วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เที่ยวเดียนเบียนฟู

เที่ยวเดียนเบียนฟู
เที่ยวเดียนเบียนฟู

เดียนเบียนฟูเมืองที่คนไทยรู้จักกันดีในเรื่องสมรภูมิรบในอดีต เคยมีหนังไทยเรื่องแหกค่ายนรกเดียนเบียนฟูที่โด่งในที่สมัยก่อนผมเคยดู เดียนเบียนฟูสมัยนี้เป็นเส้นทางที่สำคัญในการเดินทางท่องเที่ยวจากไทยไปเวียดนามเหนือ ซาปา เดียนเบียนฟูยังเป็นเมืองที่มีชาวไทยดำอยู่เป็นจำนวนมาก บ้านเรือนที่ผมผ่านไปล้วนเป็นคนไทยที่พูดกันรู้เรืองเข้าใจ เรียกว่ามาเที่ยวเดียนเบียนฟูไม่มีอดตาย ขอข้าวขอน้ำเขากินได้ครับ
การเดินทางมาเดียนฟูจากประเทศไทยให้ใช้เส้นทางด่านผ่านแดนที่เชียงของ จังหวัดเชียงราย แล้วข้ามแดนไปฝั่งห้วยทรายแขวงบ่อแก้ว แล้วนั่งรถจากห้วยทรายไปเมืองไชยแขวงอุดมไชย(4 ชั่วโมง) พักเมืองไชย 1 คืน ที่พักอยู่ข้างๆขนส่งคืนละ 200 บาท พอวันรุ่งขึ้นก็ออกก็นั่งรถเที่ยว 8.00 น. จากเมืองอุดมชัยไปเมืองขวา(4 ชั่วโมง) พักเมืองขวาสักคืน พอตอนหกโมงเช้าอีกวันจะมีรถออกไปเดียนเบียนฟูถึงเดียนเบียนฟูบ่ายๆ(7 ชั่วโมง) อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเมืองต่างๆทั้งที่พักและที่เที่ยวผมลงให้แล้ว

ที่พักที่เดียนเบียนฟูมีโรงแรมและเกรสเฮาส์หลายแห่ง สามารถใช้บริการจองที่พักในเวียดนาม หรือ walk in เข้าพักก็ได้ราคาที่พักที่เดียนฟูอยู่ที่คืนละ 300-500 บาท มีแอร์ wifi มุ้งกันยุงให้ด้วย แต่ผมไปนอนเดียนฟูมาหลายครั้งก็ไม่เห็นเจอหน้ายุงสักตัวนึง สรุปเรื่องที่พัก โรงแรมในเดียนเบียนฟูไม่แพงและไม่ต้องจองล่วงหน้าก็มีเพียงพอ ยกเว้นต้องการจองล่วงหน้าเพื่อนสบายใจครับ

เรื่องอาหารการกินของเมืองเดียนฟูจะมีร้านเฝอขายทั่วไป ข้าวข้าวราดกับข้าวมีหลายร้าน ราคาเฝอที่นี่ชามละ 40 บาท ส่วนข้าวเขาคิดเป็นหัว มีอาหารตามสั่งสองสามอย่างตกคนละประมาณ 80 บาทครับ (ตรงด่านผ่านแดนเดียนเบียนฟูคนละ 120 บาท) ผมว่าอาหารที่เดียนเบียนฟูเมืองเทียบกับเมืองไทยก็สูงกว่า ส่วนอาหารเมืองไทยหากเทียบกับเว้ ฮอยอัน ที่ไทยจะราคาสูงกว่าครับ ส่วนใครชอบกินเบียร์ "เบียร์ฮานอย" ที่นี่ผมเห็นแต่ขวดเล็ก ขายขวดละ 30 บาท หรือ 15,000 ดอง

เรื่องสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเดียนเบียนฟูอย่างแรกที่ mr.hotsia ขอแนะนำคือตลาดไทยดำ เดียนเบียนฟูมีตลาดสองแห่ง ตลาดที่อยู่ริมน้ำจะมีไทยดำมากกว่า การเที่ยวเดียนเบียนฟูต้องคุยกับคนไทยด้วยกันให้ได้(ไทยดำ) เพราะทำให้เรารู้สึกว่าประเทศอื่นก็มีคนไทยอยู่เหมือนกันครับ ส่วนที่ท่องเที่ยวอีกอันคือเขาสูงๆที่เป็นสมรภูมิที่สมัยก่อนเวียดนามเหนือเคยใช้รบกับฝรั่งเศส (ดูพิกัดที่ผมลงเหนือรูป) มีรถถังหลุมเพาะ อุโมงค์ทีที่ใช้ขนปืนใหญ่ที่ถอดออกเป็นชิ้นเล็กนำไปยอดเขา นอกจากขึ้นไปดูอดีตที่หนังเรื่องแหกค่อยนรกเดียนเบียนฟูแล้ว ยังเห็นวิวสวยๆของเมืองเดียนเบียนฟูจากด้านบนอีกด้วยครับ ยอดเขาเตี้ยๆไม่กี่ก้าวก็ถึงยอด ...Mr.Hotsia เมษายน 2554
เที่ยวเดียนเบียนฟู
Mr.Hotsia ถ่ายกับพี่น้องไทยดำ ที่ตลาดเดียนเบียนฟูริมแม่น้ำ

เที่ยวเดียนเบียนฟู
รถถังสมัยสงครามเดียนเบียนฟู

เที่ยวเดียนเบียนฟู
Mr.Hotsia ที่ร้านตัดผม ที่เวียดนามเนี่ย เวลาตัดผมเขาจะนวดหน้าให้เราด้วย ชอบจริงๆไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ