วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

จังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม


จังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม

จังหวัดกาวบั่ง (Cao Bằng) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเวียดนาม มีพรมแดนติดกับจังหวัดห่าซาง, จังหวัดเตวียนกวาง, จังหวัดบั๊กกั่น และจังหวัดเซินลา ภายในประเทศเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีพรมแดนระหว่างประเทศร่วมกันกับเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงของประเทศจีน จังหวัดครอบคลุมพื้นที่ 6,724.6 ตารางกิโลเมตร และใน พ.ศ. 2551 มีประชากรประมาณ 528,100 คน คนในจังหวัดนี้มีชาวไตอยู่จำนวนมาก ผมคยอ่านเจอที่ไหนจำไม่ได้มีถึงครึ่งหนึ่ง เวลานั่งรถหรือเดินตลาดจะได้ยินเขาพูดภาษาไทยกันครับ ชวนกินข้าว กินน้ำ หมู ไก่ เป็ด คำที่ใช้เหมือนกับคนไทย
จังหวัดนี้เมืองหลวงหลักคือเมืองกาวบั่ง ในจังหวัดนี้มีน้ำตกที่สวยอยู่ชายแดนจีน ชื่อว่าน้ำตกบ้านส๊บ (Ban Gioc Waterfall) หรือ Detian Falls เป็นน้ำตกสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลกรองมาจาก น้ำตกไนแอการา, น้ำตกวิกตอเรีย และน้ำตกอีกวาซู ชาวบ้านเรียกที่นี่ว่าต๊าดบ้านส๊บ หรือ ตาดบ้านสบ น้ำตกที่ตกลงที่บ้านนี้ ตาดก็คือน้ำตกในภาษาลาวและอีสานครับ จังหวัดนี้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเพื่อเที่ยวน้ำตกแห่งนี้เป็นหลัก สวยงามมากครับ

ที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่แนะนำโดยการท่องเที่ยวเวียดนามคือ Pac Bo Historical Area, Nguom Ngao cave ถ้ำนี้ห่าง 3 กิโลเมตรจากน้ำตกบ้านส๊บ (Ban Gioc Waterfall) , Thang Hen Lake ในอำเภอ Tra Linh ผมเดินทางมาเที่ยวจังหวัดกาวบั่ง (Cao Bằng) ได้เที่ยวในตัวเมืองและน้ำตก Ban Gioc Waterfall ชายแดนจีน ที่อื่นไม่ได้ไปครับ

การเดินทางมายังจังหวัดกาวบั่ง ที่อยู่ห่างจากฮานอยมาทางเหนือ 286 กิโลเมตร ห่างจากด่านชายแดนจีน “Ta Lung border” 70 กิโลเมตร มีรถบัสประจำทางจากฮานอย ,Thai Nguyen, Lang son วิ่งตรงมายังจังหวัดกาวบั่ง สถานีขนส่งเมืองกาวบั่ง (Cao bang bus station) ตั้งอยู่ที่ถนน Tam Trung โทรศัพท์ 3852248 และเบอร์โทรของการท่องเที่ยวจังหวัดกาวบั่งคือ 3855247

เทศกาลในของชาวจังหวัดกาวบั่งคือ “Moon Mother Inviting Festival” เป็นงานของกลุ่มชาติพันธุ์ไต(Tay) มีการเฉลิมฉลองในต้นฤดูใบไม้ผลิในทุกหมู่บ้านไต คนไตยจะรวมตัวกันเพื่ออธิษฐานกับดวงจันทร์ ในงานจะมีการละเล่น เทศกาลอาหาร เสียดายตอนที่ผมไปไม่เจอกับเทศกาลนี้ อีกเทศกาลคือเทศกาล “long tong festival” เป็นเทศกาลเริ่มต้นการเก็บเกี่ยวของชาวไตย(ไทย) ในเวียดนามเหนือ รวมทั้งในจังหวัดกาวบั่งด้วย

โรงแรมและที่พักในจังหวัดกาวบั่งมี 10-20 แห่ง ผมพักที่โรงแรม Hua Viet ราคาคืนละ 600 บาท หรือ 400,000 ดอง ห้องพักดี แอร์เย็น ตัวเมืองอยู่ในที่ราบระหว่างเขาสูงที่มีแม่น้ำไหลผ่าน อีกโรงแรมที่ผมพักคือโรงแรมซันนี่โฮเต็ล(Sunny hotel Cao Bang) คืนละ 800 บาท ห้องดีมาก วิวชั้นบนมองตัวเมืองกาวบั่งได้สวยงาม แต่เดินห่างมาจากตลาดเยอะหน่อยหาของกินยาก ผมแนะนำให้พักที่ Sunny hotel ดี คุ้มค่ากว่า

อาหารการกินของชาว มีของดีอร่อยคือไส้กรอกหรือไส้อั่วเวียดนาม มีชื่อภาษาเวียดนามว่า "lạp sườn" มีร้านทำโชว์และขายเต็มเมือง ผมได้ลองไปชิมแล้วอร่อยมาก รสชาติประมาณไส้กรอกผสมไส้อั่ว ส้มต่อน หรือหมั่ม ไม่เค็ม อร่อยมากครับ (มีคลิปด้วย) ส่วนเป็ดย่างที่เป็นที่นิยมของเวียดนามเหนือ เมืองกาวบั่งในตลาดมีร้านขายเป็ดย่างให้ไปเช้าๆ เป็ดร้อนๆ ซื้อแล้วไปนั่งกินร้านที่อยู่ด้านหลังตลาดครับ อร่อยเป็นคนละสูตรกับเป็ดย่างของหลั่งเซิลที่ใส่ใบมะไฟจีน แต่อร่อยไม่แพ้กัน

ร้านอาหารริมถนนแถวๆหน้าโรงแรมซันนี่มีร้านขายข้าวต้ม เครื่องในลวก มีเหล้าเบียร์ขายตอนกลางคืน สำหรับร้านนักท่องเที่ยวผมแนะนำร้าน “pizza chi” ร้านอยู่กลางซอยที่อยู่ตรงข้ามตลาดกาวบั่ง มีพิชช่า ซุปวัว ไส้กรอกพื้นเมือง อาหารอร่อย ไม่แพง เจ้าของพูดภาษาอังกฤษได้ดี ปรึกษาเรื่องข้อมูลท่องเที่ยวในจังหวัดกาวบั่งได้

ความประทับใจของมิสเตอร์ฮ๊อตเซียเมื่อมาเยือนจังหวัดนี้คือน้ำตกท๊าดบ้านส๊บ (Ban Gioc Waterfall) ที่สวยงามเหลือเกิน เป็นน้ำตกในนาข้าวริมชายแดนมีทั้งคนเวียดนาม คนจีนมาเที่ยว ผมนอนที่นั่งคืนหนึ่ง ตื่นเช้ามาเดินเที่ยวน้ำตกแบบไม่มีผู้คนธรรมชาติสุดๆ ประทับใจครับ ผมยังประทับใจคนไทยที่ผมเจอในเมืองนี้ เราฝึกหัดพูดภาษาไทยกับเขา ทักทายกับเขา เป็นญาติของเราที่อยู่ที่เวียดนามเหนือครับ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ พ.ค. 2558


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในกาวบั่น

จังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม
ตอนนั่งรถไปจังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม

จังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม
บ้านเรือนเก่าๆในจังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม


จังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม
วิวถนนก่อนถึงจังหวัด

จังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม
แม่น้ำที่ไหลผ่านเมือง

จังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม
มองตัวจังหวัดในมุมสูงจากโรงแรมที่ผมพัก

จังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม
มูเค็ม

จังหวัดกาวบั่ง เวียดนาม
ไส้กรอก


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในกาวบั่น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ