วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

กรุงพนมเปญ 2012


กรุงพนมเปญ 2012

 กับการกลับมาเที่ยวกรุงพนมเปญเป็นครั้งที่สามของมิสเตอร์ฮ๊อตเซีย ครั้งแรกเดินทางผ่านทางปอยเปตผ่านเสียมเรียบมายังพนมเปญ ครั้งที่สองเข้ามาทางแจ่วด๊กเวียดนามนั่งเรือผ่านด่านตรวจคนทางเรือของเวียดนามและเขมรล่องเรือมาจนถึงพนมเปญ ครั้งที่สามนี้ผมก็เข้ามาทางปอยเปตเป็นช่วงสงกรานต์พอดีอยากรู้ว่าสงกรานต์เขมรเป็นอย่างไร นี่คือจุดมุ่งหมายหลักของทริปนี้

สำหรับสงกรานต์ในเขมรเขาไม่ได้เล่นสาดน้ำกันแบบบ้านเรา สงกรานต์เขมรเขาจะทำบุญเป็นปีใหม่เขมร คนไปวัดตอนเช้า ที่วัดพนมที่เป็นวัดใหญ่ของพนมเปญมีการละเล่นในตอนเช้าและบ่าย ชีวิตคนเขมรทั้งในเมืองในนอกเมืองเต็มไปด้วยการเฉลิมฉลอง ร้านส่วนใหญ่ปิดหยุดยาว แม้กระทั้งคนขับรถอาจมีดื่มเบียร์ไปด้วยตอนขับรถ(ผมเห็นครั้งเดียวนะ) ดังนั้นผมไม่แนะนำให้มาเที่ยวพนมเปญหรือเขมรในช่วงสงกรานต์ยกเว้นมาเที่ยวนครวัดครับ

ในการมาเที่ยวครั้งนี้ผมยังคงไปฝากท้องกับร้านวัวย่างพนมเปญร้านเดิม เกือบไม่ได้กินแล้วเพราะว่าช่วงวันทำบุญร้านเขาจะไม่ย่างวัวหน้าร้าน สำหรับวันสงกรานต์เขาจะปิดร้านเลย ผมไปทันหนึ่งวันก่อนปิด วัวหันพนมเปญยังอร่อยเนื้อนุ่มเหมือนเดิม เบียร์สุดอังเชอ (Acchor Beer) กินคู่กะวัวหันสุดยอดครับ และผมก็ไปทักทายพี่คนไทยที่ขายอยู่แถวหน้าโรงแรม “Angkor Mithona Guest house” ชื่อภาษาไทยคือ “อังกอร์มิถุนาเกรสเฮาส์” อยู่ตรงข้ามวัดเขมรที่ชื่อว่า "วัดอุนาโรม" ไม่ไกลตลาด ร้านของพี่เขามีอาหารตามสั้งและที่เด็ดคือปองมอนอัง ไข่ย่างแบบเขทรครับ


แนะนำที่พักในพนมเปญ วันนี้ผมนั่งทำงานอยู่ที่กรุงพนมเปญ เป็นวันสงกรานต์ที่ 13 เมษายน 2555 ที่พักในวันสงกรานต์ไม่ค่อยเต็มครับว่างเยอะ แต่ผมก็จะขอแนะนำให้ว่าหากเดินทางมาเที่ยวยังพนมเปญควรพักโซนไหน ถึงไกล้ที่กิน ที่เที่ยว เดินเล่นริมแม่น้ำโตนเลสาบ

ย่านที่พักที่ mr.hotsia ขอแนะนำคือย่านโรงแรมและเกรสเฮาส์ทางทิศเหนือของพระราชวัง ตลอดมาทางวัดและตลาดที่อยู่ติดริมแม่น้ำโตนเลสาบ เอาให้ชัดอาจลองมาพักที่โรงแรมที่ Mr.hotsia มาเข้าพักก็ได้ ผมพักอยู่ที่โรงแรม “Angkor Mithona Guest house” ชื่อภาษาไทยคือ “อังกอร์มิถุนาเกรสเฮาส์” อยู่ตรงข้ามวัดเขมรที่ชื่อว่า "วัดอุนาโรม" ไม่ไกลตลาด และเดินไปเที่ยวพระราชวังได้ หรือจะเดินไปวัดพนมก็ได้พอไหว โซนนี้มีหลายโรงแรมให้เลือก มีร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวและร้านอาหารท้องถิ่นราคาไม่แพง แม่ค้าพ่อค้าพูดไทยได้นิดหน่อยสองสามร้านครับ จองโรงแรมในพนมเปญได้ที่นี่

เมื่อเดินทางมาถึงพนมเปญด้วยทางรถ รถประจำทางไม่ว่ามาจากไหนจะจอดที่ บขส. จะมีนายหน้ารถตุ๊กมาถามว่าจะไปไหน ให้เราบอกว่ามาวัด "อุนารม" ซึ่งอยู่ไม่ไกลวังติดแม่น้ำโตนเลสาบ เจ้าของรถตุ๊กเขาจะมีเกรสเฮาส์ในดวงใจที่ได้ค่าคอมดี และเชียร์เราให้พักกะเขาอย่างเต็มที่ หากเราไม่ต้องการไปแบบนั้นก็ยืนยันไปเพื่อให้เขามาส่งที่วัด ตุ๊กบางคันอาจไม่สนในพาเราไปเกรสเฮาส์นั้น ให้ถามหาวัดให้ขับมาที่วัด ด้านหลังวัดมีร้านขายวัวย่างที่ผมไปกิน แล้วมีซอยที่พักราคาไม่แพง ดี โรงแรมที่ผมพักอยู่หัวมุม ด้านล่างเป็นร้านอาหารครับ

หากต้องการความมั่นใจในการพักผมแนะนำให้จองโรงแรมในพนมเปญมาจากอโกด้าก่อนเลย ผ่านเว็บไซต์ที่ผมเตรียมให้ เลือกในย่านที่ผมบอก จะได้ที่พักแน่นอนและราคาถูกกว่าเดิน walk-in ยกเว้นโรงแรมที่ไม่สังกัดในอโกด้าก็เดินเข้าพักเลยราคาเริ่มต้นของที่พักในพนมเปญประมาณ 15 USD ห้อง Standard ครับ mr.hotsia เมษายน 2555


คลิปเมือง mr.hotsia เดินทางมาถึงพนมเปญ แม่โตรเลสาบแห้งไปมาก

คลิปกินวัวหันพนมเปญ

คลิปชิมผัดหมี่พนมเปญ

คลิปเดินเล่นริมแม่น้ำโตนเลสาบกลางคืนที่พนมเปญ


สาวขะแมย์แต่งชุดขาวมาตลาดก่อนไปทำบุญวันปีใหม่เขมร

แม่ค้าที่ตลาดเช้าในพนมเปญ

มะพร้าวน้ำหอมที่ตลาดข้างวัดอุนารม

ไปรษณีย์พนมเปญ

ตลาดกลางพนมเปญ

กุ้งย่าง

เทินกล้วยบนหัวขาย

พระราชวังที่กรุงพนมเปญ

พระราชวังที่กรุงพนมเปญ

เมื่อมิสเตอร์ฮ๊อตเซียมาถึงกรุงพนมเปญ

แม่น้ำโตนเลสาบ

สามล้อแบบนี้นิยมกันครับ

ปีกไก่ย่างหน้าตลาด

เมื่อมิสเตอร์ฮ๊อตเซียมาถึงกรุงพนมเปญ

รถสามล้อที่กรุงพนมเปญ 2012

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ