งเพียงใด และต่อมาได้มีภิกษุสองรูปคือพระติวิทวังโส และพระชมภูวิทโยได้ธุดงค์ผ่านมาจึงได้ร่วมมือกับชาวบ้านละแวกนั้นสร้างวัดขึ้นตรงบริเวณที่น้ำผุดขึ้นนี้

ที่สำคัญอีกอย่างคือน้ำที่มาจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์จะไม่มีวันหมด ไม่ว่าจะเกิดการแห้งแล้วอย่างไรก็ตาม เป็นอะไรที่น่าทึ่งครับ หากใครมาที่แม่แจ่มควรมาเที่ยววัดพุทธเอิ้นด้วย มาไม่ยากครับ ถามชาวบ้านที่แม่แจ่มรู้กันหมดทุกคนบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดพุทธเอิ้น


ด้านหน้าวัดวัดพุทธเอิ้น

ทางเข้าวัดวัดพุทธเอิ้น

ศาลากลางน้ำโบราณวัดพุทธเอิ้น

ป้ายประวัติวัดพุทธเอิ้น

อุโบสถวัดพุทธเอิ้น

ศาลสกลางน้ำวัดพุทธเอิ้น

ชาวบ้านต่อคิวเอาน้ำ

มากันเป็นคันรถเลยครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ