วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เส้นทางโพนสะหวัน-น้ำเนิน-ซำเหนือ

เส้นทางโพนสะหวัน-น้ำเนิน-ซำเหนือ

หลังจากเที่ยวโพนสะหวัน ประเพณีบุญบั้งไฟลาว ทุ่งไหหิน(Plain of jars) เที่ยวเมืองระเบิดเชียงขวาง วันนี้ได้เวลาเดินทางต่อไปยังยังซำเหนือแขวงหัวพัน ตั้งแต่ผมได้เดินทางไปท่องเที่ยวเก็บข้อมูลที่ประเทศลาวในหลายๆแขวง ผมได้ทราบข้อมูลมาว่าซำเหนือเป็นเมืองที่ชนบทที่สุดของประเทศลาว เพราะเมืองซำเหนือนั้นอยู่ไกลเข้าไปถึงชายแดนเวียดนาม หนทางก็ยากลำบากผ่านป่าผ่านเขา นักท่องเที่ยวน้อยคนนักที่จะเดินทางมาถึงที่ซำเหนือได้ ยิ่งคนไทยยิ่งนับคนได้เลยครับ

 เมืองซำเหนือมีคนลาวสองกลุ่มที่อยู่ที่นี่ หนึ่งคือชาวม้งส่วนใหญ่อยู่ตามภูเขา กลุ่มที่สองคือชาวลาวทั่วไปที่พูดภาษาเหมือนชาวอีสานบ้านเราจะอาศัยอยู่ในตัวเมืองซำเหนือ ชาวม้งนี้เมริกาสนับสนุนในการรบกับลาวสมัยก่อน ตอนนี้สงครามสงบแล้วทั้งสองกลุ่มความสัมพันธ์เป็นเช่นไรไม่รู้ เมืองซำเหนือเป็นเมืองที่ท่านผู้นำลาวเคยอาศัยอยู่ในถ้ำสมัยที่อเมริกาตั้งฐานบินในประเทศไทย แล้วไปทิ้งระเบิดย่อยยับที่เมืองซำเหนือแขวงหัวพันแห่งนี้ เนื่องจากเหตุการณ์ยังผ่านมาไม่นานนัก ดังนั้นผมจึงเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนๆฟังก่อนเดินทางไปเที่ยวที่นี่ จะได้ทำตัวถูกเวลามาเที่ยว

การเดินทางจากโพนสะหวันมาซำเหนือจะผ่านเมืองน้ำเนิน เป็นจุดพักรถกลางทาง จากน้ำเนินสามารถเดินทางไปซำเหนือหรือหนองเขียวก็ได้ ที่น้ำเนินนี้เป็นเมืองที่ท่องเที่ยวเมืองหนึ่งของลาวเช่นกัน มีน้ำพุร้อนและเมืองวังทองที่ฝรั่งชอบมาพักที่นี่คืนสองคืนก่อนไปที่อื่นต่อ ผมเดินทางมาถึงน้ำเนินตอนบ่ายโมงกว่าๆ ที่นี่เป็นหมู่บ้านไม่ใหญ่นัก มีอาหารขายไม่ลำบากเหมือนตอนที่เดินทางไปพงสาลี แต่ไม่มีข้าวจ้าวขาย มีเฉพาะเฝ๋อและข้าวเหนียวเท่านั้น

จากน้ำเนินจะเดินทางไปอีก 90 กิโลเมตรก็จะถึงซำเหนือแต่หนทางเป็นภูเขาทำให้ไปถึงซำเหนือช่วงเย็นๆ การนั่งรถในประเทศลาวเป็นเวลานานๆ นั้นไม่ค่อยน่าเบื่อครับเพราะอากาศเขาเย็นสบายและวิวสวยตลอดเส้นทาง ดูนู้นดูนี่ไปลืมๆ ก็ถึงซำเหนือแล้ว

ผมเดินทางมาถึงซำเหนือช่วงเย็นๆ สถานีขนส่งซำเหนือจะอยู่บนภูเขา มองจากจุดนี้ลงไปจะเห็นเมืองซำเหนือมีท้องนาอยู่กลางเมืองและมีแม่น้ำซำไหลผ่านเมืองเทห์กว่าที่คิด  เมืองซำเหนือเล็กกว่าพงสาลีมาก ดูสงบกว่า พรุ่งนี้ผมจะพาเที่ยวซำเหนือครับ วันนี้ขอตัวหาที่พักก่อน  mr.Hotsia
วิวระหว่างเดินทางไปซำเหนือ เพลงลาวเพราะๆจ้า
ปลาปิ้ง


วิวก่อนถึงซำเหนือ


บ้านเรือนไม้ส่วนใหญ่


บรรยากศในรถ

นั่งรถจากเชียงขวางไปซำเหนือแขวงหัวพันประเทศลาว(Xieng Khuang to Sam Neua Houa Phanh)

นั่งรถจากเชียงขวางไปซำเหนือแขวงหัวพันประเทศลาว(Xieng Khuang to Sam Neua Houa Phanh)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ