วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561

เที่ยวสะใจอินดอจี


อินดอจี

อินดอจี (Inndawgyi Lake) ทะเลสาบอินดอร์จี(Indawgyi) อยู่รัฐคะฉิ่น ประเทศพม่า เป็นหนึ่งในทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตการปกครอง Mohnyin ในรัฐคะฉิ่นของพม่า ความกว้างทะเลสาบจากตะวันออกสู่ตะวันตกขนาด 13 กิโลเมตร ความยาวจากเหนือสู่ใต้ 24 กิโลเมตร รอบๆ มีอหมู่บ้านคนอยู่มากกว่า 20 หมู่บ้าน โดยกลุ่มชาติพันธุ์เด่นที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมของทะเลสาบคือฉาน เป็นชาวไทแดง และมีชาวคะฉิ่นด้วย ส่วนใหญ่ทำการเกษตร ที่นี่สูงจากระดับน้ำทะเล 166 เมตร พื้นที่นี้เป็น มันเป็นรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอินดอจีด้วย

ทะเลสาบอินดอร์จีถูกตั้งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในปี 1999 โดยกระทรวงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ครอบคลุม 780 ตารางกิโลเมตร มีความหลากหลายของสายพันธุ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หายากและนก หนึ่งในพื้นที่ที่นกที่สำคัญของพม่า 10 ชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์สามารถพบได้ ชนิดนี้ห่าน Greylag, นกอ้ายงั่ว และ swamphen สีม่วงมีความโดดเด่นในช่วงเดือนมกราคม การเที่ยวชมนกสามารถเช่าเรือจากเกรสเฮ้าที่เราพักพาเที่ยวหรืออาจเดินไปหาเรือชาวบ้านแถวนั้นเอง แต่จงจำใว้ว่าห้ามออกเที่ยวในเวลากลางคืน ท่านต้องแจ้งเจ้าหน้าที่หากจะออกไปไหนกลางคืนเพื่อให้เขารับทราบก่อน

สำหรับการเดินทางทริปนี้ของผมมิสเตอร์ฮ๊อตเซีย ผมพักที่ทะเลสาบอินดอจีประมาณ 2 อาทิตย์ เช่ามอเตอร์ไซค์เที่ยวไปยังหมู่บ้านต่างๆรอบทะเลสาบอินดอจีในเวลากลางวันเนื่องจากว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ให้เราเที่ยวออกจากบ้านลงทุ่ง(Lone Ton) หรือจากที่พักในเวลากลางคืน การท่องเที่ยวจึงต้องใช้เวลากลางวันเท่านั้นผมแนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เกสเฮ้าส์เพื่อให้เขาหารถหรือเรือในการท่องเที่ยว mr.hotsia เที่ยวสะใจ

Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในรัฐกะฉิ่น


อินดอจี
น้องเจ้าหน้าที่ห้องท่องเที่ยวพาผมไปจ่ายตลาด

อินดอจี
ตลาดเช้าบ้านลงทุ่ง

อินดอจี
ครัวบ้านพี่สาวเจ้าของโฮมสเตย์

อินดอจี
ขอถ่ายรูปกับพี่สาว

อินดอจี
อาหารค่ำ

อินดอจี
ปลาที่ได้มาจากทะเลสาบอินดอจี

อินดอจี
ไปงานแต่งงาน

อินดอจี
วัดกลางน้ำ

อินดอจี
ออกเรือหาปลาอินดอจี

อินดอจี
บ้านชาวไทยแดง

อินดอจี
เรียนหนังสือ

อินดอจี
วิถีคนริมทะเลสาบ

อินดอจี
บ้านชาวบ้าน

อินดอจี
เข้าครัวสองศรีพี่น้องสาวไทยแดง

อินดอจี
คนที่ที่เขิลชาวหล่นแตก

Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในรัฐกะฉิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ