วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เมืองขวา

เมืองขวา
เมืองขวา

เมืองขวาคือเมืองหนึ่งของพงสาลี ครั้งที่แล้วผมล่องเรือแม่น้ำอูจากหาดสาพงสาลี ผ่านเมืองขวา ครั้งที่แล้วผมยังเรียกชื่อว่าเมืองขัว แต่จริงๆดูจากแผนที่แล้วชื่อว่า "เมืองขวา" เมืองขวาเป็นเมืองที่มีคนอยู่ไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นชาวเขาบริเวณรอบๆเมือง ที่เมืองขวาเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเพราะว่าเป็นเมืองทางผ่านสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเที่ยวเวียดนามเหนือ ผ่านจากเมืองขวาไปเดียนเบียนฟูแล้วต่อไปยังซาปาต่อไป

เมืองขวากำลังจะมีสะพานข้ามแม่น้ำอู ข้อมูลผมวันนี้เมษายน 2554 สะพานกำลังสร้างอยู่เห็นเพื่อนที่เมืองขวาบอกอีกสองปีจะเสร็จ เมื่อสะพานเสร็จผมว่าจะมีรถประจำทางจากอุดมไชยไปเดียนเบียนฟูเลยแบบไปเช้าถึงบ่ายๆหรือเย็น ไม่ต้องใช้เวลาหนึ่งคืนที่เมืองขวาอีก เห้อ... แบบนี้คนก็ไม่พักที่เมืองขวาหนึ่งคืนสิ แล้วคนที่ทำเรื่องท่องเที่ยวเมืองขวาจะอยู่อย่างไร ไม่แน่อาจต้องพักก็ได้ถ้าไม่มีรถวิ่งตรงจากอุดมไชยไปเดียนเบียนฟู

สำหรับวันนี้การเดินทางมาเมืองขวาโดยรถประจำทางจากเมืองไชยหรืออุดมไชยมายังเมืองขวา รถออกวันละหนึ่งเที่ยวตอน 8.00 น. ตอนบ่ายอาจมีเสริม หรือจะล่องเรือแม่น้ำอูมาจากหาดสาพงสาลีก็ได้ หรือจะล่องเรือจากหนองเขียวย้อนมาเมืองขวาก็ได้ ฝรั่งบางคนเที่ยวมาจากเวียดนามเหนือ ซาปา มาเดียนเบียนฟู แล้วมายังเมืองขวา ก่อนไปเที่ยวหลวงพระบางต่อไป

ที่พักที่เมืองขวามีประมาณสิบแห่งราคาตั้งแต่ 160 บาทขึ้นไปไม่เกิน 500 บาท ที่คนลาวและนักท่องเที่ยวไปพักเยอะหน่อยคือ "เรือนพักแคมอู" อยู่ติดริมน้ำอูมีร้านอาหารด้วย ราคาก็ 200 กว่าบาท ส่วนผมไม่ได้พักที่นั้น ผมพักกับเรือนพักของ "นางแสง" ที่อยู่ตรงข้ามธนาคารแห่งชาติลาว เพราะหลายปีก่อนเคยเดินทางตะลุยเดี่ยวไปเดียนเบียนฟูเลยรู้จักกัน ครั้งที่แล้วรู้จักเพื่อนชาวลาวอีกคน ยังจำได้ที่เขาพาไปกินข้าวบ้านชาวบ้านแถวนี้ ครั้งนี้ผมจึงพักที่นี่และก็ทำอาหารกินเอง แล้วยังสอนทำผัดกระเพรา + ต้มยำไทยโบราณให้อีกตะหาก ที่เมืองขวาสมัยก่อนไฟปิดตอน 4 ทุ่มตอนนี้มีไฟตลอดแล้ว เมืองขวามีธนาคาร ไม่มีตู้เอทีเอ็ม แต่เพื่อนบอกจะตั้งเสร็จไม่กี่วันนี้

ร้านอาหารในเมืองขวาก็มีร้าน "นางแสง" ที่ Mr.Hotsia สอนทำผัดกระเพรา ข้าวผัด ต้มยำ ไว้ให้หากผ่านไปลองแวะไปชิมหน่อยว่าใช้ได้ไหม ส่วนร้านอื่นๆก็มีร้านแคมอูวิวสวยชมวิวแม่น้ำอู แล้วก็ร้านที่อยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงท่าเรือข้ามไปเดียนเบียนฟูมีสองสามร้าน ส่วนรายการอาหารที่ควรชิมคือปลาแม่น้ำอู พวกปลาแคร่ ปลาหนัง ปลาคมหรือปลากระโห้ เพราะปลาแบบนี้แบบธรรมชาติหากินยากไปทุกวันครับ

เมืองขวาเป็นเมืองสงบผมชอบวิถีชีวิตชาวบ้านที่เข้าวัดตอนกลางคืนในวันงานบุญ  ชอบเดินชมตลาดเล็กๆที่อยู่หน้าบ้านนางแสง หรือจะเดินไปเที่ยวสะพานสลิงข้ามแม่น้ำอะไรไม่รู้แถวๆนี้ก็สวยดี เช้าๆเย็นๆชิมวิถีชาวบ้าน แต่งตัวชาวเผ่าต่างๆเดินในเมืองขวา ชมวิวยามเช้าและเย็นริมแม่น้ำอู นี่คือมุมของนักเดินทางท่องเที่ยว ที่หลายๆคนชอบ รวมทั้งผมด้วย mr.hotsia เมษายน 2554 ภาพนี้ถ่ายที่ 21 4 55.698 N, 102 30 23.753 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
ภาพมุมกว้าง 180 องศาหมุนภาพชมได้ แม่น้ำนี้คือแม่น้ำอู ฝั่งตรงข้ามไปเมืองใหม่และเดียนเบียนฟู

เมืองขวา
เที่ยวสะใจ

เมืองขวา
เดินเลินที่เมืองขวา

เมืองขวา
ชาวขวาชุดนี้สวย ผมไม่เคยเห็นมาก่อน

เมืองขวา
หนังปลาคมทอด ใครนึกหน้าตาไม่ออก ดูภาพปลาคมที่นี่

เมืองขวา
ผัดกระเพรา ที่ผมสอนให้นางแสงทำให้ลูกค้าสูตร Mr.hotsia 

เมืองขวา
เงินหมดรึยัง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ