วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561

เดินเล่นในตัวเมืองเชียงราย


 เที่ยวตัวเมืองเชียงราย ในตัวเมืองเชียงรายมีอะไรให้เที่ยวได้บ้าง นักท่องเที่ยวที่เที่ยวรอบตัวเมืองเชียงราย แม่สาย วัดร่องขุ่น มีความเป็นไปได้สูงที่จะพักในตัวเมืองเชียงรายสักคืน หรือปักหลักพักที่ตัวเมืองสองคืนแล้วไปเที่ยวที่ต่างๆเช้ากลับมาตอนเย็น หรือบินมาจากกรุงเทพฯ มาเช้าพักคืนนึงแล้วกลับ ต้องมองหารกิจกรรมที่ตัวเมืองเชียงรายทำทั้งนั้น

Mr.hotsia แนะนำครับ ที่เชียงรายหากมาคืนวันเสาร์หรือคืนวันอาทิตย์ ทั้งสองคืนมีถนนคนเดิน คนละที่กัน ในคืนวันเสาร์ หรือเรียกว่า “กาดเจียงฮายรำลึก” ณ ถนนธนาลัย ตั้งแต่สี่แยกออมสินถึงสี่แยกหนองสี่แจ่ง ที่ผมได้ไปเที่ยวคือถนนคนเดินวันเสาร์แห่งนี้ ส่วนถนนคนเดินวันอาทิตย์คือ “ถนนคนม่วน” บริเวณถนนสันโค้งน้อย ผมไม่เคยไปแต่รู้มาว่าที่นี่ไม่ใช่อยู่แค่ของขาย ของกิน หากแต่ยังเป็นเวทีให้ หลายเชื้อชาติได้มาย้อนอดีตด้วย

กิจกรรมยามค่ำคืนหากมาตรงกับวันเสาร์อาทิตย์แล้วละก็สบายมาก แต่หากมาเที่ยวในวันธรรมดาก็มีเชียงรายไนต์บราซ่า ที่อยู่แถวขนส่ง และที่นักท่องเที่ยวไม่ยอมพลาดคือการได้มาเดินเล่นแถวๆหอนาฬิกาจังหวัดเชียงราย เพราะเขาเปิดไฟกลางคืนได้สวยงามมาก อาจารย์เฉลิมชัยที่สร้างวัดร่องขุ่นมาทำไว้

ส่วนตอนเย็นๆ ก็ไปเดินที่ตลาดเย็น และหาของกินแถวๆหอนาฬิกา ตรงนั้นมีอาหารข้าวราดแกงร้นเพชรบุรี ร้านราชบุรี ตอนผมไปเที่ยวกินร้านราชบุรี ผมกินข้าวเหนียวมะม่วงอร่อยมากครับ ส่วนตอนเช้าก็เดินเล่นตลาดเช้า หากินกาแฟร้านกาแฟรถเหลืองข้างหอนาฬิกา แล้วต่อด้วยต้มเลือดหมูร้านสหรส เดินแถวๆนั้น เที่ยวได้โดยไม่ต้องมีรถส่วนตัวมาก็ได้ เพราะที่เดินไม่ไกล


 หากมีเวลากลางวันอาจไปเที่ยววัดร่องขุ่น จากนั้นอาจไปให้พระอาจารย์พบโชคดูดวงให้ ไปสักการะเจดีย์พบโชค ในเชียงรายมีแทคซี่มิเตอร์ครับไปไหนสะดวก แทคซี่มิเตอร์ของเชียงรายแปลกนิดนึงหากขับออกนอกเมืองคิดกิโลเมตรละ 10 บาท ไม่ได้คิดตามมิเตอร์ อย่างไปสนามบินก็ประมาณ 10 กิโลก็ 100 บาทครับ แต่หากไปในตัวเมืองก็เก็บเงินตามมิเตอร์ปกติไม่แพง

ในวันที่แดดร้อนมากๆ อาจหลบร้อนไปเดินเล่นที่เซ็นทรัลเชียงราย มีหลายชั้น มีร้านอาหาร โรงหนัง ธนาคารครบหมด เปิดแอร์เย็นสบายมาก มีนักท่องเที่ยวเยอะ ที่เชียงรายนี้เปลี่ยนไปจากเดินเยอะเหมือนกัน มีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวเชียงรายมากขึ้น มีทั้งขับรถมาเองและแบ๊กแพ๊คมา ส่วนนักท่องเที่ยวไทยส่วนหนึ่งหนึ่งเครื่องแอร์เอเซียมา หรือไม่ก็ขับรถมาเที่ยวตรงๆ

สำหรับใครที่มองหาที่พักราคาถูกและดีในจังหวัดเชียงราย อาจพักที่เดียวกับ mr.hotsia คือที่โรงแรมสุขนิรันดร์ ราคาคืนละ 350 บาทเท่านั้น ส่วนห้องแอร์ราคาคืนละ 600 บาท ผมเคย check in ตอนสามทุ่มต่อราคาเขาลดให้เหลือ 500 บาท โรงแรมนี้อยู่ติดหอนาฬิกา ไม่ไกลจากถนนคนเดินกาดเชียงรายรำลึกคืนวันเสาร์ และไม่ไกลจากตลาดเช้าตลาดเย็นเชียงราย ส่วนอาหารเช้าร้านข้าวต้มสหรสอยู่ติดด้านหน้า ร้านกาแฟรถเหลืองด้วย ข้ามฝั่งเจอร้านดังร้านเพชรบุรี ราชบุรี จะไปไหนเรียกแท๊คซี่หน้าโรงแรมสะดวกครับ mr.hotsia พฤษภาคม 2556
ไข่กะทะเชียงราย Breakfast Chiang Rai

Chiang coffee กาแฟรถเหลืองเชียงราย

 Chiang local coffee กาแฟรถเหลืองเชียงราย


ตลาดเช้าเชียงราย Chiangrai morning market

Good morning chiangrai เชียงรายยามเช้า

สามล้อถีบเชียงราย

ป้ายสถานที่ท่องเที่ยวเชียงราย

เดินเล่นตลาดเย็นเชียงราย

ถั่วต้ม = ถูกต้อง

ไอติมข้าวเหนียวมะม่วง ร้านราชบุรี


โรงแรมวังคำ อยู่ตรงข้ามเชียงรายไนท์บาร์ซ่า

เชียงรายไนต์บลาซ่ามีทุกวัน

หอนาฬิกาเมืองเชียงราย

โรงแรมสุขนิรันดร์ ถูกและดี

ยามเช้าในเมืองเชียงราย

ใส่บาตรยามเช้าเชียงราย

ตลาดเช้าจังหวัดเชียงราย

มะละคางคกที่ผมเจอที่ตลาดเช้าเชียงราย

ต้มเลือดหมูร้านดัง ร้านสหรส ข้างหอนาฬิกาเชียงราย

ต้มเลือดหมูสหรส

กาแฟรถเหลือง

กาแฟเย็น ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่นม

ไข่กะทะ ที่กาแฟรถเหลือง

แท็กซี่มิเตอร์ เชียงราย


แท็กซี่มิเตอร์ เชียงราย

สนามบินเชียงราย

แอร์เอเชียที่ผมบินกลับกรุงเทพฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ