วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เที่ยวสาวหนองเขียว

เด็กนักเรียนที่หนองเขียว
เที่ยวสาวหนองเขียว

จากเมืองงอยผมล่องเรือออกจากท่าเวลา 09.30 น. ใช้เวลาเดินทางไปหนองเขียว 1 ชั่วโมง 20,000 กีบ(80 บาท) สองฝั่งทางไม่มีอะไรตื่นเต้น สบายๆ แม่น้ำอูกว้างขึ้นเรื่อยๆ เดี๋ยวเดียวก็เดินทางมาถึงหนองเขียวแล้ว จากหนองเขียวผมมีแผนที่จะต่อเรือไปหลวงพระบาง แต่เมื่อมาถึงจำนวนคนไม่พอยังขาดอีก 5 คน เลยต้องรอและต้องหาคนเพิ่ม ช่วงที่พอมีเวลา ผมจึงกระโดดขึ้นมอเตอร์ไซค์ ไปเซอเวย์เมืองหนองเขียวสักหน่อยว่าเมืองนี้มีอะไรบ้าง
หนองเขียวเมืองไม่ใหญ่ เมืองสงบเงียบอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำอู ที่หนองเขียงมีโรงเรียนถึง ม. 6 เมืองหนองเขียวใหญ่กว่าเมืองงอยมาก มีอินเตอร์เน็ต WIFI ให้ใช้บริการสำหรับห้องพักบางแห่ง ค่าอาหารและที่พักของหนองเขียง ถูกกว่าเมืองอื่นๆที่ผมไปพักมา ถนนเส้นหลังของหนองเขียวยังเป็นถนนแดง ผ่านหน้าโรงเรียน ผมโดยสารมอเตอร์ใครไม่รู้จักมาลงที่หน้าโรงเรียน และเก็บบรรยากาศหนองเขียวช่วงกลางวันมาฝากครับ

หลังจากลงจากมอเตอร์ไซค์ก็เดินเล่นกลับมายังท่าเรือ ซื้อขนมกินบ้างทักทายเด็กๆบ้าง บ้านเรือนของหนองเขียงยังคงเป็นบ้านไม้แทบทั้งหมด เสาก็ไม้ ไม่เห็นบ้านปูนเลยครับ ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใสเด็กนักเรียนยิ่งเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมาก เสียดายผมมีเวลาที่นี่ไม่มากนักเพราะต้องเดินทางไปหลวงพระบางต่อ เป็นความตั้งใจที่จะล่องเรือจากพงสาลีให้ถึงหลวงพระบางให้สำเร็จ

จากแผนที่ด่านล่างจะเห็นว่าหากนั่งเรือจากหนองเขียวไปหลวงพระบาง ค่าเรือจะอยู่ที่ประมาณ 500 บาท ใช้เวลา 5 ชั่วโมง แต่หากนั่งรถไปค่ารถจะอยู่แค่ 200 บาท และรถยังส่งท่านถึงที่พักเลยครับ แต่ผมก็เลือกที่จะนั่งเรือไป จะได้เก็บภาพบรรยากาศมาฝากกัน ก่อนที่เส้นทางนี้จะเป็นแค่ตำนานเท่านั้น


จจริงๆแล้วการเดินทางท่องเที่ยวลาวสมัยนี้ไม่ได้ยากเหมือนสมัยก่อนอีกต่อไป การเดินทางไปไหนก็สะดวก มีทางเลือกให้มากขึ้น อย่างการเดินทางจากหนองเขียวไปหลวงพระบาง จะมีรถคิวรอรับจากท่าเรือไปหลวงพระบางในราคาไม่แพง หรือเมื่อหมดรถคิว ก็จะมีรถตู้บริการบริการพิเศษในราคาเท่าๆกับรถคิว คิวรถตู้หลักของหลวงพระบางจะอยู่ที่ตรงข้ามคิวรถไปเวียงจันทน์ รถตู้บริการที่นั่นจะมีรถจากหลวงพระบางไปเชียงขวาง ราคา 150,000 กีบ , จากหลวงพระบางไปหลวงน้ำทา 100,000 กีบ , จากหลวงพระบางไปอุดมไชย 50,000 กีบ

จากหนองเขียวไปหลวงพระบาง และจากหลวงพระบางมาหนองเขียวก็มีรถตู้บริการราคา 50,000 กีบเท่ากับรถคิว ส่งให้ถึงที่พักเลยสะดวกมาก หากใครสนใจรถตู้บริการของลาว ติดต่อได้ที่คุณแก้ว เบอร์โทรลาวคือ 2958999 สามารถติดต่อสอบถามหรือจะเหมาก็คุยกับเขาได้ครับ

ที่ท่าเรือหนองเขียวข้างๆห้องขายตั๋วเรือ จะมีร้านขายเฝอและอาหารตามสั่ง ร้านนี้ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับเมืองอื่น ผมสั่งเฝอมากิน 1 ชาม ต่อด้วยข้าวหมูทอด 1 จาน แล้วก็โค๊ก 1 ขวด ตุนอย่างเต็มที่ จากนี้ไปมื้อหน้าต้องไปกินที่หลวงพระบางแล้วยังไม่รู้ว่าจะถึงกี่โมง ....Mr.Hotsia พ.ค. 2553
แผนที่ล่องเรือแม่น้ำอู หนองเขียว ไปหลวงพระบาง


ตลาดหนองเขียว หลวงพระบาง
ตลาดนัดที่ท่าเรือหนองเขียว

เด็กนักเรียนที่หนองเขียว หลวงพระบาง
นักเรียนกลับจากโรงเรียนช่วงกลางวัน และจะกลับไปเรียนช่วงบ่าย

เมืองหนองเขียว ลาว(nong khiaw)
ระหว่างทาง 1 ชั่วโมงก่อนถึงหนองเขียว

เมืองหนองเขียว ลาว(nong khiaw)
ถึงสะพานหนองเขียวแล้ว

เมืองหนองเขียว ลาว(nong khiaw)
ร้านขายเฝอถูก10พันกีบ 40บาท

เมืองหนองเขียว ลาว(nong khiaw)
ป้ายโรงเรียนที่หนองเขียว


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ