วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ประเทศลาว

ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ลาว
ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ประเทศลาว

สี่แยกเซโน(SENO,XENO) สี่แยกออก(E) ตก(X/S) เหนือ(N) ใต้(O) ที่อยู่ที่แขวงสะหวันนะเขต ประเทศลาว ถ้าผมจำไม่ผิดแยกเซโนเนี่ยอยู่ห่างจากตัวเมืองสะกวันนะเขตประมาณ 30 กิโลเมตร เซโนเป็นสี่แยกที่ใครมาจากปากเซไปเวียงจันทน์ เวียงจันทน์ไปปากเซ ทางหลวงหมายเลข 13 หรือจากสะหวันนะเขตไปเวียดนามด้วยทางหลวงหมายเลข 9E ต่อด้วย 9W ตรงแยกเซโนนี้เองมีไก้ย่างที่คนลาวยกให้ว่าอร่อยที่สุด คือ "ไก่ย่างเซโนสะหวันนะเขต"
ใครที่เคยเดินทางในประเทศลาวแล้วผ่านสี่แยกนี้ไม่ว่าจะมารถแอร์หรือรถพักลม รถเขาจะจอดให้เราได้ซื้อข้าวเหนียวไก่ย่าง หรือไม่ก็จอดให้เด็กๆเอาเข้าเหนียวไก่ย่างมาขายบนรถ ไม่เว้นแม้แต่รถปรับอากาศ ดังนั้นใครผ่านมาเส้นนี้ควรซื้อสักตัวครึ่งตัว พร้อมด้วยข้าวเหนียวร้อนๆ ฉีกไก่เป็นเสี้ยวชิ้นพอคำ กัดกินไปพร้อมข้าวเหนียว นั่งคุยกับเพื่อนร่วมทางชาวลาวแปลกน่าไปด้วย เป็นบรรยากาศที่สุดยอดมาดครับ

ตอนที่ผมท่องเที่ยวที่ประเทศลาวมีโอกาสผ่านแยกนี้สามครั้ง เดินทางจากสะหวันนะเขตไปคำม่วน และคำม่วนกลับมาสะหวันนะเขต และอีกครั้งจากสาละวันผ่านปากเซมาเซโน ทุกครั้งถึงแยกนี้จะต้องได้กินไก่ย่างเซโนครับ อร่อยสมคำล่ำลือที่ชาวลาวบอกผมมา ไก่ย่างเซโนดังจนไปถูกแต่งเป็นเพลงลูกทุ่งของลาวอีกด้วย ...Mr.Horsia ก.ค. 2554

ไก่ย่างเซโนกลางคืน (สิงกาคม 2557)
แยกเซโน XENO (คำย่อออกตกเหนือใต้) อยู่ที่สะหวันนะเขต ตรงข้ามกับมุกดาหาร อยู่ห่างจากตัวเมืองสะหวันนะเขต ที่ติดกับแม่น้ำโขงประมาณ 30 กิโลเมตร บนทางหลวงหมายเลข 13 ที่ผ่านจากเหนือไปใต้ของลาว ตรงแยกเซโนเขามีชื่อเสียงเรื่องไก่ย่าง “ไก่ย่างเซโน” ดังถึงขนาดไปกลายเป็นเพลงของคนลาวด้วย ทำไมไก่ย่างเซโนอร่อยและดัง?

ไก่ย่างเซโนเขาปิ้งจนแห้งสนิด เหมือนกับไก่ย่างบ้านแคน ไก่ต้องแห้ง เพราะว่าเป็นทำเลที่ขายสำหรับคนเดินทางผ่าน ส่วนใหญ่เลยซื้อไปกินบนรถ นึงดูหากไปกินบนรถแล้วน้ำไก่หยดติ๋งๆ บนเบาะโดยสาย หรือบนที่นั่งคนขับ กินก็ยาก ฉีกทีน้ำกระเด็น คงไม่มีใครซื้ออีกแน่นอน แต่ความพิเศษของไก่ย่างเซโนเนี่ย มันแห้งสนิด ฉีกกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ กินไปเดินทางไป เปิดกระจกดูข้างทางไป บรรยากาศสุดยอด ไก่ก็อร่อยมีน้ำจิ้มแจ่วด้วยสำหรับคนชอบนะ ขอบอกว่าสุดยอกจริงๆ

ตลอดการเดินทางจากหลวงพระบางไปปากเซ Mr.Hotsia กินไก้บ้านต่างๆ หลายบ้าน หลายแยก ไม่มีทีไหนที่ปิ้งไก่ได้ใจเย็น ไม่เปียก ไม่มีน้ำแฉะ ไก่ย่างเซโนยังถูกยกให้เป็นอันดับหนึ่งบนเส้นทางเวียงจันทน์ไปปากเซสำหรับผม Mr.Hotsia จนถึงวันนี้ครับ มิสเตอร์ฮ๊อตเซีย กินสะใจไก่ย่างเซโน Mr.Hotsia เซโน 2014
ไก่ย่างเซโนกลางคืน
ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ประเทศลาว

ไก่ย่างเซโนกลางคืน
ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ประเทศลาว

ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ลาว
ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ประเทศลาว

ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ลาว
ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ประเทศลาว

ไก่ย่างเซโน สะหวันนะเขต ลาว
ไก่ย่างต้องคู่กับส้มตำ


mr.hotsia แนะนำโรงแรมในสะหวันนะเขตครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ