วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ตลาดเช้าอุดมไชย

ตลาดเช้าอุดมไชย

วันนี้เป็นวันที่ผมต้องเดินทางไปพงสาลีแต่เช้า รถออกประมาณ 8.30 น. ที่สถานีขนส่งอุดมไชย แต่ผมก็อยากได้ภาพและอยากไปเที่ยวตลาดสดของเมืองไชย ผมเลยตื่นตั้งแต่เช้ายังไม่สว่างดี ลงมาเหมารถหน้าโรงแรมที่ผมพักหน้าสถานีขนส่ง จากขนส่งไปตลาดสดระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร นั่งรถตุ๊กๆไปเดี๋ยวเดียวก็ถึง ตลาดสดแห่งนี้ผมเคยมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 2 ปีที่แล้วตอนตะลุยเดี่ยวเที่ยวลาวเวียดนามคนเดียว มาวันนี้สภาพตลาดจะเป็นอย่างไรบ้าง
รถตุ๊กๆที่ผมขึ้นออกแถวๆสถานีขนส่งผมก็เริ่มเก็บภาพและวีดีโอตั้งแต่ออกตัวไปตามถนนสายหลัก ประมาณตีห้าครึ่งเกือบหกโมงรถตามท้องถนนไม่ค่อยมีให้เห็น อาการดีเย็นสบายมีไปตามภูเขาที่โอบล้อมเมืองอุดมไชยมีหมอกจางๆปกคลุมยอดเขาดูแล้วสวยงาม แป๊บเดียวรถตุ๊กๆก็พาผมมาถึงตลาดอุดมไชย

ตลาดเช้าอุดมไชยวันนี้ไม่ต่างกับเมื่อสามปีที่แล้วเลย ตลาดยังคงแบ่งเป็นสองส่วน ด้านหน้าเป็นแผงขายกลางแจ้ง เป็นชาวบ้านเอาผักปลามาขาย ส่วนด้านในเป็นแผงถาวรเจ้าประจำ ขายอาหารแห้งหรือที่เก็บได้นาน ส่วนด้านในนี้มีหลังคาจึงขายได้ตลอดวัน ตลาดที่เมืองลาวหรือเมืองไทยคล้ายๆกันตรงด้านในสุดจะเป็นขายผัดเนื้อหมู่ไก่

หากไปเดินตลาดสดตามต่างจังหวัดในประเทศไทย ไก่จะขายเป็นไก่ที่ทำเรียบร้อยแล้ว แต่ที่เมืองลาวจะเป็นไก่สดๆที่ยังไม่ได้ทำ ในแต่ละเช้าชาวบ้านก็จะเอาไก่จากบ้านมาขายส่งให้แม่ค้าขายส่งที่ตลาด ใครที่ต้องการไก่ก็ซื้อสดๆแบบนี้ไปทำกันเอง โซนขายไก่และหมูจะอยู่ข้างๆกัน หมูนั้นขายเป็นตัวก็มีแบบที่ทำแล้วก็มีครับ

ในตลาดมีอยู่ร้านหนึ่งที่ขายหมี่ลาว แบบที่เราเคยเห็นๆกันในตลาดของหลวงพระบาง หมี่ผัดแบบนี้เป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งของคนลาว แม่ค้าที่นี่จะนำหมี่มาแบ่งเป็นถุงเล็กๆ ขายถุงละ 2 บาท เพื่อนำไปขายตามต่างหมู่บ้านไกลๆ ตลาดอุดมไชยหรือตลาดเมืองไชยแห่งนี้นับว่าเป็นตลาดขายส่งหมี่ได้เหมือนกัน

อยากที่เคยบอกในแล้วถึงแม้เมืองลาวเขามีสัตว์ป่าเยอะ แต่รัฐบาลก็เข้มเรื่องกฎหมาย มีการโทษปรับ ซึ่งคนลาวเรียกว่าค่าสินไหม และมีโทษจำคุกด้วย อย่างไรก็แล้วแต่ การลักลอบขายสัตว์ป่าก็ยังมีอยู่ในหลายแขวงของลาว แต่ก็ไม่ถึงขนาดขายช้างเป็นตัวๆ เสือเป็นๆมาขาย อย่างมากที่ผมเห็นก็เป็นเพียงกวางป่า ซึ่งสำหรับกวางป่านั้น เท่าที่ผมเคยคุยกับคนลาวเขาบอกว่ามีค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงไม่ได้เน้นที่โทษจำคุก มีเพียงปรับสินไหมไม่กี่พันบาทครับ อย่าว่าแต่ลาวเลยของไทยก็พอมีให้เห็นครับ

ต้องขอเตือนนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวตลาดทั้งตลาดสดหลวงพระบางหรือจะมาเที่ยวแบบที่ผมเที่ยวแบบนี้ สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือการถ่ายรูป เพราะการที่เราไปถ่ายรูปคนที่เขาทำผิดกฎหมายเขาไม่ชอบอยู่แล้ว เพราะเค้าจะซวยติดคุกติดตารางได้ ดังนั้นไปเที่ยวและเห็นการค้าสัตว์ป่าไม่ควรถ่ายรูปเด็ดขายเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง และหากท่านถ่ายมาก็ไม่ควรไปลงเน็ตแบบที่เห็นหน้าคนขาย เพราะตำรวจจะตามไปจับเขาติดคุกได้

ผมเดินเที่ยวตลาดเองไชยครั้งนี้เลยเน้นถ่ายไปที่หมี่ลาว ไก่ และผัก แค่ถ่ายวีดีโอในตลาดใช้กล้องตัวนิดเดียวคนก็มามุงดูกันเพียบแล้ว แต่ก็สนุกดีครับทุกคนยิ้มแย้ม เป็นกันเอง คราวหน้าผมว่าจะทำเสื้อ Hotsia.com ใส่ไปด้วย เขาจะได้รู้ว่าสามารถไปติดตามการท่องเที่ยวของผมได้ที่เว็บไหน ส่วนเรื่องการถ่ายรูปสัตว์ป่าถ่ายมารูปเดียวคือรูปที่เอาขึ้นเว็บเนี่ยครับ

ที่ตลาดอุดมไชยมีร้านขายขนมหวานน่ากินสองร้านอยู่ทางเข้าตลาดทางขวามือ ผมก็ลองกินมาแล้ว หากใครอยากกินขนมในแบบของชาวลาวก็ลองแวะไปกินกันได้ ขนมที่ผมชอบคือขนมชั้น ดูแล้วน่ากิน คิดถึงสมัยก่อนตอนไปทำบุญที่วัดกับแม่ ตอนผมเด็กๆ ผมมักได้กินขนมชั้นเสมอ วันนี้ผมเลยซื้อกินซะเลย อร่อยดี

กลับจากตลาดผมก็ไปถ่ายรูปที่ชาวบ้านเขาตักบาตรกัน และต่อด้วยเช่ารถไปเที่ยวพระธาตุ และแล้วก็ได้เวลาใกล้ที่ต้องกลับมาเตรียมตัวไปเที่ยวพงสาลีต่อ ขอจบเรื่องตลาดไว้ก่อน จะไปหาอะไรกินเตรียมตัวไปพงสาลีครับ ...Mr.Hotsia พ.ค. 2553ขนมชั้นของลาวอร่อย ไม่แพ้ของไทย

ตลาดเมืองเมืองไชย อุดมไชย(Udomxai muang xai market)
ด้านในขายหมู ควาย เนื้อสัตว์

ตลาดเมืองเมืองไชย อุดมไชย(Udomxai muang xai market)
โซนนี้ขายไก่ขายวัว

ตลาดเมืองเมืองไชย อุดมไชย(Udomxai muang xai market)
ร้านบะมี่

ตลาดเมืองเมืองไชย อุดมไชย(Udomxai muang xai market)
ไส้กรอก

ตลาดเมืองเมืองไชย อุดมไชย(Udomxai muang xai market)
ร้านขายขนม


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในอุดมไชย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ