วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เมืองลอง

เมืองรอง
เมืองรอง

เมืองลองอยู่ห่างจากเมืองสิงไปประมาณ 1 ชั่วโมง (60 กิโลเมตร) มีรถออกจากสถานีขนส่งเมืองสิงห์ไปวันละหลายเที่ยว เมืองลองเป็นเมืองเล็กๆ มีที่ราบแค่นิดเดียวมีบ้านเรือนไม่กี่ร้อยหลังคาเรือน เมืองรองมีตลาดอยู่กลางเมือง มีเอทีเอ็มของธนาคารพัฒนาลาวที่พึ่งมาเปิดใหม่ บนเขาเตี้ยๆมีพระธาตุสร้างใหม่เดินไม่ไกลจากตัวเมืองก็ไปเที่ยวพระธาตุเมืองลองได้ หากนั่งรถจากเมืองสิงห์ไปเมืองลองขนส่งอยู่ก่อนถึงในเมืองบนเขา ต้องเดินลงมาในเมืองอีกครับ หรือไม่ก็นั่งรถรับจ้างที่หายากนิดนึงเพราะเมืองนี้เล็ก
เมืองรองมีเกรสเฮ้าส์อยู่สองสามแห่ง มีโรงแรม 1 แห่ง ราคาคืนละประมาณ 300-400 บาท ห้องไม่มีแอร์เพราะเมืองนี้ผมว่าไม่ร้อน ที่พักที่ผมพักผมว่า work มีที่พักคืนที่สองที่ผมพักเพราะทีอื่นเต็มเป็นของคนจีนทำตรงนั้นไม่ work สุดๆ อยู่แถวๆด้านหน้าตลาดครับ ผมแนะนำเรือพักทัศนีย์ Thatsany Guesthouse โทร 020 5348337 ปลอดภัย สะอาด ไม่แพง โรงแรมในเมืองลองไม่มี wifi ทุกที่ครับผมลองถามดูแล้ว

ร้านอาหารในเมืองลองมีร้านอยู่แถวๆ ตลาดเช้าไปทางตะวันออกติดทุ่งนาที่ผมไปกินข้าวผัดกระเพราจานโต ขายเบียร์ลาว อาหารมื้อเย็น ส่วนมื้อเช้าแนะนำกินเฝอหน้าตลาดเช้าเมืองลองครับอร่อยดีนั่งกินไปดูคนเดินซื้อของไปมาได้บรรยากาศท่องเที่ยวโดยแท้ หรือจะกินข้าวซอยน้ำหน้าสไตย์ไทยลื้อแท้ๆ ที่ร้านนี้ก็มีขายครับ

ที่ท่องเที่ยวในเมืองลองคือการได้เที่ยวหมู่บ้านชนเผ่าต่างๆที่มีหลากหลาย ตอนผมไปผมเช่ารถของพี่ที่เขาขับรถมาจากเมืองสิงห์ให้พาผมเที่ยว ขับรถออกไปทางบ้านเชียงกกประมาณ 15 กิโลเมตร มีหมูบ้านแลนแตน บ้านชาวเผ่ากุ้ย บ้านชาวอะข่า เมืองนี้เป็นเมืองชนเผ่าครับ ส่วนในเมืองลองเป็นชาวลื้อและอะข่าและคนลาวอยู่ เที่ยวบ้านชนเผ่า เดินเล่นตลาดเช้า ขึ้นพระธาตุเมืองลอง เดินเล่นชมเมืองเขาดูความเป็นอยู่แค่นี้ก็พอแล้วครับสำหรับเมืองลอง mr.hotsia มกราคม 2556ภาพนี้ถ่ายที่ 20 57 42.383 N, 100 49 17.352 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองรอง
ตัวเมืองรองไม่ใหญ่ครับ


เมืองรอง
ติดกับตัวเมืองลองก็เป็นทุ่งนาแบบนี้

ภาพนี้ถ่ายที่ 20 57 42.383 N, 100 49 17.352 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองรอง
ไปดูชาวเผ่าแลนแตน ทอผ้า ย้อมผ้า

เมืองรอง
สาวชาวเผาแลนแตน

ภาพนี้ถ่ายที่ 20 57 42.383 N, 100 49 17.352 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองรอง
หญิงชาวเผ่ากุ้ยเลี้ยงหลาน

เมืองรอง
พ่อเฒ่าที่เมืองลองให้เกียติเลี้ยงอาหารเช้า mr.hotsia

เมืองรอง
เกรสเฮ้าส์ที่เมืองลอง


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงน้ำทา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ