วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2561

เที่ยวย่างกุ้งด้วยตัวเอง

เที่ยวย่างกุ้งพม่า

ย่างกุ้งเป็นเมืองหลวงเดิมของพม่าก่อนย้ายไปเนปิดอว์ที่อยู่ตอนใต้ของมันดาเลย์กรุงย่างกุ้งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของพม่า เมื่อห้าปีที่แล้วมีคนประมาณ 5 ล้านคน ย่างกุ้งตั้งอยู่ที่สถานีชุมทางของแม่น้ำย่างกุ้งและเบโก กรุงย่างกุ้งอยู่ห่างทะเล 30 กม. เวลาในพม่าย่างกุ้งช้ากว่าประเทศไทย 30 นาที ในเดือน พฤศจิกายน2005 สภาทหารพม่าได้ตัดสินใจที่จะย้ายเมืองหลวงจากย่างกุ้ง ไปเมืองหลวงแห่งใหม่ไปเนปิดอว์(Naypyidaw) เนปิดอว์จึงเป็นเมืองหลวงของพม่าตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมในปี 2006  ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2558 นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพม่าโดยทางเครื่องบินไม่ต้องขอวีซ่า (Visa) พม่า สามารถใช้หนังสือเดินทางเข้าได้เลย ส่วนการเข้าทางทางบกยังต้องใช้วีซ่าต่อไป
ย่างกุ้งไม่ได้หมายถึงการเอากุ้งมาย่างอย่างที่เราแซวกัน แต่ย่างกุ้งคือการรวมกันของคำสองคำนี้: Yan (ศัตรู) และ Koun (หลบหนี) แปลรวมกันคือประมาณสิ้นสุดการขัดแย้ง ไม่ได้แปลว่ากุ้งย่างหอมๆ แต่ย่างกุ้งก็มีกุ้งย่างขายครับ ผมกินในร้านอาหารร้าน KSS แถวสุเหล่พาโกด้าก็อร่อยใช้ได้ครับ

ถึงแม้เมืองหลวงจะย้ายไปแล้วแต่คนก็ยังมาเที่ยวย่างกุ้งกันอยู่ การเดินทางมาย่างกุ้งแบบสะดวกสุดคือบินจากกรุงเทพฯ มาลงในย่างกุ้งเลย ตอนผมไปผมใช้สายการบินแอร์เอเชีย จากนั้นนั่ง Taxi เข้าสู่ตัวเมืองย่างกุ้งซึ่งห่างกันประมาณ 10 กิโลเมตร อ่านเรื่องการเที่ยวและการเดินทางมาเที่ยวพม่าย่างกุ้งด้วยตัวเองที่ผมเขียนไปแล้วครับ สำหรับการเดินทางเข้าทางชายแดน วันที่ 1 ก.ค. 2556 ด่านกาญจนบุรีไปทวายเปิดเป็นด่านถาวรแล้ว ว่ากันว่าสามารถไปไหนต่อไหนต่อหรือจะบินกลับจากทางย่างกุ้งก็ได้ แต่สำหรับด่านชายแดนอื่นๆคงต้องรอต่อไป เรื่องด่านที่กาญผมจะสืบดูและจะเขียนเรื่องชัดๆ อีกทีนะครับ

ที่พักในย่างกุ้งในปี 2556 ที่พักยังมีไม่มากและแพงกว่าเมืองอื่นๆ เวียดนาม ลาว ไทย กัมพูชา โรงแรมที่นี่ผมว่าแพงกว่า แต่ก็ยังเดินหาเกสเฮ้าส์ไม่แพงมากได้ ผมแนะนำโอกินาว่าเกสเฮ้าส์(Okinawa Guest House) ตั้งอยู่ในซอยติดกับเจดีย์สุเหร่ (Sule Pagoda) ราคาตอนผมพักไปคนเดียว 25 USD/คืน หากพักสองคน 30 USD ต่อคืน มีอาหารเช้าให้ ไม่มี WIFI และอินเตอร์เน็ต ผมชอบนั่งหน้าเกสเฮ้าส์ดูวิถีชีวิตชาวพม่าย่างกุ้ง ซอยแคบๆ เห็นวิถีชีวิตตั้งแต่ใส่บาตรยามเช้า ไปโรงเรียน ตอนเย็นปากซอยตรงออกไปเจดีย์สุเหร่ฝั่งซ้ายมือมีร้านท้องถิ่นอาหารอร่อย คนกินเพียบ แนะนำครับผมไปกินมาแล้ว

เรื่องอินเตอร์เน็ตในเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า ข้อมูลเดือนมิถุนายน 2556 ที่ผมมีโรงแรมใหญ่จะมีอินเตอร์เน็ตให้บริการเป็น wifi ในล๊อบบี้โรงแรม อย่างโรงแรม Shan hotel ที่ผมพักคืนแรกก็มี ความเร็วเน็ต download ไม่ถึง 1 Mbps ส่วน Upload ก็ไม่ไวมากพออัพ FB ได้นิดหน่อย ผมจองโรงแรมในย่างกุ้งตอนนี้จองผ่านอโกด้าไปก่อนครับ เฉพาะวันแรกนะ เกสเฮ้าส์เล็กไม่มีอินเตอร์เน็ต ผมพักที่โอกินาวาต้องเดินมาใช้ที่ร้าน KSS เป็นร้านกาแฟ ร้านอาหารด้วย มี wifi แต่ไม่เร็วบางช่วงเวลาที่คนเยอะช่วงสองทุ่มช้าจนเข้าไม่ได้ ที่พม่าไม่มีปัญหา Block Facebook และ youtube แต่มีปัญหาบ้างในการใช้งาน hotmail บางครั้ง

ร้านอาหารในย่างกุ้งแบบจานละ 100 บาท ตามร้านอาหารติดแอร์หากินได้มีหลายร้าน หรือจะเป็นร้านแบบสั่งทำในมื้อเย็นอาหารจานละประมาณ 80-150 บาท คนชั้นกลางนิยมไปนั่งกินเหล้าสั่งอาหารมากินกัน หรือจะเป็นอาหารแบบสามล้อที่ mr.hotsia กินก็มีมื้อละ 30-50 บาท แล้วแต่สั่งมากหรือน้อย ผมชอบร้านแบบข้าวราดแกงที่เป็นหม้อๆ สั่งอาหารใส่จานใส่ถ้วยมาสั่งข้าว ผมชอบน้ำพริกแจ่วปลาริ้มผักรสชาดเขาอร่อยมาก ในร้านแบบนี้จะมีให้ทุกร้านครับ ส่วนขนมพม่า ของกวานริมถนนมีขายทั่วๆไปคล้ายเมืองไทย

สถานที่ท่องเที่ยวในย่างกุ้งอันดับหนึ่งต้องยกให้พระมหาเจดีย์ชเวดากอง รองลงมาคือวัดเทพทันใจ ทะเลสาปอินยา วัดพระตาหวาน ส่วน mr.hotsia ชอบเที่ยวเชิงวิถีชีวิต ผมจึงไปเดินตามถนนหนทาง ไปเที่ยวบ้านชาวพม่า ไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะในเมืองย่างกุ้ง กิจกรรมเมื่อมาเที่ยวย่างกุ้งคือ เดินตลาดเช้า ตลาดเย็นย่างกุ้ง ตลาดพิศดารที่ยอมให้รถวิ่งคล่อมอาหารขายได้สุดยอดครับ กิจกรรมอื่นๆที่ผมทำคือล่องเรือแม่น้ำย่างกุ้ง นวดพม่า นั่งรถสามล้อเที่ยวย่างกุ้ง เดินเล่นทะเลสาบอินยา ตักบาตรยามเช้ากะชาวย่างกุ้ง และที่คุ้มค่าสุดคือการนั่งรถไฟรอบเมืองย่างกุ้งใช้เวลา 3 ชั่วโมงในราคาเพียง 1 USD หรือ 30 บาทเท่านั้น

Taxi ในย่างกุ้ง ผมว่าเป็นประเทศที่ผมไม่ต้องต่อราคาอีกต่อไป เพราะว่าที่นี่ถึงแม้ว่าไม่มีแท็กซี่มิเตอร์ แต่ราคาเขาไม่มีการบอกผ่านครับ ผมเคยเรียก Taxi จากสถานีรถไฟย่างกุ้ง ไปร้านนวดแถวๆเจดีย์ชเวดากองเขาคิด 3 usd หรือ 90 บาท ทุกคันไม่ลดราคา และขับผ่านเมื่อผมต่อราคา ทำให้ผมรู้ว่า Taxi ที่นี่เขาไม่บอกราคาผ่านครับ มีอยู่คันหนึ่งผมต่อ 2.50 usd เขายอมลดราคาให้ สำหรับผมแล้ว Taxi ในย่างกุ้งน่าจำไว้ใจได้ครับ

สำหรับเรื่องการใช้ภาษาในการเที่ยวพม่านั้น ชาวพม่าส่วนใหญ่เลยครับพูดภาษาอังกฤษได้ ให้พูดภาษาอังกฤษกะเขาเลย พวกถามราคา ต่อรองราคาสบายมาก จะเรียนรู้ภาษาพม่าเบื้องต้นไว้คุยเท่ห์บ้างก็ได้ แต่ไม่ค่อยได้ใช้ สำหรับผมว่าจะฝึกภาษาให้ได้มากกว่านี้ เพราะผมต้องการเที่ยวพม่าให้ครบทุกเขต ทุกรัฐ ในการต่อรถ ต่อเรือ หากพูดภาษาเขาได้ผมว่าราคาน่าจะกันเองมากกว่าครับ สรุปเรื่องภาษาในพม่าให้พูดภาอังกฤษไปเลย

มีเรื่องแปลกในพม่าหนึ่งอย่างคือในพม่ารถจะขับเลนขวา ซึ่งหากขับเลนขวาพวงมาลัยก็ควรอยู่ทางซ้ายเพื่อให้ง่ายในการแซง แต่ปรากฎว่าพวงมาลัยรถของพม่าอยู่ข้างขวาด้วย ต้องใช้ความชำนาญพิเศษในการขับรถ รถใหญ่ต้องมีเด็กรถชะโงกไปดูบอกว่าแซงได้ไหม ผมก็พึ่งมารู้ตอนมีคนบอกให้ดูเพราะว่ารถคันที่ผมไปเที่ยวใช้พวงมาลัยซ้าย ส่วน taxi ที่ผมนั่งพวงมาลัยขวาแต่ผมไม่ได้สังเกตตอนนั้น

ขอควรระวังในการเที่ยวพม่าผมว่าเป็นไปตามหลักในการเที่ยวทุกประเทศ ไม่เดินไม่เข้าในพื้นที่ไม่ควรไป เปลี่ยว ประเทศไหนประชากรมีความยากจนเยอะก็อาจมีความเสี่ยงมากกว่าครับ เรื่องการใช้เงินผมเขียนไว้อีกเรื่องเลยเพราะว่าเงิน usd เก่าประเทศนี้ใช้ไม่ได้ ส่วนอื่นๆ ผมว่าไม่มีปัญหาเที่ยวให้สนุก สบายใจ ชาวพม่าน่ารักยิ้ม และอยากคุยกะคนไทย เที่ยวให้สะใจนะครับ mr.hotsia มิถุนายน 2556เจดีย์ชเวดากอง


runnig inya lake yangon myanmar วิ่งหนีฝนทะเลสาปอินยา


ชิมอาหารพม่า myanmar food


หมอดูพม่า phylosophy


ยอมเสียเงินตอนจอง 60 กว่าบาม เพื่อให้ได้ที่นั่งริมหน้าต่างครับ มันสวยและได้เห็นย่างกุ้งมุมบนแบบนี้ก่อนเครื่องลง

สนามบินย่างกุ้ง ถ่ายบนเครื่อง

เที่ยวสะใจมาถึงสนามบินย่างกุ้ง

ค่ารถเท็กซี่จากสนามบินย่างกุ้งเข้าเมือง

ไปถึงคืนแรกเดินเล่นไปกินโยเกริ์ตพม่าเลยครับ

ต่อด้วยลูกชิ้นทอดริมถนนย่างกุ้ง

ร้านขายหมูพะโล้เสียบไม้ริมถนน มีหลายร้านมาก

เตรียมเงินพม่า ก่อนเที่ยวพรุ่งนี้ ผมแลกเงินจ๊าดไปไม่มากนัก อ่านนี่ครับ เงินจ๊าดพม่า

ชุดนักเรียนพม่า โสร่งเขียว

ตู้ขนมของพม่า

พวงมาลัยริมทาง

กินกุ้งย่าง ที่ย่างกุ้ง มีจริงครับ ไม่ใช่แค่แซวกัน แต่อาหารนี้ไม่เด่น เพราะย่างกุ้งแปลว่าจบสิ้นการต่อส้ อิสระอะไรประมาณนั้น

ภาพนี้ถ่ายที่ 16 46 10.115 N, 96 9 43.205 E พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
แป้งทะนาคา สาวพม่าจะนิยมปะแบบนี้เกือบทุกคน บางอันไม่หอมนะ ดมก่อนซื้อ

ภาพนี้ถ่ายที่ 16 45 45.131 N, 96 9 23.915 E พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เห็นฝังตรงข้ามคือตัวเมืองย่างกุ้ง

ภาพนี้ถ่ายที่ 16 45 39.605 N, 96 9 22.961 E พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
กุ้งผัดแบบพม่า

ลีลาการขายไก่ด้วยจักรยานของพม่า

ภาพนี้ถ่ายที่ 16 46 29.207 N, 96 8 58.463 E พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
ขนมพม่า

เด็กนักเรียนย่างกุ้งนั่งสามล้อแบบพม่าไปโรงเรียน

สวนสาธารณะกลางเมืองย่างกุ้ง ข้างเจดีย์สุเหร่

สาวพม่าขายขนมครกแบบพม่า

พระประจำวันเกิดที่อยู่รอบเจดีย์เวดากอง

กินกุ้งทอดที่ทะเลสาบอินยา

พื้นที่สีเขียวแบบนี้มีเยอะในเมืองย่างกุ้ง

เทพทันใจพม่า ขออย่างไรได้อย่างนั้น

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง กลางคืนเมฑลอยผ่าน

เพชรที่อยู่บนยอดเจดีย์เวดากอง

นวดพม่าสองคนนวดครับ

ย่านกลางเมืองพม่าตอนกลางคืน

สนามบินย่างกุ้งตอนที่ผมจะบินจากย่างกุ้งกลับประเทศไทย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ