วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2561

สะพานรถไฟก๊อกเต๊ก


สะพานรถไฟก๊อกเต๊ก

สะพานก๊อกเต๊ก(Goteik) เป็นทางรถไฟข้ามเหว ที่อยู่ในรัฐฉาน ประเทศพม่า เป็นสะพานที่สูงที่สุดในประเทศพม่า สร้างเสร็จใจปี 1900 หรือ 100 กว่าปีที่แล้ว มันยังใช้ได้มาถึงวันนี้สุดยอดจริงๆ สะพานก๊อกเต๊ก(Goteik) สะพานตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมัณฑะเลย์ ห่างไปประมาณ 100 กิโลเมตร ทางรถไฟสายล่าเสี้ยว (Lashio) เมืองหลวงของภาคเหนือของรัฐฉาน มาทางเมืองพินอูวิน (Pyin Oo Lwin)
สะพานเริ่มสร้างใน 1899 ก่อสร้างสร้างขึ้นและเสร็จสมบูรณ์ในปี 1900 ส่วนประกอบเหล็กทำโดยเพนซิลสตีลคอร์ป และการจัดส่งของที่ถูกสร้างขึ้นจากสหรัฐอเมริกา ทางรถไฟนี้สร้างในช่วงจักรวรรดิอังกฤษ สะพานมีความยาวรวม 689 เมตร ระดับความสูง 250 เมตรเหนือระดับแม่น้ำที่เป็นเหวอยู่ด้านล่าง และความสูงของสะพานรถไฟไปจากรากฐานของหอสูงที่สุดคือ 102 เมตร นี่คืองานชิ้นเอกของมาตรฐานโลก

ผมนั่งถ่ายรูปและคลิปไปบนสะพานมองลงไปยังเหวด้านล่าง พร้อมฟังเสียงสวดของผู้อพยบจากการต่อสู้ทางตอนเหนือรัฐฉาน (ผมคิดว่างั้น) เป็นชาวแต่งกายแบบอินเดียที่มากันเต็มตู้รถไฟ นอนเต็มทางเดิน ส่วนหนึ่งผมใจกันสวดพรอะไรสักอย่างที่มีพระศิวะด้วย และโปรยเงินลงไปให้ลอยไปตามแรงลมสู่ก้นเหวลึก ผมรู้มีมนต์ขลังและประทับใจในสะพานแห่งนี้มากขึ้นอีกหลายเท่าตัว 

การเลือกที่นั่งหากเดินทางขากลับจากล่าเสี้ยวหรือสีป่อ ให้นั่งทางขวามือของขบวนรถ รถไฟจะผ่านถ้ำก่อนแล้วถึงจะผ่านเหวแห่งนี้ จากนั้นรถไปจะไปจอดที่สถานีรถไฟ Goteik หากเป็นการนั่งขาไปให้นั่งฝั่งซ้าย ในแต่ละขบวนมีชาวบ้านนั่งไปด้วย เราสามารถขอเขาไปนั่งถ่ายรูปช่วงรถไฟผ่าน Goteik viaduct เขาให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายูปด้วยรอยยิ้มที่เราประทับใจครับ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ 20/2/58

Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในสีป่อ


Goteik viaduct สะพานก๊อกเต๊ก


เข้าอุโมงค์สะพานก๊อกเต๊ก Goteik tunnel


Goteik train station สถานีรถไฟก๊อกเต๊ก

สะพานรถไฟก๊อกเต๊ก
ตารางรถุไฟเส้นทางล่าเสี้ยว(Lashio) สีป่อ(Hispaw)  พินอูลวิน(Pyin Oo wn) มัณฑเลย์(Mandalay) เก๊กเต๊ก(Gokeil)

สะพานรถไฟก๊อกเต๊ก
สะพานรถไฟlสีป่ะ (Hispaw)

สะพานรถไฟก๊อกเต๊ก
หมี่ผัดที่สถานีรถไฟสีป่อ (Hsipaw train station)

สะพานรถไฟก๊อกเต๊ก
ตั๋วรถไฟของมิสเตอร์ฮ็อตเซีย

สะพานรถไฟก๊อกเต๊ก
สะพานรถไฟก๊อกเต๊ก

สะพานรถไฟก๊อกเต๊ก
อีกเส้นทางหนึ่งไม่สูงมาก ไม่รู่ว่าไปไหน

Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในสีป่อ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ