วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง

ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง

ออกทริปตะลุยภาคเหนือของลาว ทริปนี้นับเดือน เดินทางไปตามแขวางต่างๆของลาว จนมาถึงหลวงพระบาง อาหารการกินก็ไม่สะดวกสบายเหมือนเมืองไทยบ้านเรา เรื่องกาแฟก็เช่นกัน อย่างมากก็กินกาแฟโบราณหรือก็คือกาแฟต้มกรองถุงกาแฟแบบต่างจังหวัดบ้านเรานั่นเอง ผมใช้ชีวิตพอเพียงใช้จ่ายอย่างประหยัดจะได้มีเงินพอที่จะเก็บข้อมูลท่องเที่ยวได้ครบถ้วนตามที่ต้องการ หวนมานั่งคิดถึงรสชาดกาแฟคาปูชิโน่ปั่น ดอยช้างเฟรสเป้ หรือเอสเปรสโซ่แฟรบปูชิโน่ของสตาบัค ก็นึกไม่ออกเสียแล้ว และก็หลายมื้อหลายวันหลายโอกาส ที่กินกาแฟสำเร็จรูปเปล่าๆชงกับน้ำเย็นธรรมดา หรือช่วงที่มีเวลาน้อยมากสุดๆ ก็กินกาแฟผงเปล่าๆไปเสียเลย ผมกลับได้รสชาดที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ชีวิตคนมีความสุขก็ตรงมีความหวังหล่อเลี้ยงนี่เหละ ก็เหมือนกับกาแฟมันอยู่ที่บรรยากาศไม่ได้อยู่ที่รดชาดกาแฟอย่างเดียว กาแฟจะอร่อยอยู่ที่บรรยากาศดีๆ อย่างกาแฟโจมาร้านนี้ที่ผมกำลังจะแนะนำครับ
หลวงพระบางวันนี้อากาศร้อนมากนักท่องเที่ยวแทบจะฝังตัวเองอยู่ในห้องพักเปิดแอร์เย็นๆ อ่านหนังสือไปพลางๆ ส่วนหนึ่งที่ถูกจำกัดด้วยเวลาต้องออกมาเดินท่องเที่ยวเมื่อร้อนมากๆ ก็หลบเข้ามากินกาแฟที่ร้านกาแฟโจมาแห่งนี้ เมืองหลวงพระบางเป็นเมืองเล็กๆ จะหาร้านกาแฟติดแอร์มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้เมื่อสองสามปีที่ผ่านมาหายากยิ่งนัก จองตั๋วเครื่องบินกลับไปกินที่กรุงเทพยังง่ายกว่า ในวันที่นักท่องเที่ยวมากขึ้น ความต้องการการมากขึ้น ร้านแบบนี้คงจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เหมือนที่เวียงจันทน์ที่มีทรูคอฟฟี่ไปเปิดอยากให้มาเปิดที่หลวงพระบางบ้างจริงๆ

ร้านกาแฟโจมาเป็นบ้านเก่าสองชั้นมีที่นั่งชั้นบนและชั้นล่างรวมกันน่าจะมากกว่า 20 โต๊ะ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างประเทศ ป้ายราคาป้ายร้านก็เน้นไปที่ภาษาอังกฤษ ร้านนี้ตั้งอยู่ตรงหัวมุม หากเดินจากไปรษณีย์หลวงพระบางมาทางใต้อีก 20 เมตร จะอยู่ฝั่งเดียวกับไปรษณีย์ครับ

ร้านกาแฟโจมามีจุดเด่นที่ร้านเป็นบ้านเก่าสวย นั่งแล้วเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกหลวงพระบางเลยทีเดียว ร้านโจมามีขนมเค้กและคุกกี้ที่ใหม่สดทุกวัน เพราะคนมากินกันไม่ขาดไม่มีเหลือ เท่าที่ผมดูที่นี่มืออาชีพมากๆ เหลือและหมดอายุเขาคงทิ้งแน่นอน เขาถึงหลุดพ้นจากวงจรเปิดแล้วเจ๊งมาได้ เรื่องบริหารจัดการร้านก็เช่นกัน พนักงานยิ้มแย้ม ไม่แปลกใจว่าทำไมร้านนี้ถึงเป็นอันดับหนึ่งในใจคนไทยหลายๆคน ส่วนหนึ่งผมว่าร้านกาแฟโจมาลงทุนทำร้านอย่างจริงๆจังมีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการชื่อว่า www.joma.biz ร้านนี้ทำการตลาดค่อนข้างมาก ผมเห็นป้ายโฆษณาร้านติดตามขนส่งด้วย

ผมหลบร้อนนั่งที่นี่วางแผนการทำเว็บไซต์ www.hotsia.com ต่อไปว่าจะนำเสนออย่างไร ให้ทุกคนชอบและติดตามการท่องเที่ยวของผม นั่งทอดอารมณ์ทบทวนสิ่งต่างๆนาๆที่เกิดในชีวิตเรา ในเรื่องเว็บไซต์ Hotsia นั้นผมได้ข้อสรุปที่ร้านกาแฟโจมาเพิ่มเติมว่า ผมจะนำเสนอในมุมของนักท่องเที่ยว ที่เที่ยวแล้วนำเสนอเล่าให้คนอื่นๆฟังผ่านทางเว็บไซต์  Hotsia โดยใช้ youtube blog ช่วยอีกแรง  จะไม่ทำให้ Hotsia.com เป็นรายการทีวีอย่างแน่นอน ที่เรามาก็อยากให้เพื่อนๆที่ได้อ่านเรื่องท่องเที่ยวของผมแนะนำกันต่อไปด้วยเด้อออ :) อิอิ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

นั่งเล่นไปมาใช้เวลาไปสองชั่วโมงแดดล่มลมตกแล้ว ผมมีแผนที่จะวิ่งขึ้นพระธาตุภูสีวันนี้ ไปดูอาทิตย์ตกดินที่นั่นว่าสวยงามอย่างไร ขอบคุณกาแฟโจมาที่ทำให้ผมคิดอะไรดีๆได้หลายๆอย่างในร้านนี้ ...Mr.Hotsia พ.ค. 53
กาแฟคาปูชิโนปั่นที่ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง (Joma coffee)

บรรยากาศภายในร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง ร้านกาแฟนี้น่านั่งกาแฟอร่อย แอร์เย็นฉ่ำ มี Wifi ด้วย

แผนที่ร้านโจมา joma coffee map หลวงพระบาง luang prabang
หมายเลข 1 คือร้านกาแฟโจมา (joma coffee map) หลวงพระบาง

ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง joma coffee
เดือน พ.ค. มันร้อนจริงๆอยู่ข้างนอกละลายได้เลย ผมจึงมาหลบร้อนที่ร้านโจมาแห่งนี้สองชั่วโมง

ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง joma coffee
บรรยากาสยากาศร้านกาแฟโจมา

ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง joma coffee
มุมสั่งกาแฟมีเสื้อขายด้วย

ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง joma coffee
มุมนี้เห็นที่พัก และเห็นซอยที่พักราคาถูกด้วย ต้องเดินไปตรงชั้นสองทางด้านหลังจะเห็นครับ

โจมาคอฟฟี่
หนเาห้องน้ำด้านหลัง

โจมาคอฟฟี่
รายการอาหารเครื่องดื่ม

โจมาคอฟฟี่
นี้เลยเว็ฟเขา www.joma.biz
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ