วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

การทำน้ำปู น้ำปู๋


ทำความรู้จัก "น้ำปู๋" สุดยอดอาหารของชาวแม่แจ๋ม

 ผมไปเที่ยวที่แม่แจ่ม อำเภอท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่คนไม่ค่อยรู้จักนักที่นี่ผมไปเจอชาวบ้านเขากำลังทำน้ำปู กลิ่นเหม็นมากแต่เมื่อสุกแล้วจะหอม ผมเลยอยากรู้ว่าเขาทำอย่างไร หาปูจากไหนจึงไปตามหาปูกับชาวบ้านและถ่ายคลิปการหาปูนา ทำน้ำปูมาฝากเพื่อนๆครับ ชาวแม่แจ่มจะทำน้ำปูกันประจำและใช้น้ำปูแทนปลาร้าและกะปิใส่อาหารได้หลายอย่างครับ เพราะน้ำปูเมื่อทำเสร็จจะเหนี่ยวสีดำสนิทมีคุณค่าทางอาหารมากครับ มีแคลเซียม และวิตามินด้วย

น้ำปูหรือทางภาคเหนือเรียกว่าน้ำปู๋ ทำจากปูนาที่จับได้ตามที่นา แล้วนำมาต้มหนึ่งคืนก่อนแล้วนำมาเคี้ยวจนเหนียวเป็นสีดำ จากนั้นใช้แทนกะปิได้เลยครับ ผมเห็นชาวแม่แจ่มเขากินกันและใส่ในอาหารต่างๆได้สารพัดชนิด เช่น แกงหน่อไม้ ยำหน่อไม้ทำน้ำพริกน้ำปู ยำหน่อไม้ และคลุก-กับข้าวเหนียว (คนเหนือว่าบ่ายน้ำปู๋) น้ำพริกน้ำปูจะใช้พริกสดเผา หรือพริกแห้งคั่วป่น ขึ้นอยู่กับความชอบ

ปูนาเนี่ยบ้านผมที่บางบ่อก็มีนะ มันจะออกหากินกลางคืนไปกัดกินต้นข้าวอ่อนทำให้ข้าวตายหมด ชาวนาจึงต้องเอาไฟฉายไปฉายและเก็บตอนกลางคืน บ้านผมก็ไปหาตอนกลางคืนเหมือนกันส่วนใหญ่ก็เอาไปต้มกินกับข้าวร้อนๆ แต่ของทางภาคเหนือเนี่ยเขาเน้นเอาไปทำน้ำปูเป็นหลัก

น้ำปูของแม่แจ่มดังนะครับไม่ใช่ธรรมดา เขามีการทำบรรจุใส่ภาชนะขายตามตลาดและบ้านใกล้เคียงด้วย บ้านไหนไม่ได้ทำก็มาหาชื้อได้ คนแม่แจ่มบอกผมว่าแถวๆเชียงใหม่เขารู้ว่าน้ำปู๋ของแม่แจ่มนั้นอร่อยจริงครับ Mr.Hotsia 
น้ำปูคือเอาปูมามาต้มแล้วเคี่ยวจนกลายเป็นน้ำปูนำมาใช้แทนกะปิได้เลย

 
ผมพาไปดูชาวแม่แจ่มเขาหาปูในท้องนามาทำน้ำปู

 
คลิปคุยกับชาวแม่แจ่มที่กำลังหาปู


Mr.Hotsia กำลังถ่ายคลิปการจับปู ถ่ายรูปโดยมารพิณผู้เขียนผู้เขียนแบ๊คแพ็กเอเชีย

น้ำปูที่เสร็จแล้ว

น้ำปู๋จะไม่เหลวนะจะเหนี่ยวๆ

น้ำปู

ใช้ปรุงอาหารได้เลย

แบบบรรจุขายในตลาด

หอมครับคุณกินได้แน่

ผมออกไปตามหาปูกับชาวนาที่แม่แจ่ม

ปูที่ได้ในวันนี้
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ