วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เมืองสิง ลาว

เมืองสิง ลาว
เมืองสิง ลาว

เมืองสิงห์ หรือเมืองสิง เป็นเมืองหนึ่งของแขวงหลวงน้ำทา ห่างจากตัวเมืองหลวงน้ำทาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ไปทางเหนือ เมืองสิงมีชาวลื้ออาศัยอยู่สวนใหญ่ มีร้านอาหารลื้อด้วย เมืองนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของพม่าแต่ตอนหลังมาเป็นของประเทศลาว การเดินทางมาเมืองสิงต้องนั่งรถมาจากตัวเมืองหลวงน้ำทาซึ่งรถมีวันละหลายเที่ยว แต่หากคนน้อยบางครั้งไม่ออกตรงเวลาครับ เมืองสิงไม่ไกลจากชายแดนจีนที่บ่อเต็น ทำให้ในเมืองมีร้านขายของคนจีนเยอะ เหมือนกับที่เมืองอุดมไชย เมืองลอง ที่มีคนจีนไปขายของเยอะ
เมืองสิงเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักแห่งหนึ่งของแขวงหลวงน้ำมา เพราะเมืองสิงมีชนเผ่าต่างๆมากมาย แค่เช่าจักยานหนึ่งคันออกไปนอกเมืองก็เจอชนเผ่าต่างๆแล้ว ผมแนะนำให้ดูแผนที่ท่องเที่ยวชนเผ่าของเมืองสิงก่อนเพื่อวางแผนการเที่ยวจะได้ไม่พลาดหมู่บ้านชาวเขาที่น่าสนใจครับ ผมเห็นฝรั่งหลายคนตั้งใจมาเที่ยวเมืองสิงเพื่อมาศึกษาชีวิตชาวเขาเผ่าต่างๆ ส่วนผมไม่ได้เที่ยวบ้านชนเผ่าที่นี่แต่ไปที่เมืองลองแทนครับ

ที่พักในเมืองสิงห์มีเกรสเฮ้าส์ที่ผมเห็นประมาณ 6 แห่ง ที่ผมพักชื่อเรือนพักจันทิมเมน Chanthimmeng Guesthousr โทร 0305110834 เป็นที่พักที่มี wifi แต่ไม่เสถียนมาๆ หลุดๆ แค่พอ check email นิดหน่อยครับ ส่วนที่อยู่จะอยู่แถวกลางตัวเมืองตรงร้านอาหารไทลื้อชั้นบนก็เป็นที่พักคืนละ 150 บามมั้งไม่แพงนอนกางมุ้งแบบคนลื้อ และฝั่งตรงข้ามคืนละ 400 บาท เป็นเจ้าของเดียวกันครับ หากพักแถวนี้จะเดินไปตลาดเช้าได้ใกล้ๆ ผมแนะนำครับ ไม่ต้องไปไหนไกลเน็ตหากเราเตรียม unitel 3G ของลาวและมือถือแอนดรอยที่กระจาย wifi ได้ก็จบครับ

ร้านอาหารในเมืองสิงที่ผมต้องแนะนำคือข้าวซอยน้ำหน้าหรือข้าวซอยคนลื้อ เป็นข้าวซอยแบบไม่ใส่กะทิ แถวทางเหนือที่มีพรมแดนติดลาวก็มีข้าวซอยแบบนี้ขายครับ แต่ที่เชียงใหม่เป็นข้าวซอยกะทิอร่อยคนละอย่าง ร้านขายข้าวซอยอยู่กลางเมืองแถวๆร้านอาหารไทยลื้อครับ นอกจากข้าวซอยลื้อแล้วข้าวแรมฟื้นคนลื้อในตลาดก็ไม่ควรพลาดเด็ดขาด มาเมืองไทลือก็ต้องลองกินอาหารแบบชาวลื้อครับ

รูปแบบการเที่ยวในเมืองสิงห์ผมแนะนำให้เช่าจักยานและขี่เที่ยวในเมืองและออกไปนอกเมืองไปหมู่บ้านชาวเผ่าต่างๆ ขี่ไปแค่ 7 กิโลเมตรก็เห็นวิถีชีวิตแท้ๆแล้ว เมืองนี้เป็นเมืองไทลื้อมีวัดไทยลื้อด้วย พระชาวลื้อกลับมากินข้าวบ้านได้ ไปดูแลพ่อแม่ได้ และอีกหลายอย่างเป็นเสน่ย์ที่น่าสนใจของเมืองสิงครับ ตอนผมไปไมรู้เลยไม่ได้เช่ารถขี่เที่ยว ยังงัยเพื่อนๆไปฝากเที่ยวเผื่อผมด้วยครับ mr.hotsia มกราคม 2556ภาพนี้ถ่ายที่ 21 11 40.727 N, 101 8 58.65 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองสิง ลาว
วัดที่เมืองสิง หลวงน้ำทา ประเทศลาว

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 11 22.655 N, 101 9 3.983 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองสิง ลาว
ร้านอาหารชาวไทยลื้อเมืองสิง

เมืองสิง ลาว
เมืองสิง ลาว

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 11 22.655 N, 101 9 3.983 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองสิง ลาว
วิวท้องนาที่เมืองสิง

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 11 22.655 N, 101 9 3.983 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองสิง ลาว
ตลาดเมืองสิง

เมืองสิง ลาว
ข้าวซอยล้อแท้


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงน้ำทา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ