วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

ผาวิ่งชู้เมืองฮอด


ผาวิ่งชู้ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

 เอาเรื่องชื่อให้เคลียกันก่อนเลยครับ ผาวิ่งชู้เป็นชื่อสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ดูรูปจากด้านบนนี้ได้เลย คนละที่กับอ่างเก็บน้ำผาวิ่งชู้จังหวัดลำปางที่เป็นข่าวนะครับอย่าสับสน และเป็นคนละที่กับผาชู้จังหวัดน่าน ที่นั่นผาชู้หรือผาจู้หรือผาที่ชนกัน ส่วนที่ผมพาที่วันนี้ "ผาวิ่งชู้" อำเภอฮอดครับ

การเดินทางไปผาวิ่งชู้เริ่มจากฮอดขับตรงไปทางใต้ ไปทางอำเภอฮอดเก่าที่จะไปดอยเกิ้ง สังเกตทางขวาจะมีวัดสีแดง พระยืนสีแดง ใหญ่มาก ให้เลี้ยวซ้ายหน้าวัด ตรงไปข้ามแม่น้ำปิง ตรงไปอีกนิดจะมีแยกทางซ้าย ขับตามเส้นทางอีก 5 กิโลเมตร มีแยกซ้ายไปผาวิ่งชู้ ป้ายติดให้รถฝั่งตรงข้ามอ่านนะ ต้องหันมาดูเอง เลี้ยวซ้ายตรงนี้ตรงไปเจอน้ำปิงก็ถึงผาวิ่งชู้ครับ (ดูแผนที่ด้านล่าง)

ผาวิ่งชู้เป็นหน้าผาตามธรรมชาติดูแปลกตาเป็นรูปเกือกม้ากว้างประมาณ 100 เมตร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง เป็นไปได้ที่เกิดจากน้ำปิงกัดเซาะ ผาตรงสูงชัน 90 องศาเลยครับ ไปเที่ยวระวังกันด้วยตกมาตายแน่ๆ

เล่าเรื่องตำนานกันนิดหน่อย ที่ผาวิ่งชู้จะมีรูปปั้นชายหญิงขี่ม้าอยู่ ว่ากันว่าที่ผานี้เคยมีชายหญิงรักกันและขี่ม้ามาตรงจุดนี้ ในขณะที่โดนติดตามและไม่มีทางเลือก จึงเอาผ้าปิดตาม้าและกระโดดจากหน้าผา จึงได้ชื่อว่าผาวิ่งชู้มาจนถึงปัจจุบัน mr.Hotsiaคลิปผาวิ่งชู้ริมแม่น้ำปิง อำเภอฮอด


ชายหญิงที่ขี่ม้ากระโดดผานี้

ผาวิ่งชู้

Mr.Hotsia กะผาวิ่งชู้

ผาวิ่งชู้กับแม่น้ำปิง

มีรั้วกันตกแต่ต้องระวังอยู่ดี

ผาวิ่งชู้ อ.ฮอด


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ