วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เที่ยวเมืองอุดมไชย

เที่ยวเมืองอุดมไชย

เมืองไชแขวงอุดมไซ เมืองกึ่งกลางของลาวเหนือ เมืองที่เป็นทางผ่านไปยังหลวงพระบาง พงสาลี หลวงน้ำทา หรือหัวพันก็ได้ เมืองนี้จึงมีความสำคัญในฐานะเมืองชุมทางของแต่ละแขวงตอนบนของประเทศลาว มีคนอาศัยอยู่ประมาณเกือบสามแสนคน ประกอบด้วยชนเผ่าต่างๆถึง 23 ชนเผ่า ส่วนใหญ่เป็นม้ง เมี่ยน ภูไท อะข่า
เมืองอุดมไซมีแม่น้ำก้อไหลผ่านเมือง ไม่ใช่ไม่น้ำแบง แม่น้ำแบงนี้ฟังดูคุ้นๆไหมครับ ปากแบงคุ้นกว่า ปากแบงก็คือปากแม่น้ำแบงที่ไหลไปรวมกับแม่น้ำโขง ที่บ้านปากแบง(บางครั้งออกเสียงปากแบ่ง) เส้นทางหลักจากห้วยทรายเดินทางโดยเรือช้าเพื่อไปหลวงพระบาง จะต้องมาพักที่ปากแบง 1 คืน ปากแบงก็อยู่ในแขวงอุดมไซนี้เองครับ ผมมาพักที่อุดมไซครั้งนี้เพียง 1 คืน ก่อนที่จะต่อรถไปยังพงสาลี ดังนั้นเวลาเที่ยวจึงน้อย เอาไว้ครั้งหน้าผมจะล่องเรือมาจากห้วยทรายและจะเก็บรูปที่ปากแบงมาฝาก ทริปนี้เที่ยวในเมืองไซกันก่อนครับ

เมืองไซเป็นเมืองทางผ่านไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้นนัก มีร้านอาหาร และที่พักน้อยกว่าที่หลวงน้ำทา กลางเมืองมีแม่น้ำแบงไหลผ่าน วิวสวยใช้ได้ บริเวณคอสะพานมีคนไปเปิดร้านขายเบียร์กินลมชมวิวน้ำสบายๆ มีร้านคาราโอเกะ แต่ผมยังไม่มีโอกาสไปนั่งเล่น ที่พักของเมืองไซจะอยู่แถวๆ สถานีขนส่งอุดมไซ มีหลายแห่งให้เลือกราคาอยู่ที่คืนละประมาณ 2-300 บาท ที่พักส่วนใหญ่จะมีบริการอินเตอร์เน็ตด้วย

อุดมไชย หรือ เมืองไชย เป็นเมืองหลวงของแขวงอุดมไชย ตั้งอยู่ในวงล้อมของแขวงพงสาลี หลวงพระบาง ไชยบุรี และหลวงน้ำทา สมัยสงครามกู้ชาติและเปลี่ยนแปลงการปกครอง ทางหลวงหมายเลข 1 ตัดกับทางหลวงหมายเลข 4 เคยเป็นศูนย์กลางที่จีนใช้ส่งความช่วยเหลือผ่านไปยังขบวนการประเทศลาวในช่วงปี พ.ศ. 2513 แต่ในปัจจุบัน อาคารกงสุลเก่าของจีนได้เปลี่ยนแปลงเป็นโรงแรมไปแล้ว รัฐบาลลาวตอบแทนจีนที่ยอมเสียค่าใช้จ่ายในการสร้างถนนด้วยการให้สัมปทานไม้ในเขตหุบเขาแขวงอุดมไชย ส่งผลให้ป่าไม้บริเวณนี้ถูกทำลายลง ปัจจุบันจีนมีอิทธิพลในรูปของการค้า มีตลาดใหญ่ๆ ขายของมากมาย

เมื่อมาถึงตัวเมืองจะเห็นอนุสาวรีย์ของท่านไกรสร ตรงนี้จะเป็นจุดนัดพบของชาวลาวเป็นที่พักผ่อน มาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะเห็นยอดพระธาตุสีทองสุกตั้งอยู่บนเนินเขาใจกลางเมือง ชื่อว่า พูพระธาตุ ซึ่งเป็นศาสนสถานที่สำคัญของชาวลาวและเป็นจุดที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้รอบเมือง ท่ามกลางการถูกล้อมรอบด้วยทิวเขาสลับซับซ้อน ด้านบนยังมีพระพุทธรูปยืนปางประทานพร ซึ่งได้สร้างแล้วเสร็จและเปิดให้สักการบูชาเมื่อธันวาคม 2009 ที่ผ่านมานี้เองครับ

เนื่องจากผมมีเวลาอยู่เมืองนี้ไม่นานนักกว่าจะเดินทางมาจากหลวงน้ำทาได้ก็เย็น แถมฝนตกอีก จึงต้องเข้าที่พัก ส่วนตอนเช้าผมตื่นตั้งแต่ตีห้ากว่าๆ ไปถ่ายรูปตลาดเช้าของเมืองไชย ตลาดเช้าที่นี่น่าสนใจมากๆ ผมจะลงให้ชมกันในตอนต่อไปครับ หลังจากกลับจากตลาดเช้าผมก็มาเก็บภาพชาวบ้านตักบาตรข้าวเหนียวในตัวเมือง

ผมมีเวลาเหลือผมจึงเหมารถตุ๊กๆ ให้พาผมไปไหว้พระพุทธรูปปางประทานพร และไหว้พระธาตุที่พูพระธาตุ ราคาค่าเหมารถไม่แพงครับน่าจะ 80 บาท รวมไปตลาดและขึ้นพูพระธาตุด้วย ผมขอแนะนำว่าหากมาเที่ยวที่เมืองไชยนี้ ควรอย่างยิ่งที่จะขึ้นไปไหว้พระธาตุ และถือโอกาสชมวิวของเมืองอุดมไชยไปด้วยเลย ข้างบนลมพัดเย็นสบาย เห็นเมืองไชยจากมุมสูง ดูสวยงามตาดีครับ

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai muang xai city)
จุดนี้คือใจกลางเมืองอุดมไชย

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai muang xai city)
ห้างสรรพสินค้าจีนมาเปิด

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai muang xai city)
ร้านอาหารริมน้ำ

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai muang xai city)
ใส่บาตรยามเช้า

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai muang xai city)
วิวยามเช้า

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai muang xai city)
นาคปรก


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในอุดมไชย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ