วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

แนะนำการเที่ยวฮานอยด้วยตนเอง 2013

แนะนำการเที่ยวฮานอยด้วยตนเอง 2013
แนะนำการเที่ยวฮานอยด้วยตนเอง 2013

ข้อแนะนำการเที่ยวแนะนำการเที่ยวฮานอยด้วยตนเอง 2013 หลายคนยังเข้าใจผิดว่าเมืองโฮจิมินห์เป็นเมืองหลวงของเวียงนาม จริงๆแล้วฮานอยคือเมืองหลวงของเวียดนามครับ ผมเองก็เข้าใจผิดเรื่องนี้อยู่พักนึง มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเดินทางมาเที่ยวฮานอยหลายครั้ง แบบว่าเที่ยวเวียดนามไปทางไหนก็จะต้องมาแวะที่ฮานอยด้วย จำได้ว่าครั้งแรกนั่งเครื่องบินจากเดียนเบียนฟูมาลงที่ฮานอย แล้วนั่งเครื่องบินสายการบินลาวมาลงเวียงจันทน์ก่อนกลับไทยชายแดน
ครั้งล่าสุดผมนั่งเครื่องบินแอร์แอร์เซียจากสนามบินดอนเมืองไปลงฮานอย สนามบินฮานอยอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร มีทางเลือกที่ดีที่สุดในกรเข้าเมืองคือการนั้งรถบริการของสายการบินไปย่างโบสถ์เก่า รถมีบริการตั้งแต่ 07.00 น. ราคาคนละประมาณร้อยบาท(หรือถูกกว่า) รถแบบนี้มีทั้งไปและกลับเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของการเดินทางระหว่างสนามบินและย่านที่พักในฮานอย สำหรับขากลับหากกลับเครื่องแอร์เอเซียเที่ยวเช้าจะขึ้นรถนี้ไม่ทัน ไม่มีทางเลือกอื่นต้องนั่งรถแทคซี่ให้ติดต่อทางโรงแรมให้รถมารับครับถูกกว่าเปิดมิเตอร์ไป ราคาค่าแทคซี่ระหว่างสนามบินกับย่านที่พักในฮานอยประมาณ 400 บาท – 500 บาท

สำหรับย่านที่พักในฮานอยผมแนะนำย่านโบสถ์เก่า ภาษาเวียดนามคือ “ฝู๋หย่าเท่อ” อ่านตรงตัวแบบนี้เลย โบสถ์นี้จะอยู่ที่ถนน “ลีก๊วกซู” บอก Taxi สนามบินให้ไปจอดตรงนี้ แทคซี่และนายนายจะถามว่ามีโรงแรมหรือยัง โรงแรมในภาษาเวียดนามคือ “คั๊ดสาน” หากเราต้องการเดินหาโรงแรมเองอาจบอกว่า “ก๋อคั๊ดสานโหล่ย” หมายถึงมีโรงแรมแล้ว ผมแนะนำว่าเดินหาโรงแรมเองเลือกที่ถูกในน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี หรือไม่ก็จองโรงแรมในฮานอยไปก่อนผ่านอินเตอร์เน็ตครับ บางช่วงที่พักอาจเต็ม

ในการเที่ยวฮานอยวันนี้ (ปี 2013/2556) แบบที่นิยมกันมากคือซื้อทัวร์แบบรายวันไปเที่ยวจากโรงแรมที่เราพัก ทัวร์รายวันที่นิยมเป็นอันดับแรกคือฮาลองเบย์ อันดับสองคือซาปา ช่วงที่น่าเที่ยวสุดของทั้งซาปาและฮาลองเบย์คือหน้าร้อนที่อากาศโปล่ง สำหรับฮาลองเบย์นั้นมีทัวร์แบบไปเช้ากลับเย็นและแบบค้างคืน ส่วนซาปามีนอนที่ซาปา 1 คืน 2 คืน ทัวร์ซาปาต้องนอนบนรถไฟตู้นอน 2 คืนไปและกลับ โดยส่วนตัวผมชอบซาปามากกว่า สวย เย็น ไม่ร้อน ฮาลองผมว่าไม่ธรรมดาสำหรับคนไทยที่ทะเลภาคใต้สุดยอดไม่แพ้ชาติอื่นๆ ดังนั้นผมว่ากะเวลาให้เที่ยวซาปาเยอะกว่า มีแนะนำนิดลองอ่านยอดเขาตามด๋าวนะเผื่ออยากไป

สำหรับการเที่ยวตัวเมืองฮานอยถึงแม้มีทัวร์แบบหนึ่งวันเที่ยวในฮานอยคนละ 750 บาท แต่ผมลองไปแล้วผมว่าเที่ยวเองดีกว่า mr.hotsia แนะนำว่าเดินไปเที่ยวซื้อของตลาดดงชวน ที่อยู่ย่านริมทะเลสาบหว่านเขียม แล้วเดินเล่นย่านริมทะเลสาบ ตกกลางคืนอาจไปชมหุ่นกระบอกน้ำที่โรงละครอยู่แถวริมทะเลสาบ ตกกลางคืนก็เดินเล่นดูวัยรุ่นหนุ่มสาวเวียดนามนั่งแทะเม็ดทานตะวัน ดื่มชาแถวๆย่านโบสถ์เก่า หรือหาร้านซิลล์ๆ นั่งสักหน่อยก็พอแล้ว

เรื่องอาหารการกินมิสเตอร์ฮ๊อตเชียมีแนะนำครับ เพราะครั้งหลังสุดผมไปทำวีซ่าจีนที่ฮานอย ต้องอยู่รอที่นี่สี่คืน เลยได้ตะเวณกินหลายร้าน ร้านที่ผมแนะนำและมีเรื่องด้วยคือกาแฟโจมาฮานอย, โจ๊กริมถนนที่อยู่แถวๆย่านโบสถ์เก่า, แนมย่าหรือหมูย่างย่านโบสถ์เก่า, เป็ดย่างฮานอยทางไปโรงละครสัตว์ฮานอย, ข้าวต้มคูหา 37, ร้านหมี่กว่านย่านโบสถ์เก่า, เคบั๊บ+ขนมปังฝรั่งเศส เหล่านี้คือที่ผมกินแล้วอร่อยครับ จริงๆ มีร้านขายโจ๊กตรงหัวมุมไม่ไกลร้านกาแฟโจมา ร้านนั้นก็อร่อยแต่กล้องผมหายเลยไม่ได้ถ่ายรูปมาครับ

การเที่ยวฮานอยสมัยนี้สามารถเที่ยวได้ด้วยตัวเองอย่างปลอดภัยทุกคนสามารถมาเที่ยวด้วยตัวเอง ผู้หญิงก็มาเที่ยวคนเดียวได้ ค่าที่พักฮานอยแบบประหยัดคืนละ 400-500 บาท ขึ้นกะทำเล รวมค่าใช้จ่ายต่อวันที่ฮานอยวันละ 1,000 บาทน่าจะพอ สามารถคำนวนราคาได้ทัวร์ไปฮาลองประมาณ 750 บาทไปกลับ ราคาทัวร์ไปซาปาประมาณ 3000 บาท นอนสองคืนที่ซาปา ไปถึงที่ฮานอยแล้วค่อยเดินหาซื้อเทียบราคาเอา ไม่ก็จองโรงแรมในซาปา โรงแรมในฮานอย ไปก่อน แล้วไปซื้อตัซรถไฟไปเที่ยวเองก็ได้ ขึ้นอยู่กับต้องการความเล้าใจขนาดไหนครับ เที่ยวฮานอย เวียดนาม ซาปา สมัยนี้หากเป็นหนุ่มสาวไม่มีใครซื้อทัวร์จากไทยไปเที่ยวแล้ว เขาไปเที่ยวเองกันหมด คุณก็เที่ยวเองได้เชื่อผม ลงมือจองตั๋วเครื่องบินแอร์เอเซียล่วงหน้าเดี๋ยวนี้ mr.hotsia มกราคม 2556ภาพนี้ถ่ายที่ 21 1 44.1 N, 105 50 58.734 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
แนะนำการเที่ยวฮานอยด้วยตนเอง 2013
mr.hotsia ที่ร้านกาแฟโจมา

แนะนำการเที่ยวฮานอยด้วยตนเอง 2013
ห้างสรรพสินค้นในฮานอย แถวยานที่พักโบสถ์

แนะนำการเที่ยวฮานอยด้วยตนเอง 2013
จิบกาแฟหน้าสถานีรถรถไฟต้อนตีห้า

แนะนำการเที่ยวฮานอยด้วยตนเอง 2013
วิธีชีวิตชาวฮามอย

แนะนำการเที่ยวฮานอยด้วยตนเอง 2013
โบสถ์เก่ากลางฮานอย หรือ ฝู่หย่าเท่อ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ