วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561


ตอนที่ผมเขียนเรื่องลอยกระทงสายจังหวัดตากนี้ ผมก็พักอยู่ที่โรงแรมสงวนไทยจังหวัดตาก ด้วยความตั้งใจอย่างยิ่งว่าจะเขียนเรื่องตอนที่อยู่ในพื้นที่ ดังนั้นคืนนี้เที่ยงคืนแล้วผมก็ยังมานั่งเขียนเรื่องอยู่ครับ อยากจะให้ได้บรรยากาศของวันลอยกระทงจริงๆ ไม่อยากเขียนเรื่องลอยกระทงในวันอื่นๆ และเรื่องต่อๆไปก็จะเขียนในพื้นที่ให้มากที่สุดครับ

ลอยกระทงสายก็คือการเอากะลามะพร้าวมาใส่เทียนและไส้เทียนข้างใน แล้วนำมาลอยแทนกระทงแบบทางภาคอื่นๆเขา การลอยกระทงสายจะเป็นการลอยแข่งกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างลอยไปเรื่อย เพราะมันจะไม่เป็นสาย ดังนั้นเขาจึงจัดให้มีการแข่งกันในแต่ละโซนหมูบ้าน โดยแต่ละหมู่บ้านก็จะลอยหมู่บ้านละ 1,000 กระทง โดยมีเวลาจำกัดเพียง 30 นาที ให้ลอยให้สวยเป็นสายไปกับแม่น้ำปิง และมีการแสดงช่วงลอยกระทงไปด้วย การตัดสินดูจากหลายๆอย่าง ใครได้คะแนนสูงสุดก็ได้ถ้วยพระราชทาน อย่างในปี 2553 นี้จะได้เงินรางวัล 200,000 บาทด้วย
หลายคนอาจเห็นรูปกระทงสายทางอินเตอร์เน็ตหรือสื่อต่างๆมาบ้างแล้ว ต่างชมว่าสวยๆ กันทั้งนั้น วันนี้ผมไปนั่งในมุมที่ชาวบ้านทั่วๆไปเขานั่งชม ยืนชม  ก็จะเห็นภาพอย่างที่ผมถ่ายเนี่ยเหละครับ ดังนั้นการชมกระทงสายหากมาชมด้วยตัวเอง อย่าคาดหวังว่าจะสวยมากมายนัก แต่ก็ยอมรับว่าสวยครับ ถึงแม้จะไม่ตรงเป็นไม้บรรทัดไปกับแม่น้ำ แต่ก็ดูออกเป็นเส้นสายไปกับแม่น้ำปิงสุดสายตา
ผมนั่งฟังพิธีกรเขาบอกว่าแม่น้ำปิงเนี่ยมีตะกอนทรายใต้น้ำ ทำให้บังคับทิศทางของกระทงสายที่ถูกลอยออกไป ทำให้การลอยกระทงสายของจังหวัดตากเนี่ยสวยงามยิ่งนัก ท่าจะจริงๆด้วย ตอนจะกลับผมเดินไปดูบนสะพาน จะเป็นมุมที่สวยที่สุด ก็เห็นเป็นแนวจริงๆ ก็แนะนำครับ จะดูกระทงสายจังหวัดตากให้สวยต้องเดินไปดูมุมที่เป็นเส้นตรงของกระทงสายมากที่สุด นั่งอยู่ริมน้ำปิงผมว่าไม่ work นะครับ
อีกอย่างนึงกระทงสายชุดแรกเขาจะเริ่มลอยตอน 19.30 น. ใครที่มาก่อนอาจรอนานๆเซ็งได้ กะเวลาให้ดีๆ แล้วโรงแรมของจังหวัดตากไม่เต็มครับยังมีว่าง อย่างที่ผมพักคืนละ 300 บาท ห้องแอร์ไม่ไกลจากงานด้วย ดังนั้นไม่ต้องซีเรียสเรื่องที่พักมาก หรืออยากได้โรงแรมที่เห็นแม่น้ำปิง ก็ต้องโรงแรมเวียงตาก ลองดูที่ผมเปิดให้จองผ่านอินเตอร์เน็ตของ agoda ก็ได้ เพราะจองผ่านเน็ตราคาจะถูกกว่า walk in ครับ เที่ยวกระทงสายปีต่อไปให้สนุกนะครับ Mr.Hotsia แนะนะครับ ลอยกระทง 2553 ครับผมประเพณีลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1,000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทาน


ถ่ายตอนอาทิตย์กำลังจะตกดินที่แม่น้ำปิง สวยครับ รูปนี้ผมชอบ

วิวแม่น้ำปิงจังหวัดตากในวันลอยกระทงสายครับ

หน้าตาของกระทงสายจังหวัดตาก ใครไม่เคยเห็นดูไว้ หากมีโอกาสสักครั้งควรมาลอยที่ตากครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ