วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

สีสีนเชียงของ เมื่อพูดถึงอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย คนจะคิดถึงสองอย่างคืออย่างแรกนึกถึงปลาบึก อย่างที่สองนึกถึงด่านผ่านแดนสากลไปยังห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว ถึงวันนี้วันที่น้ำโขงแห้งแล้งที่สุดในรอบ 10 ปี จนไม่สามารถล่องเรือจากห้วยทรายผ่านปากแบ่งไปยังหลวงพระบางได้ หรือแม่แต่ชาวบ้านริมแม่น้ำโขงทั้งของไทยและของฝั่งลาวที่เคยจับปลากันได้ เจอน้ำแห้งๆแบบนี้ก็หากินกันยากขึ้น เชียงของเลยดูแผ่วๆลงในช่วงหลังๆ แต่วันนี้มีสิ่งใหม่ไม่ใช่ปลาบึกและด่านข้ามแดน แต่เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่สี่เพื่อข้ามไปยังห้วยทราย แขวงบ่อแก้วและต่อไปยังจีนยูนาน ซึ่งหากเส้นทางนี้เสร็จเราสามารถออกจากเชียงของเช้าไปกินข้าวเที่ยวที่มณฑลยูนานประเทศจีนได้เลยครับ
 สะพานแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง R3E ซึ่งเป็นถนน 4 ช่องจราจรเชื่อมโยง เส้นทางจากไทยลาวจีน มีความสมบูรณ์ โดยเส้นทาง R3E เริ่มจากประเทศไทยที่ อ.เมืองเชียงราย อ.เชียงของ ระยะทาง 130 กิโลเมตรสะพานข้ามแม่น้ำโขงแขวงบ่อแก้ว ประเทศลาวเวียงภ ูคาหลวง น้ำทาบ่อเต็น ระยะทางประมาณ 250 กิโล เมตรเชื่อมต่อชายแดนจีนที่ เชียงรุ้งบ่อหานคุนหมิง ระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตร ซึ่งรวมระยะทางจากเชียงรายคุนหมิง ประมาณ 1,200 กิโลเมตร

เมื่อถึงวันที่สะพานเสร็จซึ่งประมาณปี 2554 คนจะไปเที่ยวลาวเหนือได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องข้ามที่ท่าเรือบัค ไม่ต้องเอารถข้ามแพขนานยนต์ นักท่องเที่ยวแบบอิสระจะไปเที่ยวลาวเหนือ แขวงบ่อแก้ว แขวง อุดมไชย แขวงหลวงน้ำทา และแขวงพงสาลี ได้ง่ายขึ้น ก็เหมือนกับไปเวียงจันทน์ยุคนี้ง่ายมากๆ เหมือนไปเที่ยวต่างจังหวัดธรรมดาๆไม่ต้องซื้อทัวร์ก็ไปกันเองสบายๆได้ ส่วนหลวงพระบางนั้น ออกทางด่านสากลห้วยโกร๋นจังหวัดน่าน สะดวกสุดครับ เดี๋ยวผมจะทำแผนที่สรุปเส้นทางท่องเที่ยว ของลาว เวียดนาม เอาขึ้นหน้าแรกไว้ให้เพื่อใครอยากเที่ยวจะได้เห็นภาพที่ชัดขึ้น

เชียงของริมโขง

ชาวบ้านก็มานั่งชมวิวกันทั้งนั้นริมโขงเนี่ย

เด็กๆเล่นน้ำแม่น้ำโขง

ริมแม่น้ำโขงเชียงของถ่ายจากที่พักของผมครับ

ก่อนที่สะพานจะเสร็จอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เชียงของยังคงเงียบๆ ไม่คึกคัก เสน่ห์เชียงของยังอยู่ที่ได้เดินเล่นริมแม่น้ำโขง กินลมชมวิวมองเห็นเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว อยู่ฝั่งตรงข้าม หรือบางคนอาจเช่าจักยานปั่นเล่นริมแม่น้ำโขง หาที่พักริมแม่น้ำแบบไม่ต้องแพงคืนละ 500 บาท (ข้ามไปพักที่ห้วยทรายคืนละ 2-3 ร้อยบาท ถูกกว่าครับ) ส่วนตอนเย็นๆ ก็เดินเล่นในตัวเมือง ตอนเช้าก็ไปเดินเล่นตลาดเช้า ก็ได้ชมสีสันของเชียงของครบแล้วครับ

อำเภอเชียงของวันนี้มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศพอสมควร ที่พักแบบแบ็คแพ็คคืนละไม่กี่ร้อยยังมีอยู่ ส่วนร้านกาแฟแบบฟรี WIFI หายาก ส่วนใหญ่ให้บริการสำหรับแขกที่เข้าพักฟรี ตกกลางคืนเชียงของก็เงียบๆ ไม่ค่อยมีอะไรมาก เพราะส่วนใหญ่คนจะข้ามไปพักห้วยทรายเพราะถูกกว่านั่นเอง


สำหรับการเดินทางมายังเชียงของ หากมาจากรุงเทพฯ ก็มีทั้ง บขส และบริษัททัวร์อื่นๆ ราคาก็ไม่ห่างกันมาก ผมแนะนำใช้บริการของสมบัติทัวร์ก็สะดวกดีครับ โทรไปจอง และก็มารับตั๋วก่อนรถออก 1 ชั่วโมง รถจะถึงเชียงของช่วงแปดเก้าโมงเช้าส่วนใหญ่ จะต้องนั่งรถตุ๊กๆ มาที่เมืองเชียงของอีกราคาอยู่ที่ 30 บาท หากมาจากเชียงใหม่ก็มีรถ green bus (http://www.greenbusthailand.com) การเดินทางมาเชียงของสะดวกครับ

สำหรับโปรแกรมท่องเที่ยวที่ผมแนะนำก็พักที่เชียงของสัก 1 คืน จะไปลาวต่อ หรือไปเชียงแสนต่อก็แล้วแต่ชอบ ส่วนผมจะไปพักบ้านไทยลื้อสีดอนชัยต่อ ซึ่งอยู่ห่างจากเชียงของเพียง 12 กิโลเมตร จะเที่ยวตามผมก็ได้นะครับ เชียงของเที่ยวแค่ 1 วันก็ครบแล้ว ไม่จำเป็นต้องอยู่มากกว่านั้น
ร้านขายปลาบึกแถวๆ บขส.

ปลาบึกสมัยนี้ปลาเลี้ยงทั้งนั้นครับ

เพื่อให้เพื่อนเห็นภาพสีสันเชียงของมากขึ้น ผมเลยถ่ายคลิปวีดีโอแบบยาวๆ ตั้งแต่นั่งรถตุ๊กๆ ไปจนถึงตลาดเช้าของชาวเชียงของมาฝากกันด้วย อ้อเกือบลืมเล่าให้ฟังที่เชียงของมีร้านขายปลาบึกอยู่หนึ่งร้าน อยู่แถวๆ บขส. เชียงของ เป็นปลาบึกเลี้ยงครับ ไม่ใช่ปลาบึกแม่น้ำโขง พูดถึงปลาบึกต้องบอกเล่าให้ฟังกันสักหน่อยว่าสมัยนี้ หากคนไทยจับปลาบึกได้เขาไม่มีใครเอามากินกันแล้ว จะมีหน่วยงาน NGO ขอซื้อ เพื่อฝังซิปและปล่อยคืนไม่น้ำโขงไป แต่หากฝั่งลาวจับได้ให้ NGO หรือเปล่าผมไม่แน่ใจครับ

ร้านบ้านฝ้ายกาแฟสด

เอสเปรสโซ่ร้อนของผม

ที่เชียงของมีร้านกาแฟอร่อยใช้ได้ บรรยากาศดีอยู่ร้านนึงชื่อ "ร้านบ้านฝ้าย" อยู่ใกล้ธนาคารออมสิน หาไม่ยากครับ แค่บอกรถตุ๊กๆ ว่าจะไปร้านบ้านฝ้ายกาแฟสด ใครๆก็ไปถูก ร้านนี้เป็นร้านที่จัดร้านพอใช้ได้ ไม่มีแอร์นะครับ เหมาะสำหรับนั่งเช้าๆ ดูชีวิตคนเชียงของผ่านไปมา ทอดอารมฌ์วางแผนท่องเที่ยวประมาณนั้น ข้างๆร้านบ้านฝ้ายมีร้านขายข้าวมันไก่ที่อร่อยใช้ได้ นอกจากข้าวมันไก่ ยังมีข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง ร้านดูสะอาดคนไปกินกันเยอะพอสมควร

เดี๋ยวเอาใว้ทริปหน้าผมจะแนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ที่ห้วยทรายให้ เป็นร้านขายเฝ๋อชื่อว่า "เฝ๋อร้านมิก" และร้านเป็ดปิ้งชื่อ "ร้านเป็ดปิ้งโค้งแว๊บ" สองร้านนี้อร่อยมากๆ แค่นั่งเรือข้ามฝากมากินสองร้านนี้ก็คุ้มค่าในการข้ามมาห้วยทรายแล้ว รอติดตามชมนะครับ ของเขาอร่อยจริงๆ

ผมพาเที่ยวเชียงของแค่นี้ก่อน เพราะเป็นการเที่ยวพักผ่อนขั้นเวลาของผม ก่อนที่ผมจะออกเดินทางไปบ้านไทลื้อสีดอนชัยต่อ คืนนี้ผมวางแผนจะไปพักบ้านไทยลื้อ ติดตามชมกันต่อไปครับ .....Mr.HotSia ต้นเดือนเมษา 53

สีสันเชียงของ

ร้านกาแฟบ้านฝ้าย

ข้อมูลอำเภอเชียงของจาก WIKI
อำเภอเชียงของ เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงราย ลักษณะภูมิประเทศพื้นที่ราบ สลับกับเทือกเขา มีพื้นที่ด้านทิศตะวันออกบางส่วนติดกับแม่น้ำโขง ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีประชากรอาศัยอยู่ในพื้นที่หลายเชื้อชาติ เช่น ไตลื้อ ขมุ มูเซอ แม้ว เย้า โดยกลุ่มไทลื้อโดยมากจะอาศัยอยู่ที่ บ้านห้วยเม็ง และบ้านศรีดอนชัย อพยพมาจากทาง สิบสองปันนา ทางตอนใต้ของประเทศจีนปัจจุบันยึดอาชีพเกษรตกรเป็นหลัก เคยทำสวนส้มกันจนมีชื่อเสียงโด่งดังแต่ปัจจุบันด้วยโรคภัยเยอะชาวบ้านเลยเลิกทำสวนส้มไปหลายราย หันไปทำไร่ข้าวโพดเหมือนกับชาวบ้านใกล้เคียงแทน เชื้อชาติขมุตั้งอยู่ที่บ้านห้วยกอกเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่มีประชากรไม่มากนัก ประชากรในอำเภอเชียงของโดยส่วนมากทำอาชีกเกษรตกรรม เช่นทำนา ไร่ข้าวโพด สวนส้ม สวนลิ้นจี่ สวนส้มโอ และพืชผักต่างๆเป็นต้น

มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น น้ำตกห้วยเม็งซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในหุบเขาพื้นที่บ้านห้วยเม็งสามารถเดินทางไปได้โดยออกจากตัวอำเภอเชียงของมุ่งหน้าไปทางอำเภอเชียงแสนจากตัวอำเภอระยะทาง 3 กิโลเมตรจะถึงหมู่บ้านห้วยเม็ง เลี้ยวซ้ายเข้าไปผ่านหมู่บ้าน ระยะทางอีกประมาณ 6 กิโลเมตร สภาพเส้นทางเป็นลูกลัง โดยผ่านตามแนวเขาไปยังน้ำตก เหมาะแก่การเดินเท้าสัมผัสธรรมชาติ และปั่นจักรยาน สำหรับรถยนต์ต้องเป็นรถกระบะถึงสามารถเข้าไปยังน้ำตกห้วยเม็งได้ โดยตัวน้ำตกจะมี 2 ฝั่งคือฝั่งซ้ายและฝั่งขวาเป็นน้ำตกขนาดเล็ก ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือปลายฝนต้นหนาว

จากตัวอำเภอเชียงของมุ่งหน้าไปทาง อ.เชียงแสน ประมาณ 13 กิโลเมตร จะถึงที่ตั้งของสวนป่าห้วยทรายมาน มีจุดชมวิว 2 ฝั่งของระหว่างไทย - ลาวได้พื้นที่ติดน้ำโขงบริเวณตัวอำเภอเชียงของจะมีการสร้างถนนเรียบน้ำโขงเริ่มตั้งแต่บ้านหาดไคร้ไปถึงบ้านหัวเวียงนักท่องเที่ยวสามารถแวะชมบรรยากาศริมโขงได้ ท่าจับปลาบึกทุกวันที่ 17-19 เมษายน บริเวณท่าจับปลาบึก (ลานหน้าวัดหาดไคร้) จะมีการบวงสรวงและจับปลาบึกซึ่งหาดูได้ที่เดียวในโลก ปัจุบันการล่าปลาบึกจะล่าได้ปีละครั้งในช่วงเดือนเมษายนของทุกปีเพื่อเป็นการอนุรักษ์ปลาบึก การล่าจึงทำเพื่อเป็นการสืบทอดการล่าปลาบึกให้คงอยู่ตามประเพณีของชาวบ้านหาดไคร้ และช่วงสงกรานต์บริเวณท่าปลาบึก(ลานหน้าวัดหาดไคร้)และท่าเรือบั๊กจะจัดงานมหาสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ทุก ๆ ปี สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์มีมากมาย เช่น กล้วยอบเนยศรีลานนา ผ้าทอศรีดอนชัยที่มีการสืบทอดมาแต่โบราณจากบรรพบุรุษของชนชาวไตลื้อสามารถแวะชมได้ที่และศูนย์ผ้าทอไทลื้อตำบลศรีดอนชัย และสินค้าหัตถกรรมบ้านสถาน ศูนย์หัตถกรรมบ้านสถาน

ป้ายหลักกิโลที่ร้านบ้านฝ้ายกาแฟสด

ตลาดเช้าของชาวเชียงของ

สีสันเชียงของยามเช้า


ในทุกปีช่วงเดือนเมษายน บริเวณแม่น้ำโขงที่อำเภอเชียงของชาวบ้านจะลงไปเก็บ ไก(สาหร่ายน้ำจืดที่เกิดใน แม่น้ำโขง เป็นชื่อเรียกของคนในพื้นที่) โดยจะนำมาตากแห้งบน คา(ชนิดเดียวกับที่ใช้มุงหลังคา) โดยอาจจะมีใส่เครื่องปรุงเช่น งา ข่า ตะไคร้ ต่างๆลงไป สามารถนำมาทอดกิน รสชาติหวาน กรอป ปัจจุบันนำมาจัดเป็นสินค้าโอทอป

ปัจจุบัน อำเภอเชียงของเป็นอำเภอที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเริ่มให้ความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น สิ่งก่อสร้างที่พักอาศัยเริ่มมีเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะบริเวณบ้านหัวเวียง จะมีที่พักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวที่มายังอำเภอเชียงของสามารถข้ามไปยัง เมืองห้วยทรายได้ที่ท่าเรือบ้านหัวเวียง สามารถทำหนังสือเดินทางชั่วคราวเพื่อข้ามไปท่องเที่ยวได้และสามารถใช้พาสปอร์ตข้ามได้เช่นกัน นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือจากท่าเรือบ้านหัวเวียงล่องน้ำโขงไปยังเมืองหลวงพระบางได้ ทุกๆเย็นวันเสาร์จะมีการจัดงานถนนคนเดินที่ชาวบ้านในพื้นที่จะนำพืชผล ผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมา มาจำหน่ายกันยังบริเวณถนนสายหลักตั้งแต่บ้านวัดแก้วไปจนถึงบ้านหัวเวียง นักท่องเที่ยวสามารหาซื้อของฝากที่ผลิตในท้องถิ่นได้ในวันดังกล่าว

การเดินทางมายังอำเภอเชียงของ สามารถใช้เส้นทางจากทาง อ.เทิง-อ.ขุนตาล-อ.เชียงของ ,อ.เมือง-อ.พญาเม็งราย-อ.เชียงของ ,อ.เมือง-อ.เวียงเชียงรุ้ง-อ.เชียงของ , อ.เมือง-อ.แม่จัน-อ.เชียงแสน-อ.เชียงของ โดยจะมีรถเมล์วิ่งผ่านทุกเส้นทางยกเว้นเส้นทางจาก อ.เมือง-อ.แม่จัน-อ.เชียงแสน-อ.เชียงของ จะมีเพียงรถสองแถววิ่งผ่านเท่านั้น โดยรถเมล์จะออกจากสถานีขนส่งเชียงราย สลับกันแต่ละเส้นทางริมแม่น้ำโขงเชียงของ

ในเมืองเชียงของ

สีสันยามเย็นของเชียงของ

ร้านครัวบ้านยิ้มเชียงของน่านั่งครับ

สีสันเชียงของ

ร้านบ้านยิ้มเชียงของ

เนื้อปลาบึก

กำลังรอรถไปบ้านไทยลื้อศรีดอนชัย


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ