วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561

พรานสักแห่งลุ่มน้ำปิง


พรานล่าสักแห่งแม่น้ำปิง

 น้ำหลากมาใครก็กลัว น้ำยิ่งแรงยิ่งเสี่ยงน้ำท่วมได้ หากท่วมตะหลิ่งก็ยิ่งลำบาก เวลาน้ำไหลพาซุงมาด้วยชนสะพานหรือค้างที่สะพานแล้วโดนน้ำซัดสะพานก็พังได้ อย่างที่ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อยสะพานขาดมาแล้ว น้ำพัดสะพานหายไปต่อหน้าต่อตาเลย น้ำแม่น้ำปิงยิ่งแรงอาจเป็นน้ำหมุนตกไปนี่มีโอกาสตายสูง แต่วันนี้คนเหล่านี้เขาเป็นพรานล่าสัก ไม่เคยคิดกลัว เป้าหมายเขาชัดเจนคือเก็บไม้สักที่ลอยมากับแม่น้ำปิงไปขาย

หมู่บ้านที่เก็บสักขายนี้อยู่แถวๆบ้านถวายจังหวัดเชียงใหม่ช่วงที่ผมไปเที่ยวเหนือได้ลัดเลาะแม่น้ำปิงถ่ายรูปและไปเจอชาวบ้านกำลังมุงดูอะไรกัน จึงไปเก็บภาพทันที ไม้สักที่ลอยมาตามแม่น้ำปิงมีทั้งท่อนเล็กและท่อนใหญ่น้ำขึ้นสูงแบบนี้ทำให้ดูได้ชัดและโดดลงได้ง่าย แต่ทุกคนต้องใส่ชูชีพทั้งหมด ไม่งั้นมีโอกาสตายได้เพราะน้ำเชี่ยวมาก

ผมถามชาวบ้านว่าท่อนนึงขายได้กี่บาทเขาบอกว่ามีหลายราคาตั้งแต่หลักร้อย พัน ห้าพัน แล้วแต่ความงามของไม้ อาชีพนี้คงจะไม่เกิดขึ้นง่ายๆหากหมู่บ้านนี้ไม่ได้อยู่แถวๆบ้านถวาย เพราะว่าเมื่อได้ไม้มาก็น้ำไปขายให้คนที่เขาทำเฟอร์นิเจอร์ได้ เพราะแหล่งซื้ออยู่ใกล้

ในขณะที่ต้นน้ำหลากเกิดอาชีพพรานล่าสักน้ำปิงก็จะไหลไปลงที่เขื่อนภูมิพล ซึ่งปีนี้น้ำน้อยมาก ส่วนน้ำที่เกิดปัญหาท่วมต้อนนี้ไม่ได้มาจากน้ำสายนี้ครับ อยากแนะนำข้อมูลดีๆของกรมชลประทาน สามารถตรวจสอบข้อมูลน้ำได้อย่างดีเยี่ยม ทุกเขื่อน แม่น้ำ และในปีต่างๆเป็นกราฟเปรียบเทียบได้เลย เพื่อเป็นแนวทางดูด้วยตัวเองว่าน้ำจะท่วมบ้านเราไหม ดูได้ที่ http://www.rid.go.th/
ช่วงน้ำปิงหลากน้ำแรงขนาดไหนลองดู ถึงอย่างไรพรานล่าสักก็ยังโดด

โดดกันเห็นๆท่อนนี้ไม่ใหญ่นักแต่มาเป็นไม้กระดานเลย

ท่อนนี้ใหญ่มากโดดไปคนเดียวเอาไม่อยู่ ต้องสองคนชูชีพเกือบหลุดแน่ะ

ถ่ายอีกมุมหนึ่งของตอนโดดเอาไม้กระดานครับ มันส์


สะพานท่าขุนคง-ท่าสองแคว

คนนี้มืออาชีพโดดเก่งมาก

แม่น้ำปิงเข้มน่ากลัวไหลแรง

เล็งก่อนโดดว่าจะเอาท่อนไหนดี

Mr.Hotsia คิดว่าจะโดดดีไหม

มีทั้งกองเชียร์และคนโดดปนกัน

รวมๆไว้ไปทำอะไรขายที่บ้านถวายก็ได้

ไม้สักที่ได้จากการช้อนนะ


น้ำขึ้นเกือบถึงสะพาน หากมีซุงมาแรงสะพานพังได้แบบที่แม่ตื่นพังมาแล้ว

ใครที่ไม่โดดก็จะมีสวิงคอยช้อนไม้ แต่จะได้ท่อนเล็กๆ แต่ก็ขายพอได้ราคาไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ