วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2561

อาหารพม่า

อาหารพม่า
อาหารพม่า

อาหารพม่า (Myanmar food) การไปเที่ยวพม่าของผมตั้งใจอย่างยิ่งจะไปชิมอาหารพม่าให้เข้าถึงวิถีชาวพม่าแท้ๆ ผมให้รถพาไปในย่านชานเมืองเห็นอยู่ร้านหนึ่งมีรถสามล้อจอดเต็มเลย เป็นร้านเล็กๆ มีหม้อแกงหลายหม้อเรียงกันผมจึงตัดสินใจชิมร้านนั้นทันที ผมเห็นเขากินด้วยด้วยมือเปิดผมจึงลองด้วย จริงๆแล้วบ้านบางบ่อของผมสมัยผมเด็กๆผมก็กินมือ ในมื้อที่เป็นน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ต้องกินมือเท่านั้นถึงอร่อยครับ

 อาหารพม่าอย่างหนึ่งที่ผมขอแนะนำคือน้ำแจ่วปลาร้าผักสด ร้านต่างๆจะมีให้ เอาน้ำแจ่วมาคลุกข้าวกินกะผักสดอร่อยมาก คล้ายๆหลนปลาร้าบ้านผมแต่น้ำไสไม่ใส่กะทิ อาหารอื่นๆของพม่าอกแนวมันๆ เหมือนแกงฮังเล แกงเผ็ดที่ใส่กะทิเยอะๆ ใครกินได้เที่ยวพม่าไม่อดตายครับ

 ร้านของกินอีกแนวของย่างกุ้งคือร้านหมูพะโล้ เครื่องในพะโล้ แล้วเขาเสียบไม้ขายไม้ละ 50 สตางค์ ร้านอยู่ริมถนนมีสาวๆพม่าขาย บ้างก็หนุ่ม มีเก้าอี้เล็กๆล้อมวง กินไปคุยกันไปมีน้ำจิ้ม น้ำซุปออกหวานๆ อยากกินส่วนใหนเจ้าของหั่นมาเสียบไม้ให้ เสน่ย์อีกตรงได้ดูวิถีชีวิตผู้คนริมถนน ส่วนใหญ่ร้านจะอยู่ในย่านคนเยอะ ป้ายรถเมล์อะไรเงี้ย ผมชิมแล้วมีคลิป อร่อยครับ

 โดยสรุปร้านอาหารในย่างกุ้งแบบจานละ 100 บาท ตามร้านอาหารติดแอร์หากินได้มีหลายร้าน หรือจะเป็นร้านแบบสั่งทำในมื้อเย็นอาหารจานละประมาณ 80-150 บาท คนชั้นกลางนิยมไปนั่งกินเหล้าสั่งอาหารมากินกัน หรือจะเป็นอาหารแบบสามล้อที่ mr.hotsia กินก็มีมื้อละ 30-50 บาท แล้วแต่สั่งมากหรือน้อย ผมแนะนำเน้นสะอาดไว้ก่อน ไปเที่ยวไกลท้องเสียมาจะยุ่ง mr.hotsia มิถุนายน 2556myanmar food กินแบบพม่า


ชิมอาหารพม่า myanmar food


ชิมอาหารพม่า burmar food


แจ่วปลาร้า พม่า myanmar food

อาหารพม่า
หน้าตาร้านอาหารในพม่าแบบชาวบ้านทั่วไปกิน ตักใส่ถ้วย ไม่ตักราด บางคนเอาปิ่นโตมาซื้อกลับไป

อาหารพม่า
ผัดถั่วงอก

อาหารพม่า
ผัดผักบุ้ง

อาหารพม่า
ปลาทอด

อาหารพม่า
แกงเผ็ดพม่า

อาหารพม่า
แจ่วปลาร้านพม่า อร่อยมาก ผมชอบ

อาหารพม่า
ตักใส่จาน

อาหารพม่า
ร้านข้าวแกงพม่า


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ