วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

กะเหรี่ยงคอยาว ท่าขี้เหล็ก เชียงตุง พม่า


 กะเหรี่ยงคอยาว

กะเหรี่ยงคอยาวจริงๆนั้นอยู่ที่บ้านในสอย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เห็นที่ท่าขี้เหล็กเห็นเขาว่ามาจากเมืองไทยครับ ผมว่ามีที่ก็ดีไปอย่างใครมาแม่สายแล้วไม่เคยเห็นมาก่อนก็มาที่นี่ก็สะดวกดีครับ ที่หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวนอกจากกะเหรี่ยงคอยาว ยังมีอาข่าอยู่ด้วย มีบ้านเป็นหลังน่าจะสิบกว่าหลังคาเรือน มีวางของขายหน้าบ้านและทอผ้าขาย

หากมาเที่ยวคนสองคนที่นี่จะไม่มีการแสดงของชาวเขา แต่หากมีเป็นกลุ่มเขาจะแสดงให้ชมครับ วันที่ผมมามีอีกหลายกลุ่มมาพร้อมกันเลยได้อานิสงส์ชมไปด้วย แต่ที่ดูตอนเขาแสดงแล้วไม่ค่อย work ครับ กลับสงสารไปเลย ดูพวกเขาเหนื่อยมากที่ต้องมาทำอะไรซ้ำๆกันทุกวัน Mr.Hotsia 2553

กะเหรี่ยงคอยาว คือชนเผ่ากะยัน (Kayan) เป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในประเทศพม่าในรัฐกะเหรี่ยง เนื่องจากผู้หญิงของเผ่านี้จะสวมห่วงทองเหลืองไว้ที่คอจนดูเหมือนว่าคอยาว ปัจจุบันอพยพหนีภัยสงครามมาอยู่ที่บ้านห้วยปูแกง บ้านในสอย บ้านห้วยเสือเฒ่า อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สื่อประชาสัมพันธ์หลายชิ้นเรียกชาวกะยันอย่างผิดๆ ว่า ปะด่อง หรือปาด่อง ซึ่งชาวกะยันส่วนใหญ่จะปฏิเสธว่าไม่ใช้พวกเดียวกัน พวกเขาต้องการให้เรียกว่า กะยัน หรือกะย้าน บางคนก็เรียกตัวเองว่ากะเหรี่ยงคอยาวอย่างคนไทยกะเหรี่ยงคอยาว ท่าขี้เหล็ก เชียงตุง พม่า


Mr.Hotsia กะ กะเหรี่ยงคอยาว

หน้าหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว

เดินไปข้างบนหมูบ้าน

ป๊าคนนี้หน้าคุ้นๆนะ

น้องคนที่อุ้มเด็กก็เป็นกะเหรี่ยงคอยาวแต่ไม่ได้ใส่ปอก

กะเหรี่ยงคอยาวทอผ้า

คนนี้มีลูกแล้ว

เด็กกะเหรี่ยงคอยาวน่ารักมะ

อีกหลังนึกก็ทอผ้า

Mr.Hotsia กะ กะเหรี่ยงคอยาว

ตุ๊กตาเชียงใหม่ในอดีต

ชาวอาข่าที่หมูบ้าน

ตู้รับบริจาคของหนู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ