วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เที่ยวเมืองนครฯ ลานสกา ปากพนัง 2558


เที่ยวเมืองนครฯ ลานสกา ปากพนัง 2558 ผมเดินทางด้วยนกแอร์บินมาจากกรุงเทพฯ มายังเมืองนครศรีธรรมราช จากนั้นไปพักบ้านพี่โจ้ โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ที่ลานสกา พักที่นั่นสองคืน เที่ยววิถีชีวิตชาวบ้าน ไปบ้านคีรีวงค์ กินมังคุดสดๆลานสกา จากนั้นก็ไปพักที่ปากพนัง 1 คืน กินอาหารท้องถิ่นเดินเล่นในตัวเมือง ตลาดเช้า ผมย้อนมาเที่ยวและนอนที่วักหรงบนอีก 1 คืน รวมผมนอนที่นครศรีธรรมราชทริปนี้รวม 4 คืน

นครศรีธรรมราชขึ้นชื่อว่าอาหารใต้รสจัด เผ็ดมาก ผมไปกินที่ร้านครัวลุงหน้าว หน้าศูนย์บริการการท่องเที่ยวลานสกา กินผัดปลากระเบนเผ็ดสะใจผมมาก อร่อยจัด กินน้ำหูน้ำตาไหลเลย สมแล้วที่บอกว่าข้าวแกงนครรสจัด อาหารอื่นๆที่ชาวนครฯ ชอบกินยามเช้าคือเหนียวไก่ มีชาร้อนสูตรชาวใต้ที่เข้ม ข้น อร่อยถูกใจมิสเตอร์ฮ๊อตเซียมาก

ส่วนวิถีชีวิตชาวบ้านนครศรีฯ ชาวบ้านชอบเลี้ยงวัวชนเอาไว้ชนตามลานวัวชน แต่ละบ้านจะผูกไว้และพันเขาอย่างดี นี่คือวิถีชีวิตของชาวนครฯ อีกอย่างผมเห็นหลายบ้านเลี้ยงนกกรงหัวจุกแขวนหน้าบ้านด้วย เช้าๆ ตอนที่ผมไปเดินตามพระบิณฑบาต ได้ยินเสียงนกร้องตามทาง

จังหวัดนครศรีธรรมราชมีอำเภอลานสกาที่เป็นโซนที่อากาศดีที่สุดในเมืองไทย ที่ว่าดีที่สุดนั้นเหมายถึงการตรวจสอบอากาศในหลายๆเดือนแล้วเอาค่าเฉลี่ยของทุกเดือน ไม่ได้วัดกันที่เดือนไดเดือนหนึ่ง จริงๆแล้วทางเหนือ หรือบนเขาทางเหนือหลายแหล่งอากาศก็ดีเหมือนกัน แต่ไม่ตลอดทั้งปีเหมือนลานสกา ที่อำเภอลานสกาเขาทดสอบที่บ้านคีรีวง ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำด้วย ส่วนที่ลานสกาก็เต็มไปด้วยป่าล้อมรอบไปหมด อากาศเขาดีจริงๆ

เมื่ออากาศดีจึงน้ำมาด้วยผลไม้รสชาตอร่อย ลานสกามีมังคุดอร่อยที่สุดในเมืองไทยก็ว่าได้ ลูกใหญ่ ผมไปกินที่ลานคัดมังคุยที่เขารับซื้อมาจากชาวบ้านสด ใหม่ เขาบอกว่าลูกใหญ่สุดคัดส่งประเทศจีน รองมาส่งห้าง เกรดต่ำสุดขายในตลาดไทยให้คนทั่วไปกินกัน นอกจากมังคุดยังมีทุเรียนบ้าน เงาะ หากมาช่วงสิงหาคมแบบผมไม่พลาดแน่

ส่วนอำเภอปากพนังเองแต่ก่อนเป็นเมืองท่าสำคัญเป็นรองเพียงภูเก็ตนิดหน่อยเท่านั้น ต่อมาการซื้อขายทางเรือหยุดลง เรือที่หาปลาได้มากก็น้อยลง มีการสร้างเขื่อนกันน้ำทะเลหนุนเข้าไปในแม่น้ำพนังตามมา ทำให้ที่ปากพนังวันนี้ดูเงียบๆ มีคอนโดนกนางแอ่นหลายแห่งแต่ว่ากันว่าไม่ได้เยอะเหมือนก่อน แต่ปากพนังก็มีวัฒนธรรมด้านการกิน วิถีชีวิตบ้านเรือนชาวบ้านที่น่าสนใจ ผมชอบเมืองแบบนี้ครับไม่จอแจชาวบ้านๆดี

มาทริปนี้ถึงแม้ไม่ได้เที่ยวในเมืองแต่ก็ได้ไปขับรถวนเที่ยวในตัวเมือง ผมแนะนำว่าหากต้องการความสะดวกสบาย ให้พักในตัวเมืองนครศรีธรรมราช หากนำรถมาเองก็ขับไปเที่ยวลานสกา หรือที่ปากพนัง เที่ยวแหลมตะลุมพุก เพราะที่พักที่ลานสกาเองอาจมีไม่มากนักและเดินเล่นได้นิดเดียว ที่ปากพนังก็ไม่ใหญ่นัก เว้นแต่อยากเข้าถึงชาวบ้าน นอนให้ถึงถิ่นก็ลองพักในบ้านคีรีวงค์ แต่ต้องมีรถถึงสะดวก ส่วนที่ปากพนังมีรถเมล์แดงวิ่งไปกลับเดินทางคลาสสิคไปอีกแบบ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ 8 กันยายน 2558ลงจากนกแอร์มุ่งหน้าลานสกา

ลานสกา

ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวลานสกา

มังคุดลานสกา

ลานคัดมังคุด

มังคุดลานสกา

พักที่บ้านพี่โจ้ เขากำลังทำเป็นศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวลานสกา

อาหารใต้ครัวลุงหน้าว ศูนย์บริการการท่องเที่ยว ลานสกา

อาหารใต้ครัวลุงหน้าว ศูนย์บริการการท่องเที่ยว ลานสกา

อากาศดีที่สุดในเมืองไทย

ขนมจีนป้าเขียน

ร้านขนมจีนป้าเขียน

ป้าเขียว

ขนมจีนป้าเขียน

บ้านคีรีวงค์

บ้านคีรีวงค์

ชาวสวนลงจากสวน

ตลาดเย็นลานสกา

ตลาดเย็นลานสกา

ซื้อหมวกที่ตลาดเย็นลานสกา

นักเรียนที่ลานสกา

อำเภอลานสกา

มังคุดลานสกา

ศูนย์บริการการท่องเที่ยวลานสกา

บรรยากาศร้านชายามเช้า

บรรยากาศร้านชายามเช้า

เพื่อนที่ติดตามเอาของฝากมาให้

คุดคัดเมืองนครฯ

พักที่โรงแรมปากพนังโฮเต็ล

ยำไข่ปลากระบอกเค็ม ร้านครัวนัง

กุ้งใหญ่ เจ้าของร้านไปซื้อมาให้

ปลาเขือเค็มทอด

ปากพนังโฮเต็ล

บรรยากาศเมืองปากพนัง

บรรยากาศเมืองปากพนัง

บ้านคอนโดนกนางแอ่น

บรรยากาศปากพนังยามเช้า
บรรยากาศปากพบรรยากาศปากพนังยามเช้านังยามเช้า
ผัดหมี่ปากพนัง

ข้าวมันไก่โบราณปากพนัง

ผัดหมี่ปากพนัง

โจ๊กปากพนัง

สามล้อ

เรือข้ามฝากปากพนัง

เรือข้ามฝากปากพนัง

ร้านก๊ะฉ๊ะ เหนียวเนื่อปากพนัง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ