วันพุธที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

จังหวัดห่าซาง เวียดนาม


จังหวัดห่าซาง เวียดนาม

จังหวัดห่าซาง ประเทศเวียดนาม (Ha giang province vietnam) วันที่ 2 และวันที่ 3 พ.ค. 2558 Mr.hotsia เดอนทางสำรวจเวียดนามเหนือ มาพักอยู่ที่เมืองห่าซาง (Ha giang) เมืองนี้เป็นเมืองในหุบเขาเล็กๆ สามารถเดินเล่นรอบเมืองได้เลย หรืออยากนั่งมอเตอร์ไซค์ไปไหนก็ 30 บาท เมืองนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว เมืองสงบถึงแม้ห่างชายแดนจีน 25 กิโลเมตรแต่ผมไม่เห็นคนจีนสักคนในเมืองนี้
สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดห่าซาง เป็นที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ คือ Dong Van Karst Plateau Gropark อุทยานแห่งชาติที่มียอดเขาสูง 1,000 – 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นจุดขายจุดท่องเที่ยวที่สวยงาม สำหรับผมเที่ยวอยู่ในเมือง เดินตลาดเช้าในตัวเมือง และกินอาหารอร่อยๆในเมือง

อาหารการกินของเมืองนี้ ยามเช้ามีอาหารเช้าที่ตลาดเช้า มื้อกลางวันเป็นอาหารคล้ายข้าวราดแกง แต่เขาขายเป็นจานๆ มีข้าวให้ ส่วนมื้อเย็นให้ไปกินร้านเบียร์สด ร้านชื่อ “Bong Thin” อยู่ในตัวเมืองริมหน้าผา ร้านนี้มีอาหารท้องถิ่นอย่างแหนมคลุกที่หากินที่เมืองอื่นของเวียดนามไม่เจอ แนะนำครับ ต้องลองมาชิมกัน เบียร์สดของในจังหวัดห่าซางก็ไม่แพง สวรรค์จริงๆ

จังหวัดห่าซางมีฤดูใบไม้ผลิ (spring festival ha giang) ที่ห่าซางมีคนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม เขาจะมีการจัดงานคล้ายๆ งานขึ้นปีใหม่ม้งของไทย ผมไปไม่ตรงในช่วงเทศกาล ผมเดินเล่นในตัวเมืองอย่างเดียว เทศกาลอื่นๆ คือ Lo Lo People’s new house celebration เป็นเทศกาลของชนเผ่าโลโลของจังหวัดห่าซาง เวียดนาม และ Nhay Lua Festival ผมดูจากเน็ตเป็นเหมือนเทศกาลลุยไฟครับ

เมืองห่าซางเดือน พ.ค. อากาศร้อนถึงร้อนมาก ถึงแม้จะมีร้านกาแฟทำท่าว่าติดแอร์แต่ก็ไม่มีร้านไหนจะเปิดแอร์เลย และไม่สามารถเดินหาร้านกาแฟสดกินได้ในเมืองนี้ กาแฟเย็นเวียดนามแก้วละ 20-30,000 ดอง หรือ 30-50 บาท อาหารในห่าซางอิ่มละประมาณ 70 บาท ได้อาหาร 4 อย่างรวมผักด้วย คนเมืองนี้กินข้าวจ้าวและมีกินบั๋นหมี่บ้าง เมืองห่าซางมีข้าวโพดต้มดัง มีคนขี่จักยานขายทั่วไปในเมือง เมืองนี้คนนิยมเงินแหนมคลุกแกล้มเบียร์ ราคาเบียร์เหมือนจะถูกกว่าน้ำเปล่าเสียอีก

โรงแรมในห่าซางคืนละ 35,000 ดอง หรือ 600 บาท ทีโรงแรมประมาณ 10-20 แห่ง โรงแรมในห่าซางไม่แพง โรงแรมดีด้วยมีแอร์ wifi เร็วมาก การมาเที่ยวยังเมืองห่าซางนั่งรถมาได้จากลาวก่าย หรือฮานอย หรือเมืองอื่นๆ ถนนดีแล้วครับ ค่ารถในเวียดนามไม่แพงตก 2 กิโลเมตร 1 บาท รถสาธารณะติดแอร์ครับ

สิ่งที่ผมประทับใจเมืองห่าซางคือเป็นเมืองในหุบเขาที่เงียบ เดินไปไม่มีคนพลุกพล่าน ชาวบ้านยิ้มเป็นกันเอง อาหารไม่แพง เบียร์ถูก แต่มีที่ผมงงคือมีร้านคาราโอเกะเยอะมากริมแม่้น้ำ คนเข้าทั้งกลางวันละกลางคืน นึงสงสัยทำไมคนเมืองนี้ชอบร้องเพลงขนาดนี้ ใครรู้ช่วยบอกหน่อยครับ Mr.Hotsia 16.27 3/5/2558Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในห่าซางจังหวัดห่าซาง เวียดนาม
จังหวัดห่าซาง เวียดนาม

จังหวัดห่าซาง เวียดนาม
โรงแรมในจังหวัดห่าซาง เวียดนาม

จังหวัดห่าซาง เวียดนาม
โรงแรมที่ผมพัก

จังหวัดห่าซาง เวียดนาม
หมู

จังหวัดห่าซาง เวียดนาม
แหนมMr.hotsia แนะนำโรงแรมในห่าซาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ