วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง


 ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

 ที่ผมบอกว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงชามแรกของประเทศไทยไม่รู้จะเกิดเลยไปไหม คือผมก็เที่ยวมาหลายจังหวัดพึ่งจะรู้ว่าเขามีก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงแบบนี้ด้วย ขอใช้เป็นที่แรกที่เดียวในไทยไปก่อน หากใครรู้ว่ามีที่ไหนวานบอกๆกันด้วยครับ จะได้เข้ามาแก้ข้อมูลใหม่

จากการสอบถามเจ้าของร้านบอกว่าญาติเขาเป็นคนเชียงตุง ต้องบอกสักหน่อยว่าเชียงตุงก็คือจังหวัดของประเทศพม่าที่ติดกับแม่สายของไทยเรา เป็นที่อยู่ของไทใหญ่เดิมทั้งหมด ไทใหญ่จะเรียกว่ารัฐฉาน หรือรัฐของคนฉาน หรือรัฐของคนไทใหญ่ ฉานคือไทใหญ่นั่นเองครับ

ญาติที่มาจากเชียงตุงได้บอกเล่าถึงก๋วยเตี๋ยวที่เชียงตุงเนี่ยเขาทำกันอย่างไร เจ้าของร้านนี้จึงปิ๊งไอเดียเปิดเป็นร้านขายเสียเลย ผมไปชิมมาแล้วชอบครับ ก๋วยเตี๋ยวของเขาอร่อยปรุงและทำชามต่อชาม ใช้ผักไปปรุงหลายอย่าง แล้วเอามาราดที่เส้นใหญ่ เวลากินกินกับไข่ต้มและพริกมะนาว

ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ตัวอำเภอเวียงแหงเลยครับชื่อว่า "ร้านป้ารอนเชียงตุง" ผมว่าตั้งใจมากินก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงที่เวียงแหงนี่ก็คุ้มค่าการมาเวียงแหงแล้วครับ ถึงแม้ตอนนี้พม่าจะเปิดด่านให้ไปเที่ยวถึงเชียงตุงได้แต่ต้องเสียค่าไกด์วันละ 1000 บาท โอ้ว มากินก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงที่นี่ดีกว่า ส่วนเชียงตุงผมจะพาเที่ยวเองเร็วๆนี้ Mr.Hotsia 2553

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงร้าน "ป้ารอนเชียงตุง" ที่เดียวในไทยแลนด์
ผักที่ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

ร้านป้าลอนเชียงตุง

ร้านง่ายๆแบบนี้ครับ

ผักไปปรุงรสเสียก่อน

เตรียมเส้นใหญ่ก่อนเอาน้ำมาราด

ดอกไม้จริงนะไม่มีปลอมแถวนี้

เจ้าตัวนี้มันเกลียดผมแน่ไม่เข้าใกล้ผมเลย

มาแล้วก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

หน้าตาก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

จะกินแล้วนะ

ใส่เสื้อดอยอ่างขางกินก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ