วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

สถานีขนส่งใส้หลวงพระบาง

สถานีขนส่งใส้หลวงพระบาง

หลวงพระบางเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศลาว การเดินทางมาหลวงพระบางนั้นสะดวก มาได้ทั้งทางเครื่องบิน ทางเรือและทางรถยนต์ ทางรถยนต์หากนั่งรถประจำทางจะมีสถานีขนส่งอยู่สองสถานี คือ สถานีขนส่งสายเหนือและสถานีขนส่งสายใต้ สถานีขนส่งสายเหนืออยู่ห่างจากกลางเมือง 4 กิโลเมตร สายเหนือนี้สำหรับเดินทางขึ้นเหนือไปเมืองไชย พงสาลี ส่วนสถานีขนส่งสายใต้อยู่ห่างจากเมือง 1 กิโลเมตร สถานีขนส่งสายใต้สำหรับเดินทางลงทางใต้ไปเวียงจันทน์ โพนสวรรค์ เชียงขวาง สำหรับผมจะไปทุ่งไหหินจึงเดินทางมาที่ขนส่งสายใต้
การเดินทางโดยรถยนต์ประจำทางต้องเข้าใจก่อนว่าเวลาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับ จำนวนผู้โดยสาย จอดมากจอดน้อย รถออกไม่ค่อยตรงเวลานักหากมีคนขนของขึ้นรถจำนวนมากรถก็จะออกช้าหน่อย ไม่ต้องตกใจเรื่องเวลาครับ ทางที่ดีควรตรวจสอบตารางเดินรถใหม่ทุกครั้งที่สถานีขนส่งเพราะอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอด

รถจากหลวงพระบางไปเวียงจันทน์หากเป็นรถธรรมดาราคาประมาณ 300 บาท ใช้เวลาในการเดินทาง 11 ชั่วโมง รถจะมีวันละ 5-8 เที่ยว หากเป็นรถปรับอากาศราคาคนละ 340 บาท ใช้เวลาในการเดินทาง 11 ชั่วโมงเช่นกัน รถปรับอากาศจะมีวันละ 2 เที่ยว รถแอร์จะออกเวลา 6.30 น. และ 09.00 น. ในตอนเช้า ไปถึงเวียงจันทน์ช่วงเย็นๆ

รถจากหลวงพระบางไปวังเวียงก็อยู่ที่สถานีขนส่งสายใต้หลวงพระบางด้วย รถธรรมดาไปวังเวียงคนละ 255 บาท ใช้เวลาในการเดินทาง 6-7 ชั่วโมง รถแอร์จากหลวงพระบางไปวังเวียงคนละ 290 บาท ใช้เวลา 6-7 ชั่วโมงเท่ากัน รถแอร์จะออกเวลา 6.30 น. และ 09.00 น. ในตอนเช้าๆ ไปถึงวังเวียงช่วงเย็นๆ

จริงๆแล้วสำหรับผู้ที่จะเดินทางจากหลวงพระบางไปเวียงจันทน์และต้องการความสะดวกมากขึ้น หากไม่ชอบที่จะนั่งรถขนส่งแบบนี้ก็สามารถติดต่อ office ท่องเที่ยวในเมืองหลวงพระบางเพื่อหารถไปเวียงจันทน์ได้เลย สำหรับรถหากรถมินิแวนราคาจะอยู่คนละ 600 บาท ใช้เวลาในการเดินทางเพียง 8 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีรถวีไอพีบัสค่ารถคนละ 400 บาท ใช้เวลาในการเดินทาง 10 ชั่วโมง มีวันละสองเที่ยว รถแบบนี้จะต้องจองล่วงหน้าเพราะว่าคนนิยมขึ้นกันทำให้เต็มเอาง่ายๆ ไม่เหมือนรถประจำทางทั่วไปซึ่งไม่มีวันเต็ม

รถจากหลวงพระบางไปอุดมไชย หลวงน้ำทาและพงสาลี อยู่ที่สายเหนือ รถจากหลวงพระบางไปอุดมไชยมีวันละครั้งราคาคนละ 170 บาท รถออกเวลา 08.00 น. ใช้เวลาในการเดินทาง 5 ชั่วโมง ส่วนรถจากหลวงพระบางไปหลวงน้ำทาราคาคนละ 240 บาท ใช้เวลาในการเดินทาง 8 ชั่วโมง รถออกเวลา 09.00 และ 16.50 น. ทุกวัน รถจากหลวงพระบางไปพงสาลีคนละ 340 บาท รถออก 14.00 น. ใช้เวลาในการเดินทาง 15 ชั่วโมง

การเดินทางไปซำเหนือไปได้สองวิธีทางรถ วิธีแรกนั่งรถจากขนส่งสายเหนือไปหนองเขียวค่ารถคนละ 110 บาท ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง รถมีวันละ 4 เที่ยว จากหลวงพระบางไปซำเหนือโดยผ่านหนองเขียวค่ารถคนละ 340 บาท ใช้เวลาในการเดินทาง 16 ชั่วโมง รถออกจากหลวงพระบาง 16.00 น. ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่ผมไปซำเหนือผมผ่านไปทางเชียงขวาง เพื่อเที่ยวทุ่งไหหินก่อนแล้วถึงต่อรถจากเชียงขวางไปซำเหนืออีกครั้งหนึ่ง รถจากหลวงพระบางไปโพนสวรรค์(เชียงขวาง-ทุ่งไหหิน) มีวันละเที่ยวออกเวลา 08.30 น. ใช้เวลาในการเดินทาง 10 ชั่วโมง

รถจากหลวงพระบางไปไชยบุรี ห้วยทราย(ตรงข้ามเชียงของ) หลวงพระบางไปไชยบุรี-เมืองไชย ค่ารถคนละ 130 บาท ใช้เวลา 5 ชั่วโมง รถออก 09.00 น. ส่วนรถไปห้วยทรายคนละ 500 บาท ใช้เวลา 8-11 ชั่วโมง รถออกเวลา 17.00 น.

เพื่อให้เข้าใจง่ายว่ารถจากหลวงพระบางไปที่ไหนนั่งรถกี่ชั่วโมงผมขอสรุปเป็นภาพจะได้ดูเข้าใจง่ายๆด้านล่างนี้ครับ

เวลาที่ผมทำให้ด้านบนเป็นเวลาโดยประมาณนะครับเร็วบ้างช้าบ้างเมืองลาวจะมีการยืดหยุ่นเรื่องเวลาสูง รถในประเทศลาวเป็นรถของภาคเอกชนทำเองไม่ใช่ของรัฐบาลหรือรถร่วม(จากการสอบถามคนที่สถานี) ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หากคนเต็มแล้วเขายังสามารถขายตั๋วยืนได้ ถ้าหากคนไปต้องการยืนไป ยกตัวอย่างเช่นรถจากห้วยทรายไปหลวงน้ำทาหลวงพระบาง หากเป็นช่วงวันหยุดยาวๆของไทยก็เต็มตลอดครับ ช่วง 3 ปีหลังคนไทยไปเที่ยวลาวแบบอิสระกันมากขึ้น

สำหรับแผนการเดินทางของผมวันนี้คือออกจากหลวงพระบางไปเมืองแปก แขวงเชียงขวาง ที่มีทุ่งไหหินน่ะครับ รถออกตอน 08.30 น. เอาเข้าจริงๆก็เก้าโมงกว่าๆถึงจะออก คนไปเส้นทางนี้น้อยมาก รถไม่เต็มนั่งสบายๆ พร้อมออกเดินทางแล้วครับ ติดตามกันต่อไปว่าจะไปเจออะไรต่อไป mr.hotsia พ.ค. 53
แผนที่การเดินทางจากหลวงพระบางไปเมืองแปก เชียงขวาง ซำเหนือ

ระหว่างทางนั่งรถตุ๊กๆไปขนส่งสายใต้หลวงพระบาง

สถานีขนส่งใส้หลวงพระบาง

พนักงานขายตั๋ว

รถที่ผมจะนั่งไปเชียงขวาง

บรรยากาศในสถานีขนส่งสายใต้หลวงพระบาง

เดินผ่านรถคันนี้ไปเวียงจันทน์

สถานีขนส่งสายใต้หลวงพระบาง
ห้องขายตั๋ว

สถานีขนส่งสายใต้หลวงพระบาง
กินฝอก่อนเดินทาง

สถานีขนส่งสายใต้หลวงพระบาง
ปั้มน้ำมัน


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ