วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง สมัยนี้เราสามารถเกาหลีใต้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเดินทางด้วยบริษัททัวร์ สำหรับคนที่ชอบการเดินทางแบบอิสระไม่ต้องรีบร้อนเที่ยว กิน นอน ผมจึงเลือกที่จะเดินทางเที่ยวด้วยตัวเอง ผมใช้บริการจองสายการบินต้นทุนต่ำ และจองที่พักก่อนเดินทาง ทำให้เราวางแผนค่าใช้จ่ายเรื่องเดินทางและที่พักได้ลงตัวขึ้น เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองนั้นสนุกครับ เลือกกินร้านที่เราชอบ เลือกเที่ยวแบบที่ต้องการไปเท่านั้น หรือไม่ต้องเที่ยวช๊อปปิ้งซื้อของอย่างเดียว เครื่องสำอางที่ราคาถูกๆ มากมาย ทำให้เกาหลีเป็นสวรรค์สำหรับผู้หญิงเลยครับ สำหรับผู้ชายก็หาร้านกาแฟนั่งรอสักร้านอย่าได้เดินตามเด็ดขาด เพราะอรรถรสในการช๊อปปิ้งจะลดลงได้

สาเหตุอีกอย่างที่ทำให้นักท่องเที่ยวไทยมาเที่ยวเกาหลีกันมากคือหนาวหน้าของกรุงโซล เกาหลีใต้ มีหิมะตกทั่วเมือง สำหรับนักท่องเที่ยวไทยอย่างผมแล้วชอบและตื่นเต้นกับหิมะ หลายๆคนในเมืองร้อนอย่างเราก็คงชอบเช่นกัน ไปเที่ยวหิมะเกาหลีไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ดูช่วงปลายปี และต้นปีที่อากาศหนาว ให้พยากรณ์อากาศ ค้นหาคำว่า “อุณหภฺมิ เกาหลี” ไปก่อน ดูว่าวันไหนจะมีหิมะตก แค่นี้ก็ใม่พลาดแล้ว หิมะที่เกาหลีในช่วงหน้าหนาวไม่ต้องขึ้นเขาไปไหน แค่เดินออกมาหน้าที่พัก หรือมองออกนอกหน้าต่างก็เห็นแล้ว และนี่คือเสน่ห์อย่างที่สองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเกาหลี ซึ่งจริงๆแล้วหิมะบนยอดเขาทางตะวันตกของเกาหลีก็มีตลอดปี แต่ต้องเดินทางไปประมาณ 3 ชั่วโมงจากกรุงโซล ผมมีเว็บไซต์ที่เขาแนะนำข้อมูลเที่ยวเกาหลีใว้อย่างดีคือเว็บ http://korea-guides.blogspocomt  เกาหลีบนยอดเขามีหิมะ มีการเล่นสกีหิมะ มีโรงแรมที่เขาเรียกกันว่าสกีรีสอร์ท สำหรับพักและเล่นสกีด้วย ทัวร์เกาหลีที่ขายกันมักมีรายการนี้เข้าไป สำหรับมือใหม่ไม่เคยเล่นก็สามารถเล่นได้เขามีการฝึกซ้อมให้ก่อน มีชุดสกีให้เช่าพร้อม

เทคนิคการจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปเที่ยวเกาหลีใต้ ผมรอดูช่วงโปรโมชั่นของสายการบินแล้วจองล่วงหน้า ตอนผมไปเที่ยวผมจองของ airasiago เป็นที่พัก+ตั๋วเครื่องบินไปกลับสี่วันสามคืนค่าใช้จ่าคนละ 8,000 บาท ซึ่งทัวร์เกาหลีใต้ราคาก็ไม่ต่างกันนัก มีคนบอกผมว่ารัฐบาลเกาหลีเข้าโปรโมทการท่องเที่ยวช่วยออกค่าใช้จ่ายให้ส่วนหนึ่งทำให้ทัวร์ไปเกาหลีถูกลง ผมว่าน่าจะเป็นบางช่วงไม่ใช่ตลอดเวลา

การจองเลือกที่พักในเกาหลีให้ได้ราคาถูกให้จองผ่านอโกด้าหรือ booking ไปก่อนในกรณีไม่ได้จองพร้อมกับสายการบิน การเลือกโซนที่พักให้ดูว่าชอบแบบไหน เพราะในเกาหลีมีรถไฟฟ้าเป็นเครือข่ายไปได้ทุกที่ในกรุงโซลได้สะดวก รถไฟฟ้าผิดเที่ยงคืนดังนั้นการเดินทางไม่มีปัญหา ตอนผมไปผมพักที่ Jan Guesthouse ย่าน Hongik univ. เป็นย่านของกินอร่อยของคนทำงาน เวลาไปไหนก็มุดลงรถไฟใต้ดินไปสะดวก การเลือกที่พักในเกาหลีให้ดูที่ราคาไม่แพง ไม่ต้องเดินลงรถไฟไกลนัก คุณภาพที่พักในเกาหลีผมว่าดี สะอาดมาก อินเตอร์เน็ต wifi ในเกาหลีผมว่าแรงสุด 70 Mb/70 Mb มีคนบอกผมว่าอินเตอร์เน็ตในเกาหลีใต้แรงที่สุดในโลกแห่งหนึ่งเลยครับ

การเดินทางภายในกรุงโซลเกาหลีใต้ผมแนะนำให้ซ้อบัตร t-money ซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อทั่วไป เติมเงินที่ร้านสะดวกซื้อเช่นกัน บัตรแบบนี้ขึ้นรถไฟใต้ได้ รถเมย์ ซื้อของตามร้านค้าได้หมดผมว่าสะดวกมาก ผมมีเทคนิกมาฝากกันเรื่องการเดินทางผมใช้วิธีโหลดแผนที่โดยเข้าไปใน Google Map ตอนที่เรามีอินเตอร์เน็ตแล้วเข้าไปดูแผนที่กรุงโซล ซูมไปให้มากๆหน่อยให้เห็นถนนต่างๆซอยต่างๆที่เราจะไป จากนั้นตอนไปจริงๆ ก็เพียงเปิดแผนที่มาโดยไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ตก็สามารถเห็นพิกัดที่เราอยู่บนแผนที่ ทำให้เราไม่มีทางหลงทางในเกาหลีได้เลย ไม่ต้องเปิดเน็ตไปเกาหลี หรือไม่ต้องซื้อซิมก็ได้หากไปไม่กี่วันเพื่อประหยัดครับ


 แนะนำอาหารเกาหลีสำหรับคนชอบกินเนื้อย่าง ย่างเกาหลี ผมพักที่ย่านของกินคนทำงานที่ Hongik univ. ตรงนี้มีบุ๊ฟเฟ่ต์หมูย่างเกาหลีหัวละ 10,000 วอน เติมไม่อั้น ทั้งหมู กิมจิ ผัดสด ข้าว น้ำจิ้มต่าง เว้นแต่เครื่องเดิมแอลกอฮอล์ที่เราต้องซื้อเอง ร้านที่ผมไปกินอยู่ห่างจาก Jan guesthouse ที่ผมพักประมาณ 30 เมตร ผมกินสามวันติด อร่อยสุดๆ

อาหารเกาหลีที่ไม่ควรพลาดชิม นอกจากเนื้อย่างเกาหลีแล้ว ก็มีอาหารชุดอย่างที่ขายในห้างที่ผมกินในซุปเปอร์มาเก็ตสถานีโซล มีหมี่ดำที่ต้องเทน้ำออกให้แห้งแล้วใส่ซอสสีดำลงไป ภาษาเกาหลีเรียกว่า 자장면 (จาจังมยอน) บะหมี่ในซอสสีดำ ตามข้างถนนจะมีคล้ายลูกชิ้นต้มยืนกินกันที่หน้าร้านเหมือนจังหวัดอุบลราชธานีบ้านเรา อาหารข้างถนนมีหลายอย่างเช่น Hot Dog (핫도그) ,Sausage (소시지), ต็อกคัลบี (떡갈비), ทัคโกกิ (닭고기) ,บุงงอปัง (붕어빵), ตงปัง (똥빵) อย่างหลังสุดที่ผมไปกินหน้าพระราชวังเก่ามีคลิปด้วยครับ ส่วนของกินอื่นๆ ดูคลิปด้านล่างได้เลย

สาวๆชอบไปซื้อเครื่องสำอางที่เกาหลี ที่มีแหล่งช๊อปปิ้งคือ เมียนดง เป็นย่านที่ตั้งของห้างใหญ่หลายเจ้า ดังเช่น Lotte Department Store, Migliore, Shinesegae ย่านนี้สาวๆนิยมมาซื้อสกินฟู๊ต skin food อาหารบำรุงผิวต่างๆ ที่จะถูกกว่าเมืองไทย 2-3 เท่า จริงๆแล้วย่านอื่นก็มีขายเช่นกันแต่ไม่มากและเน่นเท่าย่านนี้ เกาหลีใต้ต้องดูว่าอยากได้สินค้าอะไร เสื้อผ้าแบรนด์เนม เสื้อผ้าราคาถูก ของแฟชั่น แต่ละสถานีรถไฟใต้ดินของเขาจุดเด่นต่างกันไป

สถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลีที่ Mr.hotsia เห็นชัดๆว่าคนไทยและนักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกันหากในกรุงโซลก็จะไปพระราชวังเคียงบ็อก (Gyeongbokgung Palace) ผมก็ไปมาครับเสียค่าเข้าชมด้วย รถไฟใต้ดินสาย 3 ลงที่ Gyeongbokgung Palace Station, Exit 5 หรือรถไฟใต้ดินสาย 5 Gwanghwamun Station, Exit 2 ที่นี่ปิดวันอาทิตย์ วันธรรมดาเปิด 09:00-17:00 ค่าเข้าชม 3,000 KRW เป็นพระราชวังที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของเกาหลี สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1394 สมัยราชวงศ์โซซอน เป็นศูนย์บัญชาการและที่ประทับของกษัตริย์

อีกที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดคือหอคอยโซลทาวเวอร์ (Seoul Tower) เรียกอีกอย่างคือนัมซันทาวเวอร์ (Namsan Tower) เพราะตั้งอยู่บนภูเขานัมซาน ซึ่งเป็นหอคอยที่มีความสูง ประมาณ 236.7 เมตร ถูกสร้างขึ้นในปี 1969 หอคอยนี้ได้รับว่าเป็น สัญลักษณ์แห่งกรุงโซล ที่นี่ที่เขาไปคล้องกุญแจ และขึ้นไปชมวิวด้านบนจะเห็นกรุงโซลมุมสูง การเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินโดยสามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีมยองดง (Myeongdong) ทางออกที่ 3 และเดินเข้าซอยทางขวามือของโรงแรม Pacific Hotel ประมาณ 10-15 นาทีก็จะถึงสถานีเคเบิ้ลคาร์ ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2014/02/n-seoul-tower.html


ความประทับใจของมิสเตอร์ฮ๊อตเซียที่ได้มาเที่ยวเกาหลีคืออาหารเกาหลี ผมมีความสุขที่ได้กินร้านหมูย่างเกาหลี กินกิมจิอร่อยๆ ผมชอบอากาศที่หนาวเย็นไม่ร้อนเหมือนบ้านเรา เสียดายหากผมไปช่วงเดือนธันวาคม มกราคม ก็เจอหิมะแน่นอน ประทับไทยอาหาร อากาศ และระบบการขนส่งที่สะดวกมีรถไฟฟ้าไปโผล่ได้ทุกจุดในกรุงโซล

 ภาษาเกาหลีง่ายๆ ทำให้เราเที่ยวสนุกขึ้นครับ ผมรวบรวมมาจากการท่องเที่ยวเกาหลีนะ

• สวัสดีครับ/ค่ะ [อันยง-ฮาเซโย]
• ยินดีที่ได้รู้จักครับ/ค่ะ [มันนาซอ พันกาวอโย]
• ลาก่อนครับ/ค่ะ [อันยงฮี-กาเซโย]
• ใช่/ไม่ครับ/ค่ะ [เย/เอนิโย]
• ขอบคุณครับ/ค่ะ [คัมซา-ฮัมนิดา]
• ยินดีครับ/ค่ะ (ตอบขอบคุณ) [ชอนมาเนโย]
• ขอโทษครับ/ค่ะ [ชิลเล-ฮัมนิดา]
• ขอโทษครับ/ค่ะ (เสียใจ) [มีอัน-ฮัมนิดา]
• ช่วยด้วยครับ/ค่ะ [โดอา-จูเซโย]


การเดินทาง
• ...... อยู่ที่ไหนครับ/คะ? [......อี ออดี อิสซึมนิก้ะ]
• กรุณาพาฉันไป...ด้วยครับ/ค่ะ [.....อือโร คาจูเซโย]
• จะไปขึ้นแท็กซี่ได้ที่ไหนครับ/คะ? [ออดีซอ แท็กซีรึล ทัลซู อิสซึลกาโยะ]
• ใช้เวลาเดินทางนานเท่าไหร่จะไปถึงที่...ครับ/คะ? [.....กาจิ ชีกันนี ออลมานา คอลลิมนิก้า]
•รถบัสคันนี้ไป...ไหมครับ/คะ? [อี บาซึ...คัมนิก้า]
• หยุดตรงนี้ครับ/ค่ะ [ยอกิซอ เซวอ-จูเซโย]

การจ่าย
• อันนี้ราคาเท่าไหร่ครับ/คะ? [ออลมา-อิมนิก้า]
• ฉันอยากดูอันนี้ [อิกาซึล โพยอ จูเซโย]
• ฉันจะซื้ออันนี้ [อึกอซึล จูชิบชีโย]
• รับบัตรเครดิตไหมครับ/คะ? [ซินยง คาดึ พัทซึมนิก้า]
• ลองได้ไหมครับ/คะ? [อิบาบุล ซู อินนาโย?]

ทานอาหารนอกบ้าน
• ขอดูเมนูได้ไหมครับ/คะ? [เมนู ชม โพยอ-จูเซโย]
• อาหารจานเด็ดของร้านนี้คืออะไรครับ/คะ? [อีชิบเอซอ ชาลฮานึน อึมซิกิมูออซิโจ๊ะ]
• เอาพุลโกกิครับ/ค่ะ [พุลโกกิ จูเซโย]
• ไม่ต้องปรุงเผ็ดมากนะครับ/คะ [นอมู แมพจิ-อันเค แฮ-จูเซโย]
• เอาแบบที่เขา/เธอ/พวกเขากินอยู่นะครับ/ค่ะ [ชอกอท-กวา คัททึน คอซึโร จูเซโย]
•คุณช่วยเอาแบบนี้มาอีกได้ไหมครับ/คะ? [อิกอท โชกึม ทอ จูเซโย]

ที่พัก
• มีห้องว่างไหมครับ/คะ? [บิน บัง อิสซึมนิกา]
•ฉันจะพักอยู่อีกคืนหนึ่ง [ฮารุ ทอ มุกโก ชิบซึมนิดา]
•คุณช่วยโทรปลุกตอน 6 โมงเช้าได้ไหมครับ/คะ? [อาชิม ยอซอทซี แกวอจูเซโย]
•คุณช่วยความสะอาดห้องได้ไหมครับ/คะ? [บัง ชองโซ จม แฮจูเซโย]

ตัวเลข
0 [ยอง]
1 [อิล / ฮานา]
2 [อี / ทูล]
3 [ซัม / เซ็ท]
4 [ซา / เน็ท]
5 [โอ / ทาซอท]
6 [ยุก / ยอซอท]
7 [ชิล / อิลกบ]
8 [พาล / ยอดอล]
9 [กุ / อาโฮบ]
10 [ซิบ / ยอล]
20 [อีซิพ]
100 [แพ็ก]
1,000 [ชอน]

เบ็ดเตล็ด
ศูนย์แจ้งของหาย [พุนซิลมุล โพกวันโซ]
โรงพยาบาล [เพียงวอน]
สถานีตตำรวจ [เคียงชัลซอ]
ห้องน้ำ [ฮวาจังชิล]
ร้านขายยา [ยักกุก]
ธนาคาร [อึนเฮง]
ตลาด [ซีจัง]
ร้านอาหาร [ชิกดัง]
ท่าอากาศยาน [คงฮัง]
รถไฟใต้ดิน [ชีฮาชอล]
สถานีรถไฟ [คีชายอก]
ร้านสะดวกซื้อ [เพียนอึยจอม]

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

 หมูย่างเกาหลี เนื้อย่างเกาหลี

หน้าร้านเนื้อย่างเกาหลีบุ๊ฟเฟ่ต์

ร้านข้างถนนในโซล

บรรยากาศกรุงโซล

สถานี Hongik ที่ผมพักย่านนี้ครับ

บรรยากาศเมืองเกาหลีแถวหน้าราชวังเก่า

บะหมี่เกาหลี

สวนต้องห้าม

สวนต้องห้าม

สวนต้องห้าม


ร้านอาหารริมถนน

อาหารเกาหลีเป็นชุด

จิบกาแฟร้านที่สถานีโซล

กำลังขึ้นไปคล้องกุญแจ ที่โซลทาร์วเว่อร์

โซลทาร์วเว่อร์

ราคาบัตรขึ้นโซลทาร์วเว่อร์

ต่อคิวรอครึ่งชั่วโมง

บรรยากาศด้านบน

คล้องกุญแจ

ซุงโกลกลางคืน

โซลทาวเวอร์ (N Seoul Tower)

โซลทาวเวอร์ (N Seoul Tower)

ของกินริมทางที่สถานีรถไฟ ยามเช้าเขาก็กินแบบนี้กันเยอะครับ

ตลาดปลาเกาหลี

ตลาดปลาเกาหลี

ตลาดปลาเกาหลี

ปลาร้าเกาหลี

ตลาดปลาเกาหลี

ตลาดปลาเกาหลี

กุ้งใหญ่

อาหารที่สนามบินเกาหลีไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ