วันอังคารที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ข้าวเปียกเวียงจันทน์

ข้าวเปียกเวียงจันทน์

ใครเคยไปเวียงจันทน์แบบไม่เร่งรีบมากนัก คงมีเวลาเดินเล่นยามเช้าแถวๆแคมโขง(ริมแม่น้ำโขงที่มีสันดอนกลางน้ำคั้นไทยกับลาว) เดินตรงมาด้วยในถนนด้านใน ดูแผนที่ด้านล่างครับ ติดกับร้านแสงดาวมินิมาร์ท ย่านใจกลางเมืองศูนย์กลางสำหรับเดินท่องเที่ยวเมืองเวียงจันทน์ จะมีร้านขายข้าวเปียกอยู่ร้านนึง เป็นร้านไม่มีชื่อ แต่อร่อยตามแบบฉบับข้าวเปียกลาวแท้ๆ คนขายไม่แน่ใจว่าเป็นคนเวียดนามหรือเปล่าดูท่าทีแล้วน่าจะเป็นคนเวียดนามไม่น่าจะเป็นคนลาว
ร้านนี้ขายขาวเปียก หรือข้าวต้มแบบบ้านเรา แต่ที่นั่นเขาจะใส่เครื่องในหมู หมูสับ และต้นหอมผักชีลงไปด้วย ข้าวต้มจะถูกแยกไว้อีกหม้อ เมื่อลูกค้าสั่งจะตักข้าวมาปรุงใส่เครื่องในหมู หมูสับ หมูชิ้น คล้ายๆโจ๊ก แต่ข้าวไม่เละแบบนั้น เวลากินต้องคู่กับถั่วงอกดิบ และมีเครื่องปรุงแบบก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา

ข้าวเปียกร้านนี้ขายชามละ 40 บาท (10 พันกีบ) นอกจากมีข้าวเปียกแล้ว ร้านนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวและกาแฟลาวขายอีกด้วย ในเมืองเวียงจันทน์เช้าๆ ค่อนข้างจะหาของกินยากครับ ส่วนใหญ่ก็มันกินอาหารเช้าที่โรงแรม ซึ่งหากเราไม่ถูกปากกับอาหารแบบฝรั่งมังค่าแบบนั้น ก็บอกเขาไม่เอาอาหารเช้า อาจได้ค่าห้องที่ถูกลงไปอีกเป็นร้อย แล้วก็เดินเล่นซิลๆ มากินข้าวเปียกแบบผมนี่งัยครับ ...Mr.Hotsia มิ.ย. 53
คุณลุงเจ้าร้านข้าวเปียก


ต้มซุปกระดูกหม้อของคู่กันกับข้าวเปียก


ไข่หงส์แบบไทย ใส่ตะกร้ามาวางบนโต๊ะพร้อมข้าวเปียก กาแฟลาว

ข้าวเปียกอาหารเช้าของชาวเวียงจันทน์
กระดูกหมูไปทำซุปไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ