วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

บิ๊กซีเวียดนาม

บิ๊กซีเวียดนาม
บิ๊กซีเวียดนาม

บิ๊กซีในเวียดนาม (Big C Vietnam) บิ๊กซี (Big C supermarket) ห้างดังของเมืองไทยที่มีสาขานับร้อยแห่งเนื่องจากรวมกิจการกะแมคโครแล้วทำให้ใหญ่ขึ้นไปอีก ผมมาเที่ยวเวียดนามที่เมืองหวิงเยียน (Vinh Yen) จังหวัดหวิงฟลุก (Vinh Phuc province) ก็มาเจอบิ๊กซีเวียดนามที่ห่างจากตัวเมือง 7 กิโลเมตร (คลิกดูแผนที่กูเกิลพิกัดเหนือรูป) ผมมาอ่านข้อมูลเพิ่มในเน็ตและวิกิเจอว่า ในประเทศเวียดนามมีห้างบิ๊กซีประมาณ 20 แห่ง และกำลังมีบิ๊กซีสาขาในประเทศลาว เวียงจันทน์ด้วย
ห้างบิ๊กซีในเวียดนามจัดวางของแบบประเทศไทย มีของไทยขายเยอะ ผมรู้สึกว่าคนเวียดนามเขานิยมของไทยกัน แต่ในห้างก็มีของจีนขาย เสื้อผ้าราคาถูกจากจีนก็มีขาย ผมก็ซื้อมาใส่ด้วยราคาถูกดีครับ ในการท่องเที่ยวแบบอิสระอย่างมิสเตอร์ฮ๊อตเซีย หากพักไม่ไกลห้างไม่ว่าจะเป็นห้างโคออป (COOP) หรือบิ๊กซี ผมมักจะไปซื้ออาหารจากห้างเหล่านี้เพราะผมมั่นใจว่าได้ราคาที่มาตรฐาน อีกอย่างเป็นการสืบราคากลางก่อนที่จะไปเที่ยวเมืองอื่นๆ จะได้รู้ว่าร้านค้าทั่วไปขายเกินราคาเอากำไรเยอะไปไหม หากเยอะก็ไม่ซื้อไปร้านอื่น ผมเคยเจอมาแล้ว น้ำราคาแค่ 5 บาท ขาย 20 บาท ร้านเล็กๆริมถนนด้วย

ปัญหาหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวในการเดินห้างคือต้องฝากกระเป๋า บางครั้งในกระเป๋ามีของมีค่าเยอะก็ไม่อยากฝาก หากไปหลายคนก็ฝากเพื่อนได้ แต่หากไปคนเดียวอย่างผมบางครั้งผมก็ฝาก บางครั้งเอาไว้ในห้องซ่อนไว้ ผมมีแต่คอมพิวเตอร์ที่ตั้งทำงานที่มีค่าอย่างอื่นไม่มีอะไร ในห้างแบบนี้เกือบทุกห้างห้ามถ่ายรูป แต่หากเรารีบๆถ่ายแบบว่าถ่ายตัวเราเองไว้เป็นที่ระลึกก็ไม่มีปัญหาอะไรมากครับ

Mr.hotsia ชอบที่จะเดินตามห้างแบบนี้ทั้งบิ๊กซีและโคออบ (COOP) คนเวียดนามอ่านว่าคุป เพราะผมจะเจออาหารแปลก ผลไม้แปลกๆ เจอผู้คนเห็นวิถีชีวิตผู้คนที่กำลังถูกแทนที่จากการเดินตลาดมาเป็นห้างแบบนี้ อีกไม่นานตลาดสดก็จะค่อยๆ หายและลดลงเรื่อยๆ ในเวียดนาม ไทย ลาว กัมพูชา ผมภูมิใจที่มีคลิปตลาดสดเยอะมาก เอาไว้ให้คนรุ่นหลังๆได้ดูเมืองของเราในอดีตครับ mr.hotsia มกราคม 2556บิ๊กซีเวียดนาม
บิ๊กซีเวียดนาม ที่เมืองหวิงเยน (Vinh Yen) จังหวัดหวิงฟุก (Vinh Phuc)

บิ๊กซีเวียดนาม
ของในบิ๊กซีเวียดนาม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ