วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เมืองขวา 2557


เมืองขวา 2557

ชื่อเมืองที่ผมเคยนึกถึงว่าจริงๆแล้วเมืองนี้ชื่อเมืองอะไรกันแน่ๆ ผมคุ้นๆว่าเคยอ่านเจอที่ไหนสักที่ว่าเมืองขวาคือเมืองฝั่งขวาของแม่น้ำอู เมืองซ้ายก็ฝั่งซ้ายของแม่น้ำอู ยึดเอาเราล่องเรือลงมาจากทางเหนือน้ำเป็นหลัก ผมเข้าใจว่าเมืองขวาไม่ได้มาจากเมืองขัวที่แปลว่าสะพานในภาษาลาว เพราะชื่อเรียกนั้นสมัยต้องเป็นชื่อที่มีความเป็นมายาวนาน สมัยก่อนคนในแถวนี้ผมว่าไม่มีสะพานหรอกต้องข้ามแพกันทั้งนั้น ดังนั้นผมจึงให้ชื่อว่า “เมืองขวา (Muang Khoua)”
เมืองขวามีแม่น้ำอู (Nam Ou river) ไหลผ่านและเป็นเมืองที่แม่น้ำพาก (Nam Phak rever) ไหลมาลงแม่น้ำอู หากเดินทางมาจากอุดมไชยจะขับรถขนานมากับแม่น้ำพากตลอดทาง จนถึงปากแม่น้ำน้อยที่แม่น้ำน้อยไหลลงแม่น้ำพากเป็นจุดที่เราจะเลี้ยงขวามาเมืองขวา ถนนก็ขนานแม่น้ำพากจนถึงเมืองขวา ที่เมืองขวาในปี 2556 สะพานข้ามแม่น้ำพากและแม่น้ำอูเสร็จแล้ว การเดินทางไปเดียนฟูง่ายขึ้น มีรถจากเมืองขวาเป็นรถผ่านทาง 4-5 เที่ยวต่อวัน ตั้งแต่เช้าถึงบ่าย เมืองขวากับคึกคักขึ้นมาก

สมัยก่อนใครจะไปเที่ยวเดียนเบียนฟูต้องมานอนพักที่เมืองขวา 1 คืน แล้วตีห้าก็ตื่นไปขึ้นรถโดยต้องข้ามแพไปฝั่งตรงข้ามแม่น้ำอูแล้วเบียดเสียดบนรถจนถึงเดียนเบียนฟูเย็น แต่เมืองสะพานเสร็จทุกอย่างก็ลงตัว นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งมาพักที่เมืองขวาหนึ่งคืน ก่อนที่จะไปเที่ยวเดียนเบียนฟูต่อ บางคนก็มาจากเวียดนามแล้วมาพักที่นี่ ผมมีเพื่อนอยู่คนชื่อนางแสง เปิดร้านอาหารอยู่ตรงคิวรถกลางเมือง คิวรถที่จะไปสถานี ตรงที่เลี้ยวขวาจะข้ามสะพานข้ามแม่น้ำพาก หากไปเมืองนี้ลองไปทักทายหน่อย เห็นว่ากำลังจะแต่งงานอีกหน่อยคงมีลูกหลานเต็มเมืองขวา

การเดินทางมายังเมืองขวามีรถประจำทางจากอุดมไชย รถออีกวันละสองเที่ยวเช้าและบ่าย หรือจะล่องเรือมาจากหาดสาพงสาลีก็ได้ เรือออกประมาณ 10.00 น. มาถึงเมืองขวา 17.00 น. หรือจะเข้ามาจากเดียนเบียนฟูประเทศเวียดนาม ส่วนการล่องเรือย้อนทวนน้ำจากหนองเขียงเมืองงอยไม่มีใครนิยมกัน สำหรับ mr.hotsia ผมเดินทางด้วยรถจากอุดมไชยสองครั้ง ล่องเรือมาสองครั้ง เที่ยวรถที่อุดทไชยออกกี่โมงให้ดูตารางที่สถานีขนส่งอุดมไชยที่ผมมีให้ครับ

ที่พักเมืองขวามีเยอะกว่าที่ผมคิด และเพิ่มขึ้นหลายแห่งในช่วงสามปีที่ผ่านมา ผมเคยมาพักที่แคมอูเกรสเฮ้าส์ และพักที่นางแสงเกรสเฮ้าส์ หากให้ mr.hotsia แนะนำให้พักที่แคมอูเกรสเฮ้าส์ ที่พักถูกและดีพอใช้ได้ ที่สำคัญคือวิวสวยเห็นแม่น้ำอู ตอนเย็นเห็นสาวๆอาบน้ำอู หรือเอารถมาล้าง กลางคืนตรงนี้เป็นร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวมากินเยอะร้านหนึ่ง ตื่นเช้ามาหมกลงในซอกเขา วิวที่พักแคมอูสุดยอดของเมืองขวาแล้วคับ “เรือนพักและร้านอาหารแคมอู Nam Ou Guesthouse & Restaurant”

จริงๆมีที่พักที่วิวดีๆอีกหลายแห่งที่อยู่ริมแม่น้ำพาก ผมถ่ายรูปชื่อ เบอร์โทรมาให้แล้ว ผมไม่เคยไปพักแถวนั้นแต่น่าจะวิวสวยเห็นกิจกรรมยามเย็นเด็กๆมาเล่นน้ำพาก และในตัวเมืองก็มีโรงแรมข่อนข่างดี ไม่ต้องเดินไกลไปริมน้ำเหมาะสำหรับคนไม่เน้นวิวสวย ลองเดินในถนนเส้นหลักดูครับ โรงแรมในเมืองขวาผมว่ามีถึง 20 แห่งหรือมากกว่า ผมประมาณเอาเองนะนั่งนับๆดู

ร้านอาหารที่เมืองนี้สำหรับมื้อเที่ยงหรือเช้าง่ายๆ คือ “ร้านนางแสง” ที่อยู่ตรงคิวรถไม่ไกลคอสะพานข้ามแม่น้ำพากนัก ผมเห็นฝรั่งไปนั่งกินหลายคนผมเองก็ไปนั่งที่นี่ มื้อเย็นต้องร้านแคมอู ที่ผมพัก เหมาะสำหรับมื้อพิเศษชมวิวยามเย็นต่อกลางคืน อาหารไม่แพง วิวสวย ส่วนร้านอื่นๆในเมืองผมก็ไปกินนะ เฝอริมทางแถวหน้าตลาดเช้าตลาดเย็นชาวบ้านไปกินเยอะ ราคาชาวบ้านไม่แพงด้วย สำหรับคนที่อยากกินอาหารท้องถิ่นก็ไปซื้อข้าวเหนียวและหมกต่างๆในตลาดเช้ามากินที่ห้องครับ

กินกรรมท่องเที่ยวหากได้มาเยือนเมืองขวา อันดับหนึ่งคืนเดินถ่ายรูปที่สะพานแขวนเก่าข้ามแม่น้ำพาก เดินดูกิจกรรมยามเย็นของชาวเมืองขวามาอาบน้ำพาก เด็กๆเล่นน้ำ ดูชาวบ้านรดน้ำต้นไม้ ช่วงเวลาที่เหมาะคือก่อนมืดสัก 1 ชั่วโมง อันกับสองคือนั่งชมวิวที่ร้านแคมอูกินอาหารเย็น ปลาน้ำอู เบียร์ลาว ผมยังชอบตื่นแต่เช้าไปเดินตลาดเช้า และเดินตลาดเย็นเมืองขวาด้วย ส่วนใหญนักท่องเที่ยวมาถึงเมืองขวาบ่ายแก่ๆ และจะไปจากเมืองนี้แต่เช้า ตอนเที่ยงไม่มีกิจกรรมอะไรครับ mr.hotsia เที่ยวสะใจ มีนาคม 2557


Mr.hotsia แนนำโรงแรมในพงสาลีภาพนี้ถ่ายที่ 21 4 56.309 N, 102 30 23.309 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองขวา 2557
สาวเมืองขวาอาบน้ำ

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 4 56.309 N, 102 30 23.309 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองขวา 2557
ที่พักเมืองขวา 2557

เมืองขวา 2557
ตลาดเมืองขวา

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 4 56.309 N, 102 30 23.309 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองขวา 2557
แม่น้ำพากที่ไหลลงแม่น้ำอูที่เมืองขวา

เมืองขวา 2557
สะพานข้ามที่แม่น้ำพาก

เมืองขวา 2557
สะพานสลิงแขวาโบราณ

เมืองขวา 2557
เฝอเมืองขวา

เมืองขวา 2557
แบดมินตันนิยมที่นี้

เมืองขวา 2557
แม่น้ำอู

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 4 56.309 N, 102 30 23.309 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองขวา 2557
ตักบาตรยามเช้า

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 4 56.309 N, 102 30 23.309 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองขวา 2557
สถานีขนส่งเมืองขวา2557


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในพงสาลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ