วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

พงสาลี2557


พงสาลี2557

ผมไปเที่ยวมาหลังสุดต้นปี 2557 ห่างจากครั้งแรก 3 ปี ผมเห็นเมืองพงสาลีไม่เปลี่ยนไปมากเลย ร้านอาหารในพงสาลีร้านอาหารจีนที่ผมไปนั่งกินครั้งที่แล้วยังอยู่คนแน่นร้าน พ่อเฒ่าภูฟ้าไม่ได้ไปเฝ่าทำงานที่ภูฟ้าแล้ว ผมไปหาที่บ้านเดินหามาเจอครับ ที่พักในพงสาลีวันนี้มี wifi แล้ว ถึงไม่เร็วก็พอเล่น Facebook และ check email ได้ พงสาลีวันนี้มีเอทีเอ็มที่ผมเห็นสองแห่ง ลองกดเงินจากบัตรไทยไม่มีปัญหาครับ ไปเที่ยวครั้งนี้เดินในเมืองเยอะขึ้น ไม่ได้ไปเที่ยวหมู่บ้านชนเผ่าเช่นเดิม วิวจากยอดภูฟ้าเห็นเมืองพงสาลีในหุบเขาผมว่าไม่ต่างจาก 3 ปีที่แล้วครับ
การเดินทางมาเที่ยวพงสาลีวันนี้ถนนเกือบดีหมดแล้ว มีแถวเมืองไชย แขวอุดมไชยไม่กี่กิโลที่กำลังทำ เส้นางหลักจากเมืองไชยไปแยกน้ำน้อย ต่อขึ้นไปพงสาลีถนนดี แต่ถนนเป็นภูเขาวกวน ขึ้นลง ไม่ต่างจากไปทางปายนัก ทำให้ใช้ความเร็วไม่ได้ การเดินทางไปพงสาลีจะแวะกินข้าวที่ปากน้ำน้อยทางแยกไปเมืองขวา (ต่อไปเดียนเบียนฟูเวียดนามได้) รถออกจากอุดมไชย 08.30 น. ยังงัยก็ต้องไปนอนอุดมไชยหนึ่งคืน รถจะไปถึงพงสาลีก่อนมือเล็กน้อย แต่หากรถใหญ่ขับช้าถึงสองสามทุ่ม จะขนส่งพงสาลีจะมีรถตุ๊กๆรับเข้าเมืองที่ห่างไป 3-4 กิโลเมตร ค่ารถคนละ 40 บาท ส่วนค่ารถจากอุดมไชยไปพงสาลีคนละ 75,000 กีบ หรือ 300 บาท มิสเตอร์ฮ๊อตเซียแนะนำให้ซื้ออาหารไปกินบนรถด้วย บางครั้งจอดกินข้าวกลางปี ไม่มีร้าน ไม่มีห้องน้ำให้ต้องเข้าป่าอย่างเดียว

ที่พักในพงสาลีมีเกรสเฮ้าส์ โรงแรมขนาดเล็กที่ผมเห็น 5-6 แห่ง จริงๆอาจเยอะกว่านี้แยกอยู่ที่ต่างๆก็ไม่รู้นะครับ จุดที่แนะนำให้พักคือย่านกลางเมือง ตรงผมแนะนำให้ลงไปทางห้องการท่องเที่ยว เรือนพักจะอยู่เลยไปทางขวานิดนึงตรงหัวมุม มี wifi ให้ด้วยชื่อ “ปิ่นคำ ดวงมาลี Pinekham Douang Naly guesthouse” คืนแรกผมไม่ได้พักที่นี่เพราะไม่รู้ว่าถูกและมี wifi ห้องสะอาดด้วย

คืนแรกผมพักที่เรือนพักแสนสาลี San Saly Guesthouse ซึ่งอยู่เลยจากย่านกลางเมืองตรงรถคิวที่ไปนอกเมืองจอด อยู่ทางขวามือที่พักนี้ดี สะอาด คืนละ 500 บาท เสียอย่างเดียวไม่มีอินเตอร์เน็ต wifi แต่ที่พักดี ที่พักสาลีไม่ร้อนครับ ไม่ต้องนอนห้องแอร์ให้เปลืองเงิน ผมไม่แน่ใจว่ามีห้องแอร์ไหม ไปกี่ครั้งก็พักห้องธรรมดายังต้องห่มผ้าห่มอย่างหนา อ่านเรื่องที่พักในพงสาลีต่อ

ร้านอาหารในพงสาลีไม่ค่อยมีนะครับ สำหรับอาหารเช้าผมเห็นร้านเฝอเปิดอยู่สองร้าน ร้านแรกบนถนนเส้นหลักย้อนกลับไปทางที่เรามาจากอุดมไชยสัก 100 เมตร ส่วนใหญ่คนพงสาลีซื้ออาหารที่ตลาดไปกินบ้าน อีกร้านนึงข้าวข้าวปุ้นแบบลาวในตลาดเช้า อร่อยทั้งสองร้านผมแนะนำร้านในตลาดจะได้ดูชาวบ้านเดินซื้อของไปด้วย มื้อเที่ยงลงจากยอดดอยภูฟ้าผมแวะกินส้มตำตรงทางลง ส่วนมื้อเย็นมีแค่สองร้านคืออาหารจีน และร้านของเรือนพัก พงสาลีเมืองแคบๆ ถามคนได้หมดเดินนิดเดียวถึงทุกที่ หรือจะคลิกตรงพิกัดที่ผมลงไวด้านบนรูปก็ได้ อ่านเรื่องอาหารการกินชาวพงสาลีต่อครับ

การล่องเรือมาเมืองขวาต้นปี 2557 เขามีการสร้างเขื่อนน้ำอูที่เมืองสัมพัน อยู่ครึ่งทางระหว่างหาดสา พงสาลี กับเมืองขวาแขวงพงสาลีเหมือนกัน เราต้องนั่งรถสองแถวที่จอดกลางเมืองไปลงท่ารถไปหาดสา ที่ห่างไป 3 กิโลเมตร สองแถวออก 08.00 น. รถจากคิวไปหาดสาออก 08.30 น. ใช้เวลาสัก 1 ชั่วโมงถึงบ้านหาดสา ซื้อตั๋วเรือไปลงเมืองสัมพัน 55,000 กีบ หรือประมาณ 220 บาท เราต้องต่อสองแถวเพราะติดเขื่อนปากอูไปเมืองสัมพัน แล้วซื้อตั๋วเรืออีกรอบจากเมืองสัมพันไปลงที่เมืองขวา เราจะไปถึงเมืองขวาประมาณ 16.00 น. สำหรับคนที่จะไปเมืองงอย หนองเขียวต่อหากเรือถึงไว คนเยอะก็มีเรือล่องต่อไปเลย แต่หากคนน้อยก็ต้องรออีกวันรุ่งขึ้น

กิจกรรมในการเที่ยวพงสาลีหากเป็นฝรั่งชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะเดินป่าไปเที่ยวหมูบ้านชนเผ่า แต่ผมไม่ได้ไปเที่ยว ผมเดินเล่นในตัวเมือง เดินขึ้นภูฟ้า ไปเดินแถวๆบึงน้ำกลางเมือง เดินตลาดเช้า หาอาหารอร่อยๆ แบบชาวพงสาลีกิน พักที่พักสาลีเหมาะสำหรับผม 2 คืนพอ คืนแรกไปถึงมืด ตื่นเช้ามาก็ไปเดินตลาดกินเฝอเช้า กลับมาเข้าห้องน้ำ จะอาบน้ำแปลงฟันหรือไปเดินขึ้นภูฟ้าต่อก็ได้ ขาลงแวะกินตำลาวพงสาลีแท้ๆ ตรงทางขึ้นภูฟ้ามีหมูบ้านที่มีพื้นปูหินสวยๆ น่าไปเดินเล่นนะอย่าลืมไป ส่วนตอนเย็นไปลองกินอาหารจีนสิอร่อยครับ เดินเล่นในเมืองนิดหน่อยใครชอบเบียร์ลาวก็กินนิดหน่อย แล้วพักผ่อนไม่ดึกมากเราต้องตื่นเช้าไปลองเรือไปเมืองขวาต่อครับ เที่ยวพงสาลีปี 2557 ของ mr.hotsia ก็ประมาณนี้ครับ mr.hotsia มกราคม 2557 เที่ยวสะใจ<ภาพนี้ถ่ายที่ 21 40 10.11 N, 102 5 20.796 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
พงสาลี 2557
ตารางเดินรถสถานีขนส่งพงสาลี2557


ภาพนี้ถ่ายที่ 21 40 10.11 N, 102 5 20.796 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
พงสาลี 2557
สถานีขนส่งพงสาลี2557


พงสาลี 2557
ตลาดเช้าเมืองพงสาลี

พงสาลี 2557
เด็กนักเรียนไปโรงเรียน

พงสาลี 2557
ชาวบ้านปลูกผักไว้กิน

พงสาลี 2557
ตำลาวพงสาลี

พงสาลี 2557
ที่พักที่ผมพักมี WIFI

พงสาลี 2557
นักเรียนไปโรงเรียน

พงสาลี 2557
บ้านหาดสา

พงสาลี 2557
ล่องเรือแม่น้ำอู


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในพงสาลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ