วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

อาหารการกินชาวไชยะบุรี

อาหารการกินชาวไชยะบุรี
อาหารการกินชาวไชยะบุรี

อาหารการกินของชาวไชยะผมว่าไม่ต่างจากทางภาคเหนือของไทยนัก เท่าที่ผมดูอาหารขึ้นชื่ออันดับหนึ่งคือตำบักหุ่งหรือตำลาวไชยะ ตำลาวที่นี่อร่อยตรงใส่น้ำปลาร้าหรือน้ำปลาแดกที่นัวมากๆ คำว่านัวเป็นภาษาลาวแปลว่าอร่อยในภาษาลาว ขนาดผมไปคุมการตำบอก บ่อเอาแป้งนัว(ผงชูรส) ยังอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง ตำไชยะในตัวเมืองไชยะบุรีขายในตลาดไชยะดูพิกัดจากบนรูปที่ผมถ่ายก็ได้ครับ เวลากินตำลาวเมื่อเขาตำเสร็จเขาจะให้เรามาชิม หาก ok เขาทำต่อไม่ ok ปรุงตามใจชอบ อย่างงเวลาเขาให้เราชิม
อันดับสองผมยกให้เป็นจิ้นส้มหรือแหนมส้ม ในตลาดเช้าไชยะบุรีหรือตามตลาดเช้า ตาดเย็นทั้งหงสา ปากปาย เดินหาดูจะมีจิ้นส้มแน่นอน จิ้นส้มแบบนั้นกินสดๆ ไม่ต้องทำให้สุกถึงอร่อยใครจะไปผัดอีกไม่ว่ากันจะผัดใส่ไข่มดแดงก็อร่อย สำหรับมิสเตอร์ฮ๊อตเชีย mr.hotsia (www.hotsiacom) ผมชอบกินกะข้าวเหนียวร้อน ส่วนร้านที่ผมชอบอยู่ในตลาดไชยะ ขายอยู่แถวร้านส้มตำตอนเช้าเท่านั้นสายหมดไม่ทันนะ

อันดับสามเป็นอาหารตะกูลหมกผมชอบหมกตุ่นสุดๆ หมกตุ่นขายห่อละ 10 พันกรีบหรือ 40 บาท หมกตุ่น หมกเป็ด หมกปลา หมกไข่ปลา หมูหมู ผมชอบหมกเป็ดสุดๆ แต่ที่ไชยะวันที่ผมไปไม่เจอเลยกินหมกตุ่นแทน ส่วนหมกอื่นๆ หมกพริกก็มี แล้วแต่ความชอบละกันครับ แต่ลาวไชยะเขาทำอร่อยผมยอมรับ

ผมแนะนำให้ซื้อข้าวเหนือ แหนม หมก มานั่งกินในโรงแรม ตอนผมไปเที่ยวผมก็ซื้อมากินที่โรงแรมไชยอนันต์ครับ หากอยู่เมืองอื่นก็ทำได้ หากอยู่หงสานั่งร้านข้างตลาดเลยมองดูชาวหงสาเดินไปมาซื้อของด้วยได้บรรยากาศดี อาหารอื่นๆของไชยะที่อร่อยมีอีกเยอะแต่ผมยังไม่ค้นพบหรือชิมแล้วไม่ถูกปากเพราะไม่คุ้นเคย สำหรับ mr.hotsia แล้ว “คำว่าอร่อยคือความคุ้นเคยรสชาติที่เคยกิน” หากเทียบเคียง ความเหมือน แตกต่างได้ก็อร่อยไปอีกอบบนึงได้ ดังนั้นคำว่าไม่อร่อยไม่ควรมีควรมีแต่ไม่คุ้นลิ้นคุ้นรสเท่านั้นครับ mr.hotsia พ.ค. 2556


ข้าวเหนียวสังขยาลาว

mrhotsia Breakfast chaiyaburi in hotel chaianan อาหารเช้าแบบชาวลาวไชยะบุรี

สุดยอดหมูยอไชยะบุรี Chaiyaburi Pork

ตำลาวแท้ๆ ไชยะบุรี Green papaya salad Chaiyaburi

ภาพนี้ถ่ายที่ 19 16 8.717 N, 101 42 29.52 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
อาหารการกินชาวไชยะบุรี
หมูตุ๋น

อาหารการกินชาวไชยะบุรี
หมูยอ

อาหารการกินชาวไชยะบุรี
ไก่ย่าง

อาหารการกินชาวไชยะบุรี
แหนม

อาหารการกินชาวไชยะบุรี
ขนมหวาน

อาหารการกินชาวไชยะบุรี
อาหารการกินชาวไชยะบุรี


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในไชยะบุรี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ