วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

ชนไข่แดง


"ชนไข่แดง" วันที่ผมรอคอยมาถึงแล้ว หลังจากที่ผมนอนที่หมู่บ้านอะข่า บ้านห้วยขี้เหล็กเป็นเวลาสี่คืนด้วยกัน เช้าวันชนไข่แดง แต่ละบ้านจะตื่นแต่เช้ามาทำพิธีของอะข่าก่อน เมื่อพิธีการเรียบร้อยก็จะถึงเวลาสนุกสนานสำหรับเด็กๆ นั้นคือการชนไข่แดง วันเด็กของอะข่าก็ได้เริ่มขึ้นนะบัดนี้

จิบกาแฟก่อนออกสู้ศึกชนไข่แดง

ไข่แดงของผม

ไข่แดงที่ท่านเห็นในรูปก็คือไข่ไก่ นำมาต้มใส่ว่านหอมแดงลงไป เมื่อไข่สุกก็จะมีสีแดงอย่างที่เห็นในรูป ทุกบ้านจะต้มไข่แดง มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ว่ามีเด็กจะแจกมากไหม ผมเองไม่ใช่เด็กแต่ก็ได้รับความปราณีจากเจ้าบ้านทำให้ผมมีไข่แดงกับเขาด้วยห้าฟอง เป็นไข่ไก่แจ้ 1 ฟอง ไข่ไก่แจ้นี้จะแข็งทนกว่าไข่ไก่ซื้อไก่เลี้ยง ทำให้ชนแล้วมีโอกาสไม่แตกสูงกว่า เด็กๆ รวมทั้งผมจึงชอบไข่ไก่แจ้เมืองกันเป็นพิเศษครับ


วิธีการเล่นก็เอาไข่ด้านปลายมาชนกัน ใครแตกก็แพ้ การชนก็ชนทีละด้านจนแตกทั้งสองด้านก็แพ้ ไม่แตกก็เดินยืดในหมู่บ้านได้ว่าไข่ของฉันแน่กว่าของนาย (ดูวีดีโอการชนไข่ได้เลยครับ)การชนไข่แดงนั้นสนุกตรงที่ใครแพ้ก็ต้องกินไข่แดงนั้น ใครเหลือน้อยหรือไม่มีสำหรับเด็กๆแล้วยอมกันไม่ได้ ดังนั้นไข่แดงนี้เอาเข้าจริงๆ ก็ชนกันไม่กี่ฟองหรอกครับ เดินถือไปถือมาได้ทั้งวัน ชนกันจริงๆก็มีแต่ต้องออมให้เล่นได้ทั้งวันด้วย เรียกว่าชนแบบประหยัดๆครับผม

ประเพณีนี้ผมเห็นว่าแปลกดีและน่าจะรักษาไว้ให้ดีๆ จะได้อยู่คู่ชาวอะข่าไปนานแสนนาน จึงเก็บรูปและเรื่องไว้ เพื่อที่ใครอยากไปชมจะได้ติดต่อหมู่บ้านอะข่าห้วยขี้เหล็กไปชมครับ เด็กๆก็สนุกเมื่อมีคไปดูเขาเล่น ให้ความสนใจเขา แถมยังได้โปรตีนจากการกินไข่อีกด้วยผมขอจบทริปตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์ ด้วยประเพณีชนไข่แดงของอะข่านี้ หวังว่าเพื่อนๆที่ติดตาม Hotsia.com คงจะชอบกันนะครับ หรือหากอยากติชมผมก็ยินดีเสมอ email มาได้เลยครับที่ hotsia007 at hotmail.com ผมยินดีนำไปปรับปรุงครับ

สำหรับทริปหน้าเจอกันที่ลาว เวียดนาม เส้นทางที่สมัยนี้ๆ ใครๆก็ไปเที่ยวด้วยตัวเองได้แล้ว ไม่ต้องซื้อทัวร์ ไปง่ายๆ พอๆกับเชียงใหม่ครับ หากยกคำพูดของมารพิณเซียนแบ็กแพก เขาบอกว่า "ยุคนี้คนอิสานไปทะเลเวียดนามใกล้กว่าไประยองเสียอีก"
ติดต่อเที่ยวโฮมสเตย์บ้านห้วยขี้เหล็ก

พี่ยรรยง ติดต่อผ่าน k.เด่น โทร 085-449-5940


ก่อนไปแดง

อาหารเช้าก่อนไปชนไข่แดง

อาหารเช้าก่อนลงจากดอย

ขอบคุณอาหารอร่อยๆครับ

ผมและลุงและป้าอะข่าเจ้าของบ้านที่ผมไปพัก

กำลังจะสานไข่แดงให้ผม

นี่คือของฝากที่ผมได้รับมาครับ

ไข่แดงสานให้ผมกลับจากดอยมาด้วย

กำลังลงไปกลางหมู่บ้าน 

ลูกของพี่ยรรยงครับเด็กหนุ่มไฟแรงชาวอะข่า

ชาวอะข่ารอชมการชนไข่แดง

บางบ้านต้มเยอะแขวนไว้แบบนี้

เด็กๆถือกันเป็นถุงๆแบบนี้

มาเป็นตะกล้าก็มี

ชื่นชมไข่ก่อนชน

ผมได้จากป้าที่ผมพักคืนแรกอีก 1 ฟอง

กำลังสานตะกล้าใส่ไข่แดง

ลุงผู้ที่แววตามิตรภาพ ผมชอบสายตาเขามาก

กำลังจะลงดอยแล้วครับ

เด่นคนนี้ที่ขับรถลงมาส่งผมขอบคุณครับเด่น

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ