วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

ซากทะเลสาบดอยเต่า


 เที่ยวซากทะเลสาบดอยเต่า
(แม้น้ำจะท่วมหลายจังหวัด แต่ก็มีหลายที่แล้งจัด)

 ทะเลสาบดอยเต่าเกิดจากการเสร้างเขื่อนภูมิพล(ยันฮี) เมื่อปี พ.ศ. 2507 สมัยนั้นได้เกิดเป็นทะเลสาบยาวมาถึง ดอยเต่า เมือฮอดเก่า แต่วันนี้ที่เมืองฮอดเก่าไม่มีน้ำอีกแล้ว เจดีย์ที่เคยถูกน้ำท่วมย่านนั้นได้เป็นไร่ข้าวโพดไร่ถั่วของชาวบ้านไปหมดแล้ว ส่วนทะเลสาบดอยเต่านั้นน้ำก็ลดลงทุกปี ตอนที่ผมเดินทางไปดอยเต่าเดือน กลางเดือนตุลาคม 2553 น้ำแห้งอย่างที่เห็นในรูปด้านบนนี้ครับ

แม่น้ำปิงที่เป็นล่องน้ำเดิมของดอยเต่าไหลยาวไปลงเขื่อนภูมิพลระยะทางจากดอยเต่าไปประมาณ 70 กิโลเมตร (วัดจาก google earth) ที่ดอยเต่าจะมีน้ำให้นักท่องเที่ยวล่องแพในช่วงเดือนตุลาคม จนถึงเดือนมีนาคม จากการสอบถามชาวแพล่องดอยเต่า ในปี 2552 มีน้ำแค่ 3 เดือน คือช่วง พ.ย. - ม.ค. และน้ำก็ลดลงๆในทุกปี จำนวนเดือนที่ล่องเรือได้ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ ยอดน้ำที่มาจากเขื่อนภูมิพลหากมาถึงเร็วก็มีน้ำที่นี่เร็ว วันนี้ยังไม่มีน้ำก็ต้องรอกันต่อไป

กลางเดือนตุลาคมที่ผมมาเที่ยวดอยเต่าเป็นการเที่ยวซากทะเลสาบดอยเต่าโดยทันทีเพราะไม่มีน้ำที่ทะเลสาบอีกแล้ว เหลือเพียงล่องรอยของล่องน้ำปิงเล็กๆ ไหลช้าๆไปยังเหนือเขื่อนภูมิพล กลางทะเลสาบดอยเต่าที่เคยเป็นที่ล่องเรือชมวิว กลายเป็นไร่ข้าวโพด แพถูกจอดแห้งๆ เรือเกยตื้นเต็มไปหมด มองแล้วหดหู่ทำไมธรรมชาติช่างไม่ยุติธรรมเท่าเทียมกัน ในขณะที่ภาคอื่นๆน้ำท่วมตรงนี้กลับแห้งแล้ง

เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดขึ้นผมจึงเดินทางขึ้นไปยังพระธาตุดอยเกิ้ง จุดชมวิวที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับจุดขึ้นเรือดอยเต่า ปกตินักท่องเที่ยวจะสามารถล่องเรือไปขึ้นอีกฝั่งแล้วเดินขึ้นเขาไปนมัสการลพระธาตุดอยเกิ้งได้ แต่ตอนนี้น้ำแห้งไม่มีเรือให้บริการ จึงต้องขับรถกลับไปยังอำเภอฮอดแล้ว ขับไปทางดอยเกิ้งอีกทางนึง เพื่อที่จะไปเก็บภาพมุมสูงของทะเลสาบดอยเต่าช่วงนี้ครับ

ผมนอนพักที่ฮอด 1 คืน แล้วเช้าก็เดินทางไปพระธาตุดอยเกิ้ง ก็ได้วิวจากมุมสูงมาฝากเพื่อนๆกัน จากมุมสูงจะเห็นล่องน้ำปิงที่ถูกเปลี่ยนไป และเห็นความแห้งแล้วของทะเลสาบดอยเต่าชัดเจน เหนือทะเลสาบดอยเต่ามีเพียงล่องน้ำปิงเท่านั่นที่มีน้ำ นอกนั้นแห้งแล้งไม่มีน้ำอีกแล้ว

แต่วันนี้วันที่ 29 ตุลาคม 2553 วันที่ผมเขียนเรื่องนี้ ผมได้โทรไปถามผู้ให้บริการแพลากที่ดอยเต่า ยอดน้ำได้มาถึงจุดล่องเรือแล้ว เย้ๆๆๆ ไม่แห้งอีกต่อไปแล้ว เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือได้ตามปกติโดยลงเรือที่ท่าเรือดอยเต่า และหากจะไปไหว้พระธาตุดอยเกิ้งก็ไปเดินขึ้นเขาต่ออีก 2 ชั่วโมงครับ จากการสอบถามผู้ให้บริการล่องแพเขาบอกว่าน้ำน่าจะอยู่ที่นี่ไปจนถึงเดือน กุมภาพันธ์ครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการไปล่องแพดอยเต่าควรสอบถามเรื่องน้ำว่ามีหรือไม่ หรือสอบถามราคาไปก่อนจะได้ไม่ผิดหวัง ผมลงเบอร์ผู้ให้บริการไว้ส่วนหนึ่งที่หามาได้นะครับ แพนกน้อย 081-9611854 หรือ 087-1739200, แพลูกแม่ปิง โทร. 081-9934162 081-7245470, แพอานันท์ 089-8387045 ส่วนใครมีแพอื่นๆ ลงข้อมูลใน facebook ที่ให้ post ด้านล่างนะครับ mr.hotsia
ภาพซ้ายจาก Google Earth ภาพขวาที่ผมถ่ายจากดอยเกิ้งครับ จากน้ำเต็มเหลือแต่น้ำปิง

 
ไม่มีน้ำที่ทะเลสาบดอยเต่าจากจุดชมวิวฝั่งดอยเต่า


ป้ายทะเลสาบดอยเต่าน้ำแห้ง

 
เต่าที่ดอยเต่าตอนที่ยังไม่รู้ว่าน้ำแห้งไปแล้ว


ภาพนี้ถ่ายจากบนพระธาตุดอยเกิ้ง ในเวิ้งทะเลสาบแห้งไปหมดแล้ว

ภาพพานอรามาแบบยาวเป็นล่องน้ำปิงเก่าก่อนเปลี่ยนไปอีกล่องนึง เรือจอดเกยตื้นกันหมดแล้ว

เบื้อหลังการทำคลิปของผม Mr.Hotsia ผมยืนอยู่ในซากทะเลสาบ ที่ครั้งหนึ่งล่องเรือได้ เบื้องหน้าคือเกาะที่คนคุ้นเคย

ซากทะเลสาบดอยเต่า นี่คือล่องน้ำปิงเดิมตอนนี้ไม่มีน้ำที่นี่ เหลือทางเดินสายน้ำเล็กแทบไม่น่าเชื่อนี่คือแม่น้ำปิงครับ

นี่คือกราฟแสดงปริมาณนี้ของเขื่อนภูมิพลปีนี้ต่ำที่สุดแล้วครับ ดูเพิ่มเติมคลิกที่นี่

ทะเลสาบดอยเต่าที่แห้งแล้ง

แพและเรือที่เคยล่องทะเลสาบกัน

แพลากนำนักท่องเที่ยวเที่ยว

ไร่ข้าวโพดในทะเลสาบดอยเต่า

หมดน้ำแล้วเรือและแพเกยแห้งกันหมด

ทุ่งหญ้าและไร่ข้าวโพดในทะเลสาบดอยเต่า

ส่วนที่เคยลึกที่สุดจุดหนึ่งล่องน้ำปิงเดิมครับ

เกยตื้นในทะเลสาบดอยเต่า

ภาพมุมสูงถ่ายจากพระธาตุดอยเกิง

ล่องน้ำปิงเท่านั้นที่คงเหลืออยู่

มองไปทางใต้อีก 70 กิโลเมตรจะถึงเขื่อนภูมิพล

ทะเลสาบดอยเต่าที่แห้งแล้ว

ป้ายที่คนดอยเต่าช่วยตะโกนบอกให้โลกรับรู้

จริงๆไม่ใช่แค่คนดอยเต่าที่ช่วยต้องทุกคน

มองจากจุดชมวิวดอยเต่าอีกมุมหนึ่งจะเห็นแปลงพืชใหญ่เต็มทะเลสาบดอยเต่า

จุดชมวิวนี้ที่ผมขึ้นไปดู ไม่มีอีกแล้วทะเลสาบดอยเต่า ในขณะที่ภาคอื่นท่วม ช่างไม่สมดุลเลยครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ