วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

โตนสเลง


โตนสเลง คุกยุคเขมรแดงในพนมเปญ(Toul Sleng s-21 : Security Office 21)

 โตนสเลงเป็นชื่อของคุกสมัยที่เขมรแดงครองประเทศ ดั้งเดิมคุกนั้นเป็นโรงเรียนมาก่อน โตนสเลงมีชื่ออีกอย่างหนึ่งวัน s-21 (Security Office 21) หากมาเที่ยวที่พนมเป็นแล้วจะได้ไม่งง ทัวร์ที่ขายให้ฝรั่งจะใช้ชื่อว่า s-21 คนเขมรจะเรียกว่าโตนสเลง ส่วนคำแปลผมถามคนเขมรดูแล้วเขาบอกไม่มีคำแปลครับ
เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2522 พรรคและรัฐบาลที่เก็บรวบรวมหลักฐานทั้งหมดที่เหลืออยู่ใน S-21 เช่นภาพ, ภาพยนตร์, คลังสารภาพนักโทษตราสารห่วงทรมานและสิบสี่ศพเหยื่อ (รวมทั้งหญิง) ให้การต้อนรับแขกต่างประเทศและระดับชาติเพื่อ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โตนสเลง(Toul Sleng) แห่งนี้ คุกโตนสเลงถูกล้อมรอบด้วยสองเท่าของแผ่นเหล็กลูกฟูกและลวดหนามหนาแน่นคุกทรมานนักโทษแห่งนี้มาได้ดัดแปลงมาจากโรงเรียนมัธยม ในด้านหน้าของอาคารทุกหลังเหล่านี้มีตาข่ายของรั้วลวดหนามหนาแน่นซึ่งทำให้ทุกคนซึ่งพยายามที่จะกระโดดลงจากด้านบนพนังของเรือนจำตรงห้องทรมานเป็นกระจกที่จะติดตั้งเพื่อลดเสียงกรีดร้องของจากนักโทษในระหว่างการทรมาน มีการค้นพบหลุมฝังศพของสิบสี่ศพโดยแนวร่วมแห่งชาติรอดจาก Kampuchea (UFNSK) เมื่อ 7 มกราคม 2522 ส่วนใหญ่ตามร่างกายถูกทรมาน สิบสี่ศพสุดท้ายถูกฆ่าโดยเจ้าหน้าที่ S-21 ก่อนที่พวกเขาหนีไป เสาไม้ในพื้นที่สวนซึ่งครั้งหนึ่งเป็นศูนย์กลางของที่นักเรียนใช้ในการออกกำลังกาย ถูกปรับไปเป็นอุปกรณ์ที่ทรมานต่างๆ โดยจะผูกมือทั้งสองของนักโทษที่อยู่เบื้องหลังของพวกเขาด้วยเชือกและยกให้คว่ำลงซ้ำ ๆ จนกว่าพวกเขาจะหมดสติไปแล้วยามจะจุ่มหัวนักโทษลงในถังที่เต็มไปด้วยน้ำปัสสาวะหรือไก่ที่จะบังคับให้เหยื่อที่จะได้สติ

จำนวนนักโทษที่ถูกขังในคุกโตนสเลงแห่งนี้ พ.ศ. 2518 จำนวน 154 คน ,พ.ศ. 2519 จำนวน 2250 คน , พ.ศ. 2520 จำนวน 2350 คน , พ.ศ. 2521 จำนวน 5765 คน นักโทษตัวเลขเหล่านี้ไม่รวมถึงจำนวนของเด็กที่ถูกฆ่าโดยเขมรแดงซึ่งเป็นที่คาดว่าจะเกิน 20,000 คน ระยะเวลาของการจำคุกอยู่ในช่วง 2-4 เดือน แต่สำหรับบางคน "นักโทษการเมือง" การทรมานอาจอยู่ระหว่างหกและเจ็ดเดือน

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียแนะนำว่าอย่าไปเที่ยวโตนสเลงเช้าหรือเย็นเกินไป เพราะมันเงียบ สงบ ไม่มีผู้คนอยู่ เราจะสยองตัวเองและเกิดความคิดหลอนกลัวขึ้นมาได้ เพราะบรรยากาศของคุกโตนสเลงแห่งนี้ไม่ธรรมดา ในการเดินทางมาเที่ยวก็เหมารถมาเที่ยวทุ่งสังหารแล้วมาแวะเที่ยวที่นี่ต่อถึงจะคุ้ม ในการเข้าชมคุกโตนสเลงค่าค่าเข้านิดหน่อยไม่กี่สิบบาทครับ mr.hotsia ก.ค. 2555คุกโตนสเลงวันนี้

ภาพแสดงนักโทษในคุกสมัยก่อน

ภาพที่คุกโตนสเลง

ภาพที่คุกโตนสเลง

ภาพที่คุกโตนสเลง

ภาพที่คุกโตนสเลง

ภาพที่คุกโตนสเลง

ผู้นำเขมรแดง

การอพยพของคนเขมรเขมรเข้ามาไทย

พาไปทุ่งสังหาร

ภาพที่คุกโตนสเลง

ภาพที่คุกโตนสเลง

ภาพที่คุกโตนสเลง

ภาพที่คุกโตนสเลง

การทรมาน

โซ่ที่ใช้ล่ามนักโทษที่โตนสเลง

คุกโตนสเลงวันนี้

ด้านหน้าโตนสเลง

ภาพที่คุกโตนสเลง

อพยพเข้าประเทศเพื่อนบ้าน

ในคุกโตนสเลง

ทรมานนักโทษโดยเอาครีมคีบหัวนมออกมา

สุดสยองด้วยการถอดเล็บสดๆ

ทำให้นักโทษฟื้นมาเพื่อทรมานต่อด้วยการเอาหัวจุ่มน้ำ

น่าจะมัดมือเท้าแล้วเชือด

เครื่องทรมาน

สังหารหมู่ที่ทุ่งสังหาร ทหารเขมรแดงกำลังพาไป

เอาไม้ทุบหัวแล้วให้หล่นลงหลุมไปเลย ไม่ต้องลากไปฝังเอง

โยนแล้วใช้ดาบเสียบ

สภาพคุกโตนสเลงวันนี้

ลวดหนามกันอีกชั้น

สภาพคุกโตนสเลง

การทรมานนักโทษ

จับเด็กทุบหัวกะต้นมะพร้าว

กะโหลกผู้เสียชีวิต ในยุคนั้นมีคนตายสามล้านจาก 7.5 ล้านคน

การสังหารเด็กๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ