วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ตำลาวปากเซ

ตำลาวปากเซ
ตำลาวปากเซ

ผมอยู่ลาวหลายวันตอนที่อยู่ที่จำปาสักก็คุยกับร้านที่ขายส้มตำหรือตำส้มของภาษาลาว เขาก็สงสัยว่าตำลาว ตำไทย ตำปู ต่างกันอย่างไร ผมก็อธิบายเขาไปว่าตำลาวใส่ปลาร้าหรือปลาแดก ตำไทยจะใส่ถั่ว ทั้งถั่วลิสงและถั่วผักยาว ส่วนตำปูนั้นไม่ว่าตำอะไรก็ใส่ปูได้ เช่นตำปูปลาร้าหรือคือตำลาวใส่ปู หรือตำไทยใส่ปู ส่วนที่มีขายแปลกๆออกไปเช่นตำหมูย่างก็ใส่หมูย่างมะละกอลงไป
พอมาที่ปากเซต้องปักหลักทำงานที่นี้หลายวันนึกอยากกินตำลาวปากเซขึ้นมา เลยเดินไปถามคนแถวนี้ดูว่าตำลาวปากเซร้านที่คนปากเซนิยมกินกันร้านไหน เขาก็บอกว่าร้านในซอยข้างๆป่าไม้ปากเซ เดินเลยเรือนพักสบายดีสองไปสองซอย อยู่ในซอยทางขวามือ ผมก็เลยตามไปชิมอยากรู้ว่าตำลาวปากเซแท้ๆนั้นเป็นอย่างไรกัน

พอไปถึงร้านซึ่งเป็นบ้านยกพื้นเอาใต้ถุนบ้านเปิดเป็นร้านขายส้มตำ จากการพูดคุยได้ความว่าร้านส้มตำคนขายชื่อขาว(ผู้หญิง) เปิดมาสี่ปี คนปากเซนิยมมากินกันหลังๆ เริ่มมีคนไทยมากินกันบ้าง สำหรับส้มตำปากเซเขาขายเป็น set มีน้ำซุบต้มใส่หม้อร้อนมีถ่านตรงกลาง มีกระดูกอ่อนต้มและใส่ถั่วงอกกะเลือดหมู ส่วนส้มตำหรือตำส้มที่นี่เป็นตำลาวทั้งหมดอยู่แล้ว ผมก็ไม่ได้ถามด้วยว่ามีตำไทยไหม แล้วแต่จะเลือก เช่นตำบักหุ่ง(มะละกอ) หรือจะเป็นตำส้มใส่ข้าวปุ้น(หรือขนมจีน) แต่ที่นิยมกันสุดๆที่ปากเซก็ต้องตำรวมมิตร ผมจึงเอาตำรวมมิตร 1 ชุด ราคราชุดละ 15 พันกีบ หรืออ 45 บาท

ผมก็สั่งไข่ต้ม ที่นี่มีสองอย่างนะจริงๆแล้วทั่วๆไปในลาวที่เห็นขายไข่หากเป็นไข่เป็ดจะเป็นไข่ลูก หรือไข่ที่มีตัวอยู่ข้างในเป็นปีกเป็นขนที่นี่นิยมกินกัน ไปลาวถ้ากินไม่เป็นอย่าเผลอไปสั่ง ส่วนไข่ไก่ก็คือไข่ต้มปกติครับ นอกจากไข่ผมก็สั่งแหนมหมู หรือหมูส้มให้เขาย่างให้ด้วย แล้วก็ชิมทีเดียว ตำส้มหรือส้มตำ ตำลาวแห่งปากเซนี่อร่อยครับ มีผักหลายอย่างกินไม่ต้องกลัวอ้วน ไม่ใส่น้ำปลาแดกเยอะนัว ลำ แซ่บ เป็นตาแซ่บแท้น้อ ตอนผมไปกินมีอีกโต๊ะเป็นคนปากเซมากินกัน 4 คน อย่างอร่อยเลย แสดงว่าร้านนี้อร่อยจริงครับ อ้อเกือบลืมกินอาหารทุกอย่างในลาวจะใส่ผงชูรสเป็นช้อนๆทั้งนั้น หากไม่เอาก็บอกเขา "บ่เอาแป้งนัวเด้อ" mrhotsia ธ.ค. 2553
คลิปตำลาวปากเซ แถวๆเรือนพักสบายดีสอง อร่อยครับ

มาชิมพร้อมๆกันครับ ว่าอร่อยไหม ตำลาวปากเซ

ตำลาวปากเซ
อาหารกลางวันของผมวันนี้มีข้าวเหนียวด้วยแต่ยังไม่ได้เอามาให้

ตำลาวปากเซ
มาแล้วอร่อยสุดคือส้มตำ ตำลาวปากเซ อร่อยจริงๆครับ

ตำลาวปากเซ
หน้าตาของตำลาวปากเซ ดูกันชัดๆอีกรอบหนึ่ง

ตำลาวปากเซ
ใต้ถุนบ้านเป็นร้านขายตำลาว

ตำลาวปากเซ
มีแค่5โต๊ะ

ตำลาวปากเซ
แหนมส้มที่ผมสั่งให้เขาไปย่าง

ตำลาวปากเซ
น้ำซุป

ตำลาวปากเซ
ตำลาวเสร็จแล้ว

ตำลาวปากเซ
แหนมส้มหมูย่าง


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในปากเซ,ลาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ