วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2561

เสียมเรียบ

เสียมเรียบ 2012

 เสียมเรียบเป็นจังหวัดหนึ่งของกัมพูชาเป็นที่ตั้งของปราสาทนครวัด นครธม ปราสาทตาพรม จังหวัดเสียมเรียบอยู่ห่างจากชายแดนไทยที่อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งตรงข้ามกับเมืองปอยเปต เป็นระยะทางร้อยกว่ากิโลเมตร ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวเสียมเรียบเพระนครวัดที่เป็นมรดกโลก นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาที่นี่ เสมือนหนึ่งปิรามิดที่อียิปต์ที่ทุกคนครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไป

นครวัดตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเสียมเรียบ 6 กิโลเมตร ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวนครวัดจะพักที่ตัวเมืองเสียมเรียบ แล้วใช้วิธีการเช้าจักรยานหรือเช่าตุ๊กๆไปเที่ยว ทำให้เมืองเสียมเรียบคึกคักตลอดทั้งปีไม่มีเหงา เมืองเล็กๆที่มีเกรสเฮาส์ โรงแรมในเสียมเรียบมากมายตั้งอยู่ที่ย่านประสาจ๊ะ(Psar Chaa) เป็นหัวใจของเมืองนี้มีตลาดเก่า มีแม่น้ำสุงเสียมเลียบ(Sung siem reap) ไหลผ่านเมือง มีสิ่งปลูกสร้างสมัยฝรั่งเศสดูสวยงาม

การเดินทางมาเสียมเรียม ใช้บริการรถจากปอยเปตมาเสียมเรียบ ค่ารถคนละประมาณ 300 บาท หรือจะเดินทางมาจากพนมเปญใช้เวลา 6 ชั่วโมงด้วยรถบัสประจำทางที่สามารถซื้อตั๋วรถได้จากเกรสเฮาส์ที่เราพัก ในเมืองเสียมเรียบใช้ระบบคอมมิสชั่น ดังนั้นจะไปไหนก็ง่ายครับ ซื้อตาม Counter ขายตั๋วได้เลย

ที่พักในเสียมเรียบมีหลายระดับราคาหากเป็นเกรสเฮาร์แบบประหยัดห้องพัดลมคืนละ 250-400 บาท หากเป็นห้องแอร์คืนละ 300 บาทขึ้นไป หากเป็นโรงแรมก็มีให้เลือกหลายเรทราคาดูราคาได้จากแรมแรมในเสียมเรียบที่ผมเปิดให้จองของอโกด้าด้านล่างนี้ครับ

ร้านอาหารมีตั้งแต่ร้านข้าวราดแกงแบบไทยเราตั้งอยู่ข้างตลาดเก่าขายราคาถูกกว่าไทยนิดหน่อย อาหารที่เจอบ่อยสุดคือไก่ผัดขิง ผมมาเที่ยวเขมรนี้กินแทบทุกวันเลยครับ พะโล้อีกอย่างก็นิยมมาก นอกจากนั้นยังมีร้านนักท่องเที่ยวที่เป็นขายนานาชาติ ฝรั่ง อินเดีย ราคาจานละประมาณ 90 บาทครับ เบียร์สดแก้วละ 15 บาท

ที่เสียมเรียบเขามีขแมร์มาสสาด(Khmer massage) ซึ่งขึ้นชื่อลือชาจนหนังสือแนะนำให้นักท่องเที่ยวต้องมานวดให้ได้ ราคาอยู่ที่ชั่วโมงละ 200-300 บาท ขึ้นอยู่กับทำเล หากไกลหน่อยก็ 90 บาทต่อชั่วโมงครับ หรือจะเรียกให้มานวดที่ห้องก็ได้ ราคาก็ประมาณ 300 บาทต่อ 1 ชั่วโมง สปาที่เขมรก็ดังมีร้านให้บริการเยอะเหมือนกันครับชั่วโมงละประมาณ 800 บาท ร้านแบบดูดีหน่อยนึงนะครับ

รูปแบบการเที่ยวที่เสียมเรียบหากมาเที่ยวแบบอิสระ(ดูวิธีการเที่ยวแบบอิสระ) ก็พักย่านประสาจ๊ะ แล้วเช่ารถจักยานขี่เที่ยวในเขตเมืองเสียมเรียบ 1 วัน ราคาอยู่ที่วันละ 1-2 USD หรือ 60 บาท ส่วนการไปเที่ยวนครวัดให้เช่ารถตุ๊กๆราคาวันละ 12 USD เริ่ม 08.30 น. ไปจบต้องอาทิตย์ตกดิน หรือจะเดินเล่นในเมืองแถวๆอังร์กอไนท์พลาซ่าก็คึกคักครับ ส่วนผมใช้เช่าจักรยาน 1 วัน ตุ๊กๆ 1 วัน เดินเล่น 1 วัน ผมใช้เวลาเที่ยวที่เสียมเรียบ 3 คืนกำลังดีครับ ในเสียมเรียบยกเลิกการให้เช่ามอเตอร์ไซค์ไปแล้ว มีแต่จักยานครับ

เงินที่ใช้ในเสียมเรียบใช้สกุลดอลลาร์สหรัฐ และเงินเรียน 1 USD=4000 เรียล ผมแนะนำให้ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ คุ้มกว่านะ สะดวกด้วยคำนวณง่ายไม่จ่ายใบผิดพลาด เราสามารถเอาบัตรเอทีเอ็มจากฝั่งไทยแบบที่มีสัญลักษณ์ VISA มากดที่เสียมเรียบได้ หากเลือกภาษาอังกฤษก็จะออกมาเป็น USD ในพนมเปญก็เช่นกัน เสียค่าทำเนียมในการกด 1.5% หาดกด 200 USD ก็ค่าทำเนียม 90 บาท ดังนั้นไม่ต้องพักเงินสดมามากนัก มากดเอาที่นี่ดีกว่า ไม่ต้องกังวลเงินจะหายไหม

มีหลายคนสอบถาม Mr.Hotsia ว่ามาเที่ยวเสียมเรียบนครวัดใช้เงินเท่าไร ไปเที่ยวลาวใช้เงินเท่าไร ผมขอตอบในภาพรวมๆครับว่า ค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียประมาณวันละ 1000 บาท สำหรับการเที่ยวในเอเซีย ไม่รวมค่าเดินทางไปกลับ ซึ่งต้องดูว่าจะบินมาหรือมารถ เช่นมาเสียมเรียม 3 วันทางรถใช้งบเท่าไรก็ประมาณ 1000x3 วัน + ค่ารถไปกลับอีก 1000 บาท รวมเป็น 4000 บาทครับ

เที่ยวกลางคืนที่เสียมเรียบเขาแบ่งโซนให้นักท่องเที่ยวเที่ยวกันแถวบาร์โซน ไนท์พลาซ่า ซึ่งปลอดภัยหายห่วงมีฝรั่งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเที่ยวกันครับ แต่หากต้องการไปดูว่าชาวเสียมเรียบเขาเที่ยวกันอย่างไร ก็ต้องเช่าตุ๊กๆให้ไปส่งและรอกลับ ซึ่งห่างจากย่านที่พักไปสัก 4 กิโลเมตร ก็จะได้บรรยากาศแบบ local แท้ๆ ให้ติดต่อจากพนักงานในโรงแรมที่เราพักเพื่อกันโดนโก่งราคา แล้วเขาก็จะได้รับเรากลับมาด้วย

และรายการท่องเที่ยวที่ผมขอแนะนำคือ เที่ยวนครวัด นครธม ปราสาทตาพรหม ตลาดเย็นเสียมเรียบ ชิมเบียร์อังร์กอ ลองชิมน้ำแข็งใสแบบขแมร์ แล้วกินกบยัดใส้ย่างดูครับ เสียมเรียบมีทุ่งสังหารด้วย ไม่ต้องไปถึงพนมเปญก็เที่ยวที่นี่ได้เช่นกัน

เที่ยวเสียมเรียบนครวัดมีความปลอดภัย ผมเองก็มาเที่ยวคนเดียวครับ เมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยวกัน ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยมากไปนัก แต่ก็ป้องกันตามปกติเช่นไม่ไปในทีอโคจร ถือกระเป๋าต้องระวังบ้าง Mr.Hotsia ธันวาคม 2554


แบกเป้เที่ยวเสียมเรียบ 2014

ทริปนี้ผมแบกเป้เที่ยวมายาวจากเชียงของ ห้วยทราย ล่องเรือมาปากแบง หลวงพระบาง เชียงขวาง เวียงจันทน์ สะหวันนะเขต ปากเซ ดอนเดช กระแจะ พนมเปญ ต่อด้วยเสียมเรียบแล้วออกไปไทยที่โรงเกลือครับ

แน่นอนหากมาเที่ยวเสียมเรียบอันดับหนึ่งที่ต้องเที่ยวคือนครวัดครับ กว่าจะเดินทางมาเสียมเรียบเหน็ดเหนื่อยพอสมควร เสียมเรียบปีนี้ยังเหมือนเดิมตลาดเช้าเสียมเรียบน่าไปเดินเล่น ตกกลางคืนอย่าลืมไปชมระบำอัปสรารวมอาหารเย็นแบบปุ๊บเฟ่ นั่งชมไปดูไป ครั้งนี้ผมไปผมว่าอากาศร้อนมาก หากมาช่วงหน้าร้อนเขาไม่มีแอร์นะ ร้อนแน่ๆ เลี่ยงได้อย่าไปหน้าร้อน

การเดินทางจากเสียมเรียบไปด่านปอยเปตถึงแม้มีรถประจำทางตลอดวัน แต่หากมาหลายคนสัก 4 คน เหมาะแทกซี่ไปราคาประมาณ 1000 บาท ก็ถือว่าคุ้มครับ ราคาควรอยู่เท่านี้หรือถูกกว่านี้นะ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจเสียมเรียบ 2557


คลิปเที่ยวนครวัดที่เสียมเรียบ

สั่งข้าวผัดที่เสียมเรียบ

ดนตรีเขมรที่เสียมเรียบ


แผนที่ที่ตั้งจังหวัดเสียมเรียบจากวิกิ

ยานประสาจ๊ะ ย่านที่พัก ร้านอาหาร ของเสียมเรียบ

ร้านกาแฟวีว่าที่ผมไปพักเมือแรกไปถึงเสียมเรียบ 

ตลาดเก่าเสียมเรีบย

ที่พักที่ Mr.Hotsia พัก 

มาถึงก็ลองชิมเบียร์ก่อนเลย 

มีคนบอกว่าน้ำแข็งที่กัมพูชาไม่สะอาด ผมว่าแล้วแต่เจ้า แล้วแต่ร้านครับ ไทยก็เช่นกัน 

ราคานวดที่เสียมเรียบ

ยำหอย หอยนึ่ง

บรรยากาศยามเย็นที่ตลาดเก่า

บรรยากาศยามเย็นที่ตลาดเก่า

บรรยากาศยามเย็นที่ตลาดเก่า

บรรยากาศยามเย็นที่ตลาดเก่า

 น้ำแข็งใสแบบชาวเสียมเรียบ ใส่ขนมหวานไทยด้านใน

ที่เสียมเรียบพระบิณฑบาตวันละสองรอบ 6.00 และ 9.00

วัดในเสียมเรียบ

วัดในเสียมเรียบข้างที่พักที่ผมพัก

วัดในกัมพูชา

ขนมปังฝรั่งเศสมรดกตกทอดจากชาวฝรั่งเศส

ถนนเรียบแม่น้ำกลางเมืองเสียมเรียบ

 แม่เฒ่าเสียมเรียบอาบแดดยามเช้า

ข้าวราดแกงของ Mr.Hotsia

ข้าวราดแกงที่ตลาดเก่า

ทางเข้านครธม

หินสลักที่นครธม รูปเสือหรือลิงไม่แน่ใจว่าอึ๊บกันหรือหยอกกัน

ปราสาทบายนที่นครธม

อาหารขแมร์กบยัดไส้ขาหลังตัวเองสับแล้วไปย่าง

ชีวิตที่มีความสุข

รากไม้สวยงามที่ปราสาทตาพรหม

ปราสาทนครวัด

ทางขึ้นลงนครวัดสูงมากครับ

ทุ่งสังหารที่เสียมเรียบก็มีครับ อยู่ทางไปนครวัด

ตลาดสดที่เสียมเลียบ มีงูขายเป็นกองแบบนี้

โรชา อาหารแบบชาวขแมร์

เที่ยวกลางคืนที่เสียมเรียบ

ร้านเที่ยวกลางคืนเสียมเรียบ

แบกเป้เที่ยวเสียมเรียบ 2014 ที่บุฟเฟ่ต์อาหารเย็น พร้อมชมระบำอัปสรา

แบกเป้เที่ยวเสียมเรียบ 2014 ที่บุฟเฟ่ต์อาหารเย็น พร้อมชมระบำอัปสรา

แบกเป้เที่ยวเสียมเรียบ 2014 ที่บุฟเฟ่ต์อาหารเย็น พร้อมชมระบำอัปสรา

แบกเป้เที่ยวเสียมเรียบ 2014 ที่บุฟเฟ่ต์อาหารเย็น พร้อมชมระบำอัปสรา

ตลาดเก่าเสียมเรียบ ปซาจ๊ะ

ตลาดเก่าเสียมเรียบ ปซาจ๊ะ

ปลาร้าเขมร

แกบอัง กบยัดไส้ขาตัวเองสับ ไปย่าง

แกบอัง กบยัดไส้ขาตัวเองสับ ไปย่าง

แผนที่การเดินทางมาเที่ยวนครวัด เสียมเรียบ

แผนที่ท่องเที่ยวเสียมเรียบ

แผนที่ท่องเที่ยวเสียมเรียบ


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ