วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

นั่งเรือระเบิด

นั่งเรือระเบิด
นั่งเรือระเบิด

ฟังชื่อแล้วไม่ต้องตกใจเขาเรียกอย่างนี้จริงๆครับ "Bomb boats" หรือเรือทำจากระเบิด แต่เมื่อไปถามชาวบ้านจริงๆ เป็นเรือที่ทำจากถังน้ำมันเครื่องบินที่มาทิ้งระเบิดช่วงสงครามปี 1960 ครับ คืออย่างนี้ mr.hotsia เคยเป็นทหารจะเล่าให้ฟัง เวลาไปทิ้งระเบิดเนี่ยเมื่อเขาใช้น้ำมันในถึงหมดเขาก็จะปลดทั้ง เพราะทำให้เครื่องบินไม่หนัก ไม่เปลืองน้ำมัน บินได้เร็วขึ้นและยังปลอดภัยทำให้เป้าเล็กลงด้วย
เมื่อทิ้งลงมาแล้วไม่เสียหายโดนต้นไม้หรือลงน้ำบ้าง ชาวบ้านก็จะเอามาผ่าครึ่งทำเป็นเรือระเบิด แต่ตอนนี้เขาเรียกเรือเหล็กกันครับ เรือแบบนี้มีอยู่หลายสิบลำ มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศมานั่งกันเป็นประจำ ครั้งที่ผมกลับจากเวียดนามก็ผ่านด่านน้ำพลาว แล้วก็มาผ่านสะพานนี้แต่ตอนนั้นไม่รู้ว่ามีเรือระเบิดที่นี่

ที่ท่าบั๊คอยู่ห่างจากบ้านนาหินมา 14 กิโลเมตรไปทางหลักซาว จะมีสะพานข้ามมีน้ำเทิน สมัยก่อนไม่มีถนนข้ามแม่น้ำ ทางขนส่งไม่สะดวกชาวบ้านใช้เรือระเบิดนี้ในการไปมาหาสู่กัน เพราะเรือระเบิดเบา วิ่งได้เร็วและทนทานที่สุด ก่อนหน้านี้เรือแบบนี้ขายกันลำละ 60,000 บาท แต่ตอนนี้มีถนนมากขึ้นขายกันลำละ 2-30,000 บาทครับ

สำหรับค่าบริการขึ้นอยู่กับจะไปเที่ยวไหนไกลหรือไม่ สามารถโทรติดต่อผู้ใหญ่ เค็นสิง โทร 2116488 (เบอร์มือถือลาว +856 2116488) สำหรับการเดินทางก็เข้าทางปากซัน หรือท่าแขก แล้วต่อรถมาทางแบ่งหลักซาว ก่อนต่อรถเข้ามาอีก 60 กว่ากิโลมาที่บ้านท่าบั๊คครับ อยากได้ประสบการณ์แป]กใหม่นั่งเรือระเบิดดูสักครั้ง :)  mr.hotsia มกราคม 2554
ภาพนี้ถ่ายที่ 18 13 57.33 N, 104 39 38.567 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
นั่งเรือระเบิด
นั่งเรือระเบิด

นั่งเรือระเบิด
Mr.hotsia นั่งเรือระเบิด

นั่งเรือระเบิด
นั่งเรือระเบิด

นั่งเรือระเบิด
หมวกใหม่เบีร์ยลาวครับ


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในคำม่วน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ