วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ตลาดหลวงน้ำทา

ตลาดหลวงน้ำทา

ครั้งที่ผมไปเดินตลาดเย็นของห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ผมได้นำเสนอจุดจบมนุษย์ค้างคาวตอนที่หนึ่งซึ่งเป็นค้างค้าวแม่ไก่ตัวโตๆ ไปแล้ว และเมื่อมาถึงตลาดสดของหลวงน้ำทา ผมก็มาพบกับเจ้าค้างคาวตัวเล็กๆ ธรรมดาๆ ขายกันอยู่ตัวละสองบาท เป็น "จุดจบมนุษย์ค้างคาวตอนที่สอง" ผมยังจำสมัยเด็กๆได้ที่ผมยิงนกต่างๆมากิน และจำได้ว่าเจ้าค้างคาวกับนกกางเขนมันขม กินอย่างไรก็ไม่อร่อย พอมาเจอที่หลวงน้ำทาผมจึงแปลกใจว่า คนลาวเขาต้องมีวิธีการอะไรดีๆ ในการนำค้างคาวไปกิน ทำให้ต้องถึงจุดจบของมนุษย์ค้างคาวมากมายขนาดนี้

ตลาดสดในประเทศลาวส่วนใหญ่แล้วจะเป็นชาวบ้านเอาผัก ปลา ของสดๆ ที่หามาได้มาขาย ไม่ได้เหมือนตลาดที่มีการเซ้งการจองที่เหมือนตลาดใหญ่ๆในประเทศไทย ดังนั้นเมื่อเรามาเที่ยวลาวและไปเดินเล่นตลาด ก็จะได้พบวิถีของชาวบ้านที่แท้จริงๆ นอกจากค้างคาวที่ผมไปเจอแล้ว ในตลาดหลวงน้ำทาส่วนใหญ่จะเป็นผักสดๆ ในธรรมชาติ ที่เขาเก็บจากป่าจากเขามาขาย ราคาถูกแสนถูก เพราะเขาได้ง่าย ไม่เหมือนกับปลา หรือเนื้อสัตว์ที่ราคาจะแพงกว่าปกติที่ควรจะเป็น

ในตลาดสดของลาวอาจบางครั้งจะไปเจอกับสัตว์ป่าบ้าง จริงๆแล้ว ประเทศลาวเป็นประเทศที่มีกฎหมายลงโทษผู้ค้าสัตว์ป่าเท่าที่ผมลองไปถามๆ คนลาวดูนะครับ ตัวอย่างของการลงโทษและค่าปรับของประเทศลาวดังนี้

- ใครค้าช้าง ขายช้างมีโทษปรับเป็นเงินประมาณ 300,000 บาท ติดคุก 3 ปี
- ใครค้าเสือ ขายเสือ มีโทษปรับเป็นเงิน 200,000 บาท ติดคุก 2 ปี
- ใครค้ากวาง ขายกวาง มีโทษปรับ 6,000 บาท ไม่มีโทษจำคุก


เนื่องจากสัตว์ป่าของประเทศลาวบางอย่างยังมีอยู่จำนวนมาก เวลาเราเดินตลาดก็มักจะพบการลักลอบบ้าง แต่หลังๆนี้น้อยลงไปมาก แต่ก็ยังมีพบอยู่ เว็บ Hotsia.com เองก็ไม่สนับสนุนให้มีการค้าขายสัตว์ป่า จึงไม่ขอลงเชิญชวนให้ไปลองชิม ลองกิน แต่หากมีที่ลงไปบ้างก็เพื่อให้ให้ได้รู้เท่านั้น ไม่มีเจตนาอย่างอื่นครับ

เราเป็นนักท่องเที่ยวแบบอิสระ เวลาไปพักก็เป็นห้องพักไม่มีครัวให้ประกอบอาหาร การไปเดินตลาดและอยากกินนู้นกินนี่ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ แต่ใช่ว่าจะหมดสิทธิ์ในการได้กินนะครับ ผมมีเทคนิคมาฝากกัน คือว่าหากคุณจะพักที่เมืองไหนสักเมืองหนึ่งสักหนึ่งหรือสองคืน ก็ไปหาร้านที่ดูว่า ok และก็พูดคุยฝากท้องกับเขาสักสองสามมื้อก่อน จากนั้นก็เอ่ยปากถามว่าหากข้อยซื้อหมูมาให้เจ้าทอดได้บ๊อ? คิดเงินบ่? อะไรทำนองนี้ ส่วนใหญ่แล้วเขาก็มีน้ำใจ เราก็มีน้ำใจให้ค่าทอดไปบ้าง อย่างที่ผมไปเนี่ยนะ ส่วนใหญ่กินเฝอ เฝอ เฝ๋อ แล้วก็เฝ๋อ จนเบื่อ อยากกินโปรตีนเต็มๆ เพราะเฝอก็ใส่เนื้อนิดเดียว ผมก็ไปซื้อหมูที่ตลาดมาครึ่งโลเลย มาให้ร้านเขาทอดให้ สั่งอาหารเขาเพิ่มอีกสักอย่าง ซื้อข้าวร้านเขา แค่นี้ก็อิ่มอร่อยสุดๆแล้วครับ ลองไปใช้ดูได้ไม่ว่ากัน :)

จุดเด่นของตลาดหลวงน้ำทาที่ผมเกือบลืมบอกไปคือ ตลาดนี้เป็นตลาดชาวบ้านที่ลงมาจากเขา จากป่าเอาของมาขายกันจริงๆ ดูจากการคุย การแต่งตัวแล้วรู้สึกได้ว่าธรรมชาติมากๆ บางคนยังเว้าลาวบ่ได้เลย การเที่ยวตลาดสดหลวงน้ำทาจึงมีเสน่ห์ในตัวเอง แค่เดินไปเดินมาดูของ พูดทักทายพักคนขายก็คุ้มค่าการมาพักที่หลวงน้ำทาของผมแล้วครับ

อีกตลาดหนึ่งที่ผมขอแนะนำคือ ตลาด Night market หรือคนลาวเรียกว่าตลาดมืด ตลาดมืดของเขาไม่ใช่ตลาดของของผิดกฎหมายนะครับ แต่เป็นตลาดตอนบ่ายๆ ถึงตอนกลางคืน ตลาดนี้เป็นของกินทั้งหมด มีพวกไก่หมูปลา ปิ้ง ย่าง ทอด และมีร้านอาหารตักขายเป็นถุงๆ 3-4 ร้าน ราคาตักขายไม่แพง คนหลวงน้ำทานิยมซื้อไปกินที่บ้าน นอกจากร้านอาหารแล้วยังมีร้านขายของหวานอยู่ร้านนึง ร้านนี้ผมลองไปกินลอดช่องน้ำกะทิมาแล้ว อร่อยใช้ได้เลยครับ ข้างๆร้านลอดช่องมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวด้วย นอกจากอาหารแล้วตลาดมืดยังมีผลไม้ขายในราคาที่ชาวหลวงน้ำทาซื้อกันด้วย


ในการตะเวนเที่ยวหลวงน้ำทาครั้งนี้วันแรกผมใช้เดินออกกำลังกาย ไปขึ้นพระธาตุหลวงน้ำทา และก็เดินกลับมาในเมือง ในวันที่สองผมเช่าจักรบาน 10 บาท ชั่วโมงกว่าๆ เกือบสองชั่วโมง ขับเที่ยวทั่วหลวงน้ำทาเลย รวมทั้งไปตลาดทั้งสองแห่งด้วย หลวงน้ำทาบ้านเขาเก่าแก่ เป็นบ้านไม้โบราณแท้ๆโดยธรรมชาติ เมืองหลวงน้ำทาสะอาดเหลือเกิน อากาศเย็นสบายจริงๆ ผ่านไปไหนคุยกับใครก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ชวนกินข้าว เอาน้ำมาให้กิน เหมือนเมืองไทยเมืองยิ้มเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ผมชอบหลวงน้ำทามาก ผมจะกลับมาเที่ยวที่อีกแน่นอน ...Mr.Hotsia พ.ค. 2553

ตลาดหลวงน้ำทา(Luang Namtha market)
หลวงน้ำทามีคาราโอเกะด้วยชื่อ Red Pub Karaoke

ตลาดหลวงน้ำทา(Luang Namtha market)
ส่วนใหญ่บ้านเก่าๆแบบนี้ที่หลวงน้ำทา

ตลาดหลวงน้ำทา(Luang Namtha market)
ย่านตลาดของสดมีตลาดเสื้อผ้าของใช้ด้วย

ตลาดหลวงน้ำทา(Luang Namtha market)
ตลาดสดที่หลวงพระบาง

ตลาดหลวงน้ำทา(Luang Namtha market)
ค้างคาว

ตลาดหลวงน้ำทา(Luang Namtha market)
ข้าวเหนียวลาว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ